Mỹ quyết đánh bật Nga khỏi ngôi đầu xuất khẩu khí đốt

(Tin tức 24h) - Nga có thể mất ngôi đầu thế giới về xuất khẩu khí đốt vào năm 2024, trước sự trỗi dậy của hai cường quốc năng lượng đứng sau là Mỹ và Qatar.

Chính phủ Nga nhận định rằng vào năm 2024, Nga có thể mất danh hiệu nước xuất khẩu khí đốt lớn nhất thế giới, theo nhận định trong kế hoạch thực hiện Chiến lược Năng lượng của Liên bang Nga đến năm 2035.

Theo tài liệu, trong giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2023, Nga sẽ luôn chiếm vị trí đầu tiên trong số ba nhà cung cấp khí đốt lớn nhất cho thị trường quốc tế. Tuy nhiên, triển vọng cho năm 2024 ít chắc chắn hơn.

Theo đó, trong bối cảnh tình hình thị trường khí đốt đang thay đổi về các nhà cung cấp, Nga đứng trước triển vọng bấp bênh: Có thể vẫn giữ được vị thế nước xuất khẩu khí đốt lớn nhất thế giới nhưng cũng có thể tụt xuống thứ hai về xuất khẩu "năng lượng xanh".

Từ trước đến nay Nga luôn là nước cung cấp khí đốt lớn nhất cho thị trường quốc tế, trong đó châu Âu là thị trường chủ yếu đối với nước này.

My quyet danh bat Nga khoi ngoi dau xuat khau khi dot
Nga đang giữ vị trí số 1 về xuất khẩu khí đốt cho châu Âu

Theo số liệu của OPEC, năm 2019 Liên bang Nga đã xuất khẩu khoảng 261 tỷ mét khối khí đốt. Trong khi đó, nhà cung cấp lớn thứ hai là Qatar xuất khẩu 143 tỷ mét khối, đứng thứ ba là Hoa Kỳ với 132 tỷ m3. Na Uy đứng ở vị trí thứ tư, xuất khẩu 111 tỷ mét khối khí đốt, đứng thứ năm là Úc (100 tỷ m3).

Ông Dmitry Marinchenko, giám đốc bộ phận phụ trách tài nguyên thiên nhiên và hàng nhiên liệu tại hãng Fitch, nhận xét rằng, trong số các nhà xuất khẩu khí hóa lỏng lớn nhất thế giới thì Mỹ là nước có tiềm năng hơn cả trong việc tăng sản lượng khai thác vì họ có trữ lượng khí đá phiến lớn; tiếp theo là Qatar, nước đang có kế hoạch tăng công suất sản xuất. Chính vì vậy nên đó là hai nước có khả năng vươn lên thứ hạng đầu tiên.

Tuy nhiên, chuyên gia này nhấn mạnh rằng, mục tiêu bảo vệ ngôi đầu bằng mọi giá không phải là cách tiếp cận hợp lý nhất đối với Nga, mà điều quan trọng nhất là làm sao để bất kỳ dự án mới nào cũng mang lại lợi nhuận, nguồn thu nhập ngoại hối và tiền thuế cho ngân sách.

Ông Marinchenko cũng nhận định rằng, Nga khó có khả năng tăng mạnh doanh số bán hàng vào thị trường châu Âu, trở ngại có thể đến là sự cạnh tranh với khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) và việc các nước châu Âu đang dần dần chuyển sang sử dụng nguồn “năng lượng xanh”.

Bên cạnh đó, Mỹ đang sử dụng nhiều chiêu trò o ép để đánh bật Nga ra khỏi thị trường màu mỡ này để giúp khí thiên nhiên hóa lỏng của mình xâm nhập thị trường này, ví dụ như trừng phạt dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2), ép các nước châu Âu mua LNG của mình.

Tuy nhiên, Nga vẫn có thể giữ được vị thế độc bá về năng lượng của mình, nếu gia tăng đầu tư để tăng thị phần của mình trên thị trường khí đốt thông qua việc xây dựng các đường ống dẫn khí mới đến Trung Quốc và thực hiện các dự án khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) mới.

Tuy nhiên, đó sẽ là một quãng thời gian không ngắn và phải vài năm sau Nga mới có thể giành lại thị phần khí đốt của mình. 

Nhật Nam

Thứ Tư, 09/06/2021 13:48

Sự Kiện