Mỹ sẽ không dùng thiết bị 5G nếu xuất xứ Trung Quốc

(Tin tức 24h) - Thiết bị di động 5G nếu do Trung Quốc sản xuất sẽ không được sử dụng tại Mỹ.

Tờ Wall Street Journal mới đây dẫn lời một số nguồn thạo tin cho biết, do những lo ngại về an ninh mạng tại Mỹ, các quan chức đang xem xét đặt ra yêu cầu đối với các nhà sản xuất thiết bị viễn thông Mỹ để phát triển một số phần cứng và phần mềm bên ngoài Trung Quốc.

Mỹ sẽ khong dùng thiét bị 5G néu xuát xu Trung Quóc
Công nghệ 5G của Trung Quốc khiến Mỹ thực sự lo ngại.

Tổng thống Mỹ có thể đang cân nhắc yêu cầu các thiết bị di động 5G sử dụng tại Mỹ phải được thiết kế và sản xuất bên ngoài Trung Quốc.

Nếu như yêu cầu này được đưa ra, nó sẽ khiến nhiều gã khổng lồ viễn thông như của Phần Lan và Ericsson của Thụy Điển, hiện đang thống trị việc cung cấp thiết bị cho các nhà mạng Mỹ, sẽ phải di dời dây chuyền sản xuất của họ ra khỏi Trung Quốc để có thể làm ăn với Mỹ.

Trước đó, hồi giữa tháng 5, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh cấm các công ty công nghệ trong nước mua hoặc sử dụng thiết bị nước ngoài có thể gây nguy hại an ninh quốc gia Mỹ. Sắc lệnh này khởi động quá trình của nhà chức trách Mỹ đánh giá, thẩm định trong 150 ngày với chuỗi cung cấp thiết bị viễn thông.

Các nguồn tin cho biết những nội dung thảo luận liên quan vấn đề này vẫn đang ở giai đoạn đầu và chưa chính thức. Bước đi này, nếu được thực thi, nhiều khả năng sẽ buộc các công ty lớn chuyên cung cấp thiết bị mạng không dây cho Mỹ, như Nokia (Phần Lan) và Ericsson (Thụy Điển) sẽ phải di dời dây chuyền sản xuất khỏi Trung Quốc để tiếp tục hợp tác kinh doanh với Mỹ.

Tờ báo Mỹ cho rằng, đây có thể là tác động lớn nhất đối với toàn bộ ngành công nghệ toàn cầu, ảnh hưởng không chỉ với nền kinh tế Trung Quốc mà còn các nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn trên thế giới và cả các nhà mạng tại Mỹ. Nếu các nhà sản xuất lớn của Mỹ muốn dời hoạt động ra khỏi Trung Quốc thì quá trình này có thể phải mất nhiều năm.

Trong khi đó, các nhà mạng tại Mỹ có khả năng rơi vào tình trạng khan hiếm linh kiện nghiêm trọng do không thể đặt hàng Trung Quốc.

Các nguồn tin của WSJ cho biết tất cả những nội dung thảo luận liên quan tới vấn đề này vẫn đang ở giai đoạn đầu và chưa chính thức.

Sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Mỹ yêu cầu trong thời hạn 150 ngày, hạn chót là tháng 10 năm nay, phải có một danh sách gồm những nguyên tắc và quy định quản lý được đề xuất liên quan tới sản phẩm và dịch vụ viễn thông do đối tác nước ngoài cung cấp.

5G được cho là chính sách ưu tiên của Tổng thống Mỹ, được kỳ vọng sẽ đưa Mỹ dẫn đầu thế giới trong lĩnh vực này.

“Tôi đưa 5G vào danh sách ưu tiên, trước khi tôi đến đây chúng ta là kẻ theo đuôi và giờ thì chúng ta sẽ sớm dẫn đầu trong thời gian ngắn tới” - Tổng thống Mỹ chia sẻ trên CNBC khi được hỏi về vị thế của Mỹ trên lĩnh vực công nghệ so với Trung Quốc.

Ông Trump nói thêm rằng, Trung Quốc "không có những thiên tài như ở Thung lũng Silicon".

Thế hệ tiếp theo của công nghệ di động, mạng 5G hứa hẹn sẽ thúc đẩy mạnh mẽ về tốc độ và có độ trễ cực thấp. 5G sẽ là nền tảng thúc đẩy phát triển các ứng dụng như xe tự lái, thực tế ảo, điều khiển từ xa và hàng tỷ thiết bị IoT được kết nối.

Mạng thế hệ di động thứ 5 giải quyết được mọi vấn đề về cơ sở hạ tầng quốc gia đang xuống cấp và băng thông rộng ở nông thôn; được coi là xương sống của mạng viễn thông tương lai, đảm bảo thế thống trị trong công nghệ tương lai.

Không có gì quá khó hiểu nếu Mỹ thực sự cần phát triển 5G. Mỹ có một số kết nối Internet đắt nhất và chậm hơn so với nhiều nước. Hồi tháng 4/2019, các đánh giá cho thấy, Mỹ đứng thứ 33 về tốc độ tải di động toàn cầu và đứng thứ 9 về tốc độ băng thông rộng cố định.

Tuy nhiên, từ lâu giới chức Mỹ vẫn luôn lo ngại khả năng chính quyền Bắc Kinh có thể lệnh cho các kỹ sư Trung Quốc lén cài những "cửa sau" (lỗ hổng bảo mật) trong các công nghệ được phát triển tại Trung Quốc. Họ cho rằng những lỗ hổng có thể có đó sẽ bị lợi dụng khai thác cho mục đích do thám hoặc thao túng, kiểm soát, thậm chí vô hiệu hóa từ xa với các dịch vụ trọng yếu.

Do đó, kiểm soát an toàn và chất lượng mạng 5G, tách biệt khỏi các yếu tố Trung Quốc là một điểm trọng yếu bắt buộc phải thực hiện của chính quyền ông Trump.

Kim Hoa

Thứ Hai, 24/06/2019 13:35

Sự Kiện