Mỹ quyết chống Dòng chảy Phương bắc-2 trong vô vọng

(Tin tức 24h) - Mới đây, Quốc hội Mỹ đã bỏ phiếu quyết định trừng phạt các chủ thể liên quan đến Dòng chảy Phương bắc 2, nhưng điều đó là vô nghĩa.

Vừa qua, người đứng đầu Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ là ông Jim Rishzay đã nói rằng, các biện pháp trừng phạt đối với các công ty liên quan đến việc xây dựng đường ống Dòng chảy Phương bắc 2 (Nord Stream 2) đã được đưa vào dự thảo luật “Về quốc phòng cho năm 2020".

Dự án liên quan đến việc đặt hai chuỗi đường ống dẫn khí với tổng công suất 55 tỷ mét khối mỗi năm từ bờ biển Nga qua biển Baltic đến Đức. Trước đó, Đức, Phần Lan và Thụy Điển đã cấp giấy phép xây dựng dự án, nước cuối cùng là Đan Mạch cũng đã thông qua hồi đầu tháng này.

Bình luận về quyết định của Quốc hội Mỹ, giới chuyên gia Nga và các chính khách châu Âu cho rằng, các kế hoạch của Hoa Kỳ áp dụng các lệnh trừng phạt đối với Dự án “Dòng chảy Bắc-2” là vô nghĩa, cho đến thời điểm này, không ai có thể ngăn chặn được dự án này, kể cả là Mỹ.

Theo đánh giá của ông Gevorg Mirzayan, phó giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Tài chính thuộc Chính phủ Nga, ý định của Quốc hội Hoa Kỳ đưa các biện pháp trừng phạt đối với đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy Bắc-2” vào trong ngân sách quốc phòng năm 2020 chỉ là "một nỗ lực tạo tiếng ồn", còn trong thực tế, nó chẳng tạo ra được hiệu ứng nào.

Theo vị chuyên gia này, những hành động như vậy từ phía Washington ở giai đoạn hiện tại là vô nghĩa, vì các công ty tham gia đã phân bổ vốn cho Nord Stream 2, chính phủ các quốc gia có liên quan cũng đã phê chuẩn và dự án đang ở giai đoạn hoàn thành cuối cùng.

Tuy nhiên, ông Mirzayan lưu ý rằng, ngân sách giành cho hạng mục này có khả năng vẫn được đưa ra “ở dạng này hoặc dạng khác”, vì Hoa Kỳ đang nỗ lực thể hiện với các đồng minh rằng, “họ đang làm một điều gì đó” để ngăn cản “Dòng chảy phương Bắc-2”, nhưng số tiền này sẽ được sử dụng để làm gì, đi vào đâu thì chẳng ai biết được.

My quyet chong Dong chay Phuong bac-2 trong vo vong
Dự án dòng chảy phương Bắc 2 chạy từ Nga sang Đức cơ bản đã hoàn thành

“Có thể một số người trong quân đội Mỹ sẽ may mắn được chia nhau khoản ngân sách này, còn dự án đường ống dẫn khí đốt vẫn sẽ được hoàn tất” - ông Mirzayan kết luận.

Trước đó, nghị sĩ Estonia Jan Toom (thuộc Nghị viện châu Âu) cũng bày tỏ sự nghi ngờ về khả năng ngăn chặn Dòng chảy phương Bắc - 2. Theo bà, yêu cầu ngăn chặn xây dựng là có động cơ chính trị và không thể thực hiện được.

Bà Toome cho rằng, cuộc nói chuyện giữa Thủ tướng Ukraine Alexey Goncharuk với người đứng đầu Bộ Ngoại giao Estonia Urmas Reinsal về việc “cùng nhau phản đối việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2” sẽ thể không thực hiện được trên thực tế.

“Phản đối Dòng chảy phương Bắc - 2 khá là kỳ lạ. Đan Mạch cuối cùng cũng đã đồng ý về điều đó. Estonia chiến đấu với ai? Điều này không rõ ràng. Những yêu cầu của phía Ukraine có động cơ chính trị. Trên thực tế, tôi không biết các vị chính khách này có thể được ngăn chặn đường ống dẫn khí bằng cách nào” - bà Toome nói với kênh 360.

Quan điểm của vị nghị sĩ Estonia là thực tế, bởi vào hôm 13/11 vừa qua, Bundestag (Quốc hội Đức) đã bỏ phiếu thông qua dự luật bảo vệ Dòng chảy Phương bắc - 2 khỏi chỉ thị khí đốt của Liên minh châu Âu (EU), hoàn tất công việc cuối cùng để tuyến đường ống được thông suốt.

Theo dự luật được Bundestag thông qua, các quy tắc của chỉ thị tạm thời của châu Âu (trong khoảng thời gian không quá 20 năm) không được áp dụng cho phần của đường ống của Dòng chảy phương bắc - 2 chạy tới Đức. Còn lại, dự luật sẽ tuân thủ chỉ thị của EU.

Huy Bình

Thứ Hai, 25/11/2019 07:14

Sự Kiện