Mỹ ra luật mới sẽ đánh bật nhiều công ty Trung Quốc

(Tin tức 24h) - Thượng viện Mỹ thông qua luật nhằm kiểm soát công ty Trung Quốc hoạt động tại Mỹ.

Thượng viện Mỹ hôm 20/5 nhất trí thông qua luật cấm một số công ty Trung Quốc niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Mỹ.

My ra luat moi se danh bat nhieu cong ty Trung Quoc
Một công ty Trung Quốc được công bố IPO trên sàn Nasdaq.

Đạo luật yêu cầu các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ xác nhận rằng họ không thuộc quyền kiểm soát của chính phủ nước ngoài. Theo đó, một công ty không thể chứng minh là không thuộc quyền kiểm soát của chính phủ nước ngoài, sẽ không được niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ.

Nội dung luật cũng chỉ rõ, nếu Uỷ ban Giám sát Kế toán các công ty đại chúng Mỹ không thể kiểm toán công ty đó trong 3 năm liên tiếp để xác định công ty đó có thuộc quyền kiểm soát của chính phủ nước ngoài hay không, thì cũng bị cấm niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán.

Đạo luật mới được giới thiệu bởi Thượng nghị sĩ John Kennedy, thành viên đảng Cộng hòa và Chris Van Hollen - thành viên đảng Dân chủ.

“Tôi không muốn tham gia vào cuộc Chiến tranh Lạnh mới. Tôi muốn Trung Quốc chơi theo luật. Trung Quốc đã lừa dối. Và chúng tôi đã có luật để ngăn họ gian lận” - Thượng nghị sĩ John Kennedy cho hay.

Thượng nghị sĩ Kennedy hôm 19/5 cho biết, đạo luật này sẽ áp dụng cho các sàn giao dịch của Mỹ như Nasdaq và Sàn giao dịch chứng khoán New York.

Trước đó một ngày đã có các tin tức cho biết Nasdaq đang chuẩn bị công bố những hạn chế mới với các đợt IPO bao gồm giá trị IPO tối thiểu, huy động được ít nhất 25 triệu USD trong đợt IPO hoặc ít nhất một phần tư vốn hóa thị trường sau niêm yết. Quy định mới sẽ giúp Nasdaq thanh lọc các công ty nhỏ vốn có tính thanh khoản thấp cũng như loại bỏ các công ty Trung Quốc lâu nay có tiếng là "có quan hệ gần gũi với những người có quyền lực".

Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) cho biết, khoảng 95% doanh nghiệp không thể xem sổ kế toán hiện đang sử dụng kiểm toán viên Trung Quốc. SEC đã phải đấu tranh kéo dài hàng thập kỷ với chính phủ Trung Quốc để thanh tra việc kiểm toán của những công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ.

Cơ quan giám sát kế toán điều chỉnh, ủy ban Giám sát kế toán công ty Công cộng (PCAOB) vẫn không thể truy cập vào những hồ sơ quan trọng này. Các vấn đề của PCAOB đối với chất lượng kiểm toán của Trung Quốc diễn ra từ năm 2011, khi điểm số của các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ bị cáo buộc là bất thường về mặt kế toán.

Quy định mới của Nasdaq trong tuần này đã cho phép hủy bỏ niêm yết Luckin Coffee có trụ sở tại Trung Quốc. Luckin Coffee công ty thực hiện IPO tại Mỹ đầu năm 2019 trước đó đã phải thông báo rằng cuộc kiểm soát nội bộ cho thấy CEO và một số nhân viên khác đã tìm cách xào nấu số liệu doanh thu của công ty. Họ thừa nhận đã bịa đặt 310 triệu USD doanh số từ tháng 4-12/2019.

Động thái của Nasdaq nhận được lời khen của nghị sĩ Brad Sherman, đảng viên Dân chủ California tại Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện.

"Nếu luật này được ký thành luật, các nhà đầu tư Mỹ vào Luckin Coffee có thể đã tránh được hàng tỷ USD thua lỗ" - ông Sherman nói.

Đối phó với Trung Quốc được cho là vấn đề có được sự thống nhất "tuyệt vời" của các nghị sĩ Mỹ ở cả 2 phe Dân chủ và Cộng hòa. Khai thác sự đối phó với Trung Quốc và mạnh tay xử lý các công ty Trung Quốc muốn hưởng lợi ích tại Mỹ được cho là chìa khóa để ông Donald Trump tiếp tục ngồi ghế Tổng thống sau cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 11.

Mới đây, Mỹ đã trừng phạt công ty Shanghai Saint Logistics Limited trụ sở ở Trung Quốc với cáo buộc cung cấp dịch vụ đại lý bán hàng cho Mahan Air. Hãng hàng không Iran này hiện đang trong danh sách chịu cấm vận của Mỹ vì hỗ trợ Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) vốn bị Tổng thống Donald Trump liệt vào diện tổ chức khủng bố năm 2019.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết, Shanghai Saint Logistics Limited bị phạt vì cung cấp các dịch vụ như đặt vé vận chuyển cho các chuyến bay của Mahan Air giữa Trung Quốc và Iran, và các dịch vụ từ bán hàng, hỗ trợ tài chính, hành chính và tiếp thị tới tiếp nhận và xử lý hàng hóa.

Với lệnh cấm vừa được đưa ra, bất kỳ cơ ngơi hay tài sản tài chính nào thuộc về Shanghai Saint Logistics ở nước này sẽ bị phong tỏa, trong khi các công dân Mỹ không được hợp tác hoặc xử lý các tài sản của công ty. Lệnh cấm còn mở ra khả năng trừng phạt những người hoặc doanh nghiệp hợp tác với hãng.
 
Mỹ cũng chỉ trích Mahan Air hỗ trợ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ông Maduro được cho là đang tìm kiếm sự giúp đỡ từ Iran cho ngành dầu lửa của Venezuela.

Trong tháng này, Bộ Thương mại Mỹ tuyên bố cấm bất cứ nhà sản xuất chip điện tử nào sử dụng thiết bị hoặc kỹ thuật Mỹ cung cấp hàng cho Huawei mà chưa được Washington cho phép.

Với lệnh cấm này, còn được giới bán dẫn thường gọi là “nguyên tắc vi lượng” thì  TSMC và các nhà chế tạo chip khác buộc phải cắt cung ứng cho Huawei trừ phi được Bộ Thương mại Mỹ cho phép. Được biết, 98% chip dùng trong điện thoại cầm tay của Huawei do TSMC gia công.

Chuyên gia trong giới cho rằng, TSMC hầu như không thể chuyển sang sử dụng thiết bị khác ngoài hệ Mỹ để lách lệnh cấm này. Ngày 18/5, cổ phiếu phổ thông của TSMC đã giảm 2,7%.

Trang Nikkei Asian Review thì cho biết, TSMC đã dừng tiếp nhận đơn hàng mới từ Huawei, đáp lại lệnh cấm của Bộ Thương mại Mỹ; tuy nhiên đơn hàng đang sản xuất hoặc tiếp nhận trước khi có lệnh cấm, chỉ cần xuất hàng trước trung tuần tháng 9 năm nay thì vẫn sẽ tiếp tục sản xuất, cung ứng.

Bloomberg bình luận, dần dần các công ty trên thế giới bị buộc phải cuốn vào cạnh tranh Mỹ-Trung, bắt buộc phải lựa chọn một trong hai ông lớn này.
 
Kim Hoa

Thứ Năm, 21/05/2020 11:14

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện