Mỹ quá lạc quan, Afghanistan khó trụ vững trước Taliban...

(Tin tức 24h) - Lực lượng Taliban giờ hiện diện gần như tại mọi tỉnh của Afghanistan khi quân đội nước này đang tiếp tục thoái lui.

Taliban đang tăng cường các cuộc tấn công trên khắp Afghanistan trước khi NATO rút quân vào tháng 9 tới. Nhóm chiến binh hiện ngày càng mở rộng kiểm soát những vùng đất rộng lớn.

My qua lac quan, Afghanistan kho tru vung truoc Taliban...
Lực lượng Taliban.

Kể từ khi NATO chính thức tuyên bố rút quân khỏi Afghanistan vào ngày 1/5, nhóm chiến binh Hồi giáo đã chiếm được ít nhất 27 quận từ các lực lượng Afghanistan, và con số này vẫn đang tăng lên.

Giao tranh ác liệt ở nhiều quận trong những tuần gần đây đã gây thiệt hại nặng nề cho cả Taliban và lực lượng chính phủ.

Trong mấy tuần gần đây, Taliban đã giành quyền kiểm soát 2 quận ở Ghazni. Thành phố nằm phía Đông Afghanistan này kết nối thủ đô với một khu vực từng là cứ điểm của Afghanistan ở phía Nam.

Hôm 16/6, hơn 20 biệt kích Afghanistan đã tử trận ở tỉnh Faryab, miền bắc nước này khi họ cố gắng giành lại quyền kiểm soát quận Dawlat Abad, nơi mà các tay súng Taliban đã chiếm giữ 10 ngày trước.

Nỗ lực của nhóm nhằm chiếm các quận lỵ cũng đã dẫn đến thương vong cho dân thường. Nhiều người dân địa phương ở những khu vực này đang chạy trốn để tìm nơi trú ẩn an toàn.

Theo các nhà chức trách và người dân, các tay súng Taliban đã phá hủy các tòa nhà chính phủ ở một số quận lỵ sau khi chiếm được các thành phố trong một thời gian ngắn rồi rút lui.

Chính phủ của Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã nhiều lần thúc giục Taliban tuyên bố ngừng bắn trên toàn quốc. Tuy nhiên, thay vào đó, các cuộc tấn công trên khắp Afghanistan đã gia tăng.

Mullah Misbah, một chỉ huy Taliban ở Ghazni tự tin tuyên bố: "Nếu Thượng đế phù hộ, một nhà nước Hồi giáo dựa trên luật Sharia sẽ được thành lập ở Afghanistan. Giờ đây người Mỹ đang rút đi. Họ đã bại trận". 

My qua lac quan, Afghanistan kho tru vung truoc Taliban...
Lực lượng Taliban tấn công ở Afghanistan.

Attiqullah Amarkhail, một chuyên gia an ninh ở Kabul, nói với DW: “Thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban ở Doha năm ngoái và việc NATO rút quân vô điều kiện khỏi Afghanistan trong năm nay đã thúc đẩy tinh thần của Taliban”.

"Các thủ lĩnh Taliban biết rằng họ có thể đánh bại chính phủ Kabul. Do đó, chúng tôi đã chứng kiến ​​sự gia tăng trong các cuộc tấn công của họ vào các quận của Afghanistan", ông nói thêm.

Gulzar Sangarwal, người đứng đầu hội đồng tỉnh ở tỉnh Laghman, cho biết lực lượng an ninh Afghanistan đã bị suy yếu do không còn được NATO hỗ trợ.

Bất chấp tuyên bố của một số quan chức phương Tây rằng lực lượng an ninh Afghanistan đủ mạnh để đối phó với các thách thức an ninh, tình hình trên thực tế có vẻ hoàn toàn ngược lại.

Mohammad Shafiq Hamdam, một chuyên gia an ninh tại Kabul, cho biết: “Các lực lượng an ninh Afghanistan phụ thuộc về tài chính và quân sự vào Mỹ. "Và, nếu không có sự hỗ trợ của nó, họ sẽ rơi vào tình thế khó khăn."

Các chuyên gia cho biết việc rút quân nước ngoài sẽ khiến dân thường Afghanistan phải chịu thiệt hại từ các phần tử Hồi giáo này.

Taliban không phải là mối đe dọa duy nhất đối với các lực lượng Afghanistan, các nhóm chiến binh như "Nhà nước Hồi giáo" (IS) cũng đã có được chỗ đứng nơi đây.

"Taliban đang mạnh hơn bao giờ hết. IS và các nhóm khủng bố khác đã giành được chỗ đứng ở Afghanistan. Do đó, hậu quả của việc rút quân vội vàng và thiếu trách nhiệm khỏi Afghanistan có thể nguy hiểm không chỉ đối với Afghanistan mà còn cả khu vực và thế giới"  - ông Raihana Azad, một thành viên của Quốc hội Afghanistan, nói với DW của Đức.

Trong các diễn biến mới nhất, Người đứng đầu Lầu Năm Góc Lloyd Austin đã có mặt trong cuộc điều trần trước Ủy ban phân bổ ngân sách Hạ viện Mỹ và được hỏi về quyết định rút quân khỏi Afghanistan của Mỹ.

Ông Austin trả lời rằng, người Mỹ tin sẽ mất 2 năm để Afghanistan "hồi phục" lực lượng quân sự của mình nếu Mỹ rút khỏi đất nước này.

"Tôi đánh giá xác suất này là trung bình. Tôi cũng muốn lưu ý họ sẽ mất khoảng hai năm để phát triển khả năng như vậy" - Bộ trưởng Austin trả lời.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 19/06/2021 07:51

Sự Kiện