Mỹ rời Afghanistan, Nga tập trận chung ở biên giới

(Tin tức 24h) - Nga sẽ đưa 1.000 binh lính tham gia tập trận quân sự chung với Tajikistan ở gần biên giới Afghanistan.

Interfax đưa tin ngày 27/7, Nga thông báo khoảng 1.000 binh lính nước này sẽ tham gia cuộc tập trận quân sự chung ở Tajikistan vào tuần tới, gần biên giới Afghanistan.

My roi Afghanistan, Nga tap tran chung o bien gioi
Nga và Tajikistan sẽ tập trận chung vào đầu tháng 8.

Cuộc tập trận này sẽ diễn ra từ ngày 5 - 10/8 trong bối cảnh an ninh tại Afghanistan ngày càng bất ổn trong bối cảnh lực lượng binh sĩ nước ngoài đang hoàn tất rút quân khỏi nước này.

Ngoài Nga, cuộc tập trận này còn có sự tham gia của các lực lượng Uzbekistan và Tajikistan.

Trong khi đó, hãng tin TASS cho biết, có tổng cộng trên 1.500 binh sĩ tham gia cuộc tập trận chung này.

Trước đó, Ngoại trưởng Tajikistan, Sirojiddin Mukhriddin đã bác bỏ thông tin rằng binh lính biên phòng Nga sẽ được triển khai bảo vệ biên giới Tajikistan - Afghanistan.

Theo ông Mukhriddin, Tajikistan có đủ lực lượng của riêng mình để kiểm soát biên giới, bên cạnh đó, Nga và Tajikistan hợp tác trong lĩnh vực quân sự không chỉ theo hình thức song phương, mà còn thông qua Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO), trong khuôn khổ chương trình hỗ trợ đã được thông qua để củng cố biên giới với Afghanistan.

Hiện nay, Tajikistan đang chuẩn bị các kịch bản quân sự cần thiết. Hôm 22/7, quân đội Tajikistan đã được kiểm tra tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Đây là tình trạng báo động cao lần đầu tiên trong lịch sử từ khi độc lập năm 1991.

My roi Afghanistan, Nga tap tran chung o bien gioi
Các đơn vị quân đội Tajikistan tham gia duyệt binh ở thủ đô Dushanbe sau cuộc tập trận quân sự ngày 22/7. Ảnh: REUTERS

Mục đích là nhằm "kiểm tra tình trạng sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị quân đội", 100.000 sĩ quan và binh sĩ của quân đội Tajikistan cùng 130.000 thành viên của lực lượng dự bị động viên đã được tập hợp lại và đặt trong tình trạng báo động cao.

Cùng với các quân nhân trên, có hơn 1.000 xe quân sự, 234 hệ thống phòng không, 45 máy bay cùng trực thăng quân sự và vận tải... đã được triển khai để tham gia cuộc tập trận kéo dài 3 giờ. Theo Hãng tin Reuters, đây là cuộc tập trận quân sự lớn nhất từ trước tới nay của Tajikistan.

Công tác kiểm tra tình trạng sẵn sàng chiến đấu được tổ chức theo lệnh của Tổng thống Tajikistan, ông Emomali Rahmon.

Trong bài phát biểu trước các binh sĩ, Tổng thống Emomali Rahmon nhấn mạnh tình hình ở Afghanistan - giáp biên giới với Tajikistan - "vẫn rất căng thẳng và không thể dự đoán".

Về điểm này, "tất cả đơn vị quân đội và cơ quan thực thi pháp luật của Tajikistan đã được chỉ đạo đảm bảo tình trạng sẵn sàng chiến đấu ở cấp cao nhất để ngăn chặn và đối phó các mối đe dọa thực tế và tiềm tàng", theo ông Rahmon.

Tổng thống Rahmon cho biết có 20.000 thành viên từ lực lượng dự bị đã được triển khai để hỗ trợ bảo vệ biên giới của Tajikistan với Afghanistan. Trong tháng này, hàng trăm quân nhân Afghanistan đã vượt biên vào Tajikistan khi họ rút lui trước một cuộc tấn công của Taliban.

Trong khi đó, phía Nga cũng cho biết lực lượng Taliban đã kiểm soát gần như toàn bộ biên giới Afghanistan với Tajikistan trong bối cảnh Mỹ đẩy nhanh rút quân.

Trong những tháng qua từ khi Mỹ rục rịch rút quân khỏi Afghanistan, Nga đã tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung quy mô lớn, ký kết các thỏa thuận hợp tác quân sự và thỏa thuận phối hợp về phòng không với các đối tác ở Trung Á.

Vào cuối tháng 4, Nga tổ chức tập trận quy mô lớn với Tajikistan với sự tham gia của hơn 50.000 người và 700 hệ thống khí tài, từ tiêm kích, xe tăng đến rốc két và đạn pháo.

Cuộc tập trận diễn ra gần khu vực biên giới phía nam của Tajikistan với Afghanistan và mô phỏng bối cảnh biên giới bị xâm nhập.

Vài ngày sau khi kết thúc cuộc tập trận, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đến Tajikistan ký thỏa thuận thiết lập một hệ thống phòng không chung. Ông Shoigu cũng dừng chân tại Uzbekistan, nơi ông thông báo rằng bộ quốc phòng 2 nước đã thông qua chương trình đối tác chiến lược 4 năm lần đầu tiên.

Trước chuyến thăm của Tổng thống Kyrgyzstan Sadyr Japarov đến Nga vào ngày 24/5, Bộ Quốc phòng Kyrgyzstan cho biết sẽ tổ chức cuộc tập trận chung của CSTO trong vài tháng tới, dự kiến có 4.000 binh sĩ Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan.

Một trong những ưu tiên của Nga là củng cố căn cứ quân sự thứ 201 ở Tajikistan, căn cứ lớn nhất của nước này ở Trung Á. Tờ Izvestia của Nga ngày 26/5 đưa tin Nga chuẩn bị bổ sung binh sĩ đến căn cứ này, cùng với các hệ thống phòng không vác vai thế hệ thứ 4.

Moscow khẳng định rằng những động thái trên nhằm giúp các nước phòng thủ trước mối đe dọa khủng bố tiềm tàng từ Afghanistan. Trong khi đó, giới quan sát cho rằng mục đích thực sự là nhằm đối phó với khả năng Mỹ sẽ có những động thái mới trong khu vực.

Theo ông Andrei Serenko, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Afghanistan hiện đại (trụ sở tại Moscow), khu vực Trung Á được xem như điểm yếu của Nga. “Tình hình ở Afghanistan là mối đe dọa có thể tác động đến sức ảnh hưởng của Nga trong khu vực”, ông nhận định.

Gần 30 năm sau khi Liên Xô tan rã, Nga vẫn duy trì dấu ấn quân sự quan trọng ở Trung Á. Moscow vẫn là nhà cung cấp vũ khí lớn nhất cho khu vực và có hàng ngàn binh sĩ đồn trú tại các nước Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan. Ba nước này còn là thành viên CSTO, liên minh quân sự do Nga dẫn đầu với một số nước trong khu vực.

Hải Lâm

Thứ Tư, 28/07/2021 09:36

Sự Kiện