Mỹ sẽ không rút toàn bộ khỏi Afghanistan, Taliban đe dọa

(Tin tức 24h) - Chính quyền của Tổng thống Joe Biden phát đi tín hiệu sẽ không rút toàn bộ lính Mỹ khỏi Afghanistan vào tháng 5 tới.

Theo một báo cáo mới trích dẫn các chỉ huy cấp cao của Tổ chức Hiệp ước Bắc Mỹ (NATO), các lực lượng liên minh sẽ không rời Afghanistan vào tháng 5, thời hạn mà cựu Tổng thống Donald Trump hy vọng sẽ thực hiện được dựa vào các cam kết với lực lượng Taliban đối lập tại Afghanistan.

My se khong rut toan bo khoi Afghanistan, Taliban de doa
Quân đội Mỹ và NATO sẽ tiếp tục hiện diện tại Afghanistan thay vì rút về toàn bộ binh lính.

“Sẽ không có sự rút quân hoàn toàn từ các đồng minh vào cuối tháng Tư tới" - một quan chức NATO xác nhận thêm.

Theo nguồn tin này, "các điều kiện chưa được đáp ứng" để làm căn cứ cho việc rút quân trên quy mô toàn diện ở Afghanistan. Người này khẳng định quyết định là "những điều chỉnh trong chính sách" ở chính quyền mới tại Mỹ.

"Với chính quyền mới của Mỹ, sẽ có những điều chỉnh trong chính sách, cảm giác sẽ là vội vàng so với các chiến lược có tính toán" - ông này nói.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Biden cũng phát đi thông điệp cho thấy họ đang xem xét lại thỏa thuận của người tiền nhiệm Donald Trump với lực lượng Taliban về đảm bảo hòa bình ở Afghanistan và rút lính Mỹ khỏi khu vực.

Các quan chức ngoại giao và cố vấn chiến lược Mỹ tin rằng, việc đánh giá lại nhằm thể hiện rõ ý nghĩa chiến lược của đảm bảo hòa bình ở Afghanistan.

Đại diện Taliban cảnh báo chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden và các đồng minh NATO về những "hậu quả" nếu họ không chịu rút hết quân khỏi Afghanistan như thỏa thuận ký kết hồi năm ngoái.

Reuters ngày 31/1 trích dẫn lời 4 quan chức cấp cao giấu tên thuộc NATO tiết lộ, chính quyền mới của Mỹ đã bác bỏ cam kết nói trên của chính quyền tiền nhiệm.

Phản ứng trước thông tin trên, Zabihullah Mujahid, phát ngôn viên của Taliban nhấn mạnh, nhóm vũ trang này vẫn luôn tuân thủ thỏa thuận hòa bình Doha và không muốn nghe thêm bất kỳ lí do nào từ NATO.

"Chắc chắn sẽ có các hậu quả nếu thỏa thuận Doha không được triển khai. Lỗi nằm ở bên không tôn trọng thỏa thuận. Mong đợi của chúng tôi là NATO sẽ nghĩ đến việc chấm dứt cuộc chiến này và tránh đưa ra thêm lí do để kéo dài cuộc chiến ở Afghanistan", ông Mujahid nói.

Các lực lượng Mỹ và đồng minh NATO đã hiện diện ở Afghanistan gần 20 năm qua sau khi đem quân tiến đánh quốc gia này hồi cuối năm 2001 để lật đổ chế độ Taliban hà khắc và có liên kết với trùm khủng bố Osama bin Laden. Cho đến nay, quốc gia Trung Á vẫn chưa thể yên bình vì sự tranh chấp quyền lực giữa Taliban và các phe phái vũ trang trong nước.

Cuộc chiến ở Afghanistan đã khiến Mỹ tiêu tốn hơn 2.000 tỷ USD. Hơn 2.350 lính Mỹ, hàng trăm binh sĩ liên quân NATO, hơn 62.000 nhân viên an ninh Afghanistan và hàng chục nghìn người dân địa phương cũng đã thiệt mạng suốt khoảng thời gian này.

John Glaser, Giám đốc chính sách đối ngoại tại Viện Cato, tỏ ra nghi ngờ về việc thực hiện cam kết của hai ứng cử viên. Ông John Glaser cho rằng, nếu Biden chiến thắng thì ứng cử viên này sẽ phải đối mặt với sức ép của việc rút quân, nhưng về lâu dài ông có thể bị cuốn vào vòng xoáy đưa mọi thứ trở lại như bình thường, để thể hiện “Mỹ luôn sẵn sàng hỗ trợ các đồng minh, và thực hiện mọi cam kết với NATO”.

Michele Flournoy, cựu lãnh đạo Bộ Quốc phòng Mỹ, người được cho là nhân vật tiềm năng sẽ tiếp quản vị trí Bộ trưởng Quốc phòng trong chính quyền Biden, cảnh báo, bất kỳ cuộc rút lui “nhanh chóng” nào khỏi Afghanistan có thể gây nguy hiểm cho hòa bình.

Trong bài phát biểu trước diễn đàn An ninh Aspen, bà Michele Flournoy nói rằng mặc dù Mỹ không muốn ở Afghanistan mãi mãi, nhưng nước này nên duy trì lực lượng chống khủng bố cho đến khi thỏa thuận hòa bình giữa Taliban và chính phủ Afghanistan được củng cố.

Hải Lâm

Thứ Hai, 01/02/2021 18:32

Sự Kiện