Mỹ phủ nhận gây thương vong dân Syria, Pháp điều trọng pháo

(Tin tức 24h) - Mỹ thừa nhận có tổ chức không kích quy mô lớn nhưng phủ nhận dùng vũ khí cấm hay gây thương vong cho dân thường ở Syria

Liên minh do Mỹ đứng đầu khẳng định họ đã tiến hành các cuộc không kích tại tỉnh Deir Ezzor của Syria nhưng bác bỏ các báo cáo truyền thông về thương vong dân sự gây ra bởi các cuộc tấn công, người phát ngôn của liên minh, Đại tá Sean Ryan nói với Sputnik hôm thứ Bảy 17/11.

“Chúng tôi đã xác nhận các cuộc không kích của liên minh trong khu vực tỉnh Deir Ezzor và không có thương vong dân sự nào liên quan đến các cuộc tấn công được đề cập đến. Liên minh có các biện pháp tuyệt vời để xác định và tấn công các mục tiêu khủng bố IS thích hợp để tránh thương vong cho những lực lượng phi quân sự" - Đại tá Ryan nói.

Người phát ngôn này cũng khẳng định liên minh do Mỹ dẫn đầu không sử dụng các loại vũ khí bị cấm bởi luật pháp quốc tế trong các cuộc tấn công.

My phu nhan gay thuong vong dan Syria, Phap dieu trong phao
Một cuộc không kích của quân đội Mỹ tại Syria

"Bất kỳ cáo buộc nào về việc sử dụng phốt-pho trắng đều là sai lầm và các hoạt động không kích của chúng tôi đều nhằm vào khủng bố ở thung lũng sông Euphrates và phù hợp với các luật xung đột vũ trang được thế giới chấp nhận" - Đại tá Ryan nhấn mạnh.

Ngoài những phủ nhận về việc gây sát thương cho người dân ở Syria, người phát ngôn của liên quân Mỹ cũng cho biết họ đang tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào khủng bố IS ở phía Đông quốc gia này. Các cuộc không kích sẽ tiếp diễn cho đến khi không còn bất kỳ tay súng khủng bố nào tại đây.

Trong khi đó, một nguồn tin chiến trường cho biết trên Almasdar rằng chính quyền Pháp đã đưa một trong những vũ khí mạnh nhất của mình tới Deir Ezzor, miền Đông Syria là pháo tự hành Caesar. Hành động này được cho là hỗ trợ lực lượng Dân chủ Syria (SDF) trong các cuộc chiến chống lại khủng bố IS vốn đang rất quyết liệt tại tỉnh này.

My phu nhan gay thuong vong dan Syria, Phap dieu trong phao
Pháo tự hành Caesar của Pháp tại chiến trường Syria

Tuy nhiên, một số quan chức của Damascus bày tỏ lo ngại về việc những vũ khí hạng nặng và hiện đại này thay vì nhắm vào khủng bố sẽ được hỗ trợ cho lực lượng người Kurd và làm phức tạp thêm tình hình chiến tranh tại Syria. Trong bối cảnh quân đội Thổ Nhì Kỳ đang tập trung quân lực để tiêu diệt người Kurd ở miền đông này.

Hiện quân đội Pháp đang sở hữu ít nhất 6 tiền đồn ở miền Bắc Syria xung quanh khu vực thành phố Raqqah, ngoài ra sở hữu thêm hàng chục căn cứ dã chiến ở miền Đông nước này.

Trong một diễn biến liên quan, quân đội Thỗ Nhĩ Kỳ cũng đang chuẩn bị một lực lượng quân lực lớn để tiến hành các chiến dịch tổng lực vào người Kurd. Đáng chú ý, chủ lực cho các chiến dịch này chính là những phiến quân thuộc tổ chức Syria tự do (FSA) đang được Ankara hậu thuẫn tại Idlib.

Theo các báo cáo quân sự tại chiến trường, có ít nhất 6.500 quân của Trung đoàn Al-Hamza của FSA đã dồn về phía Đông Euphrates để sẵn sàng tổ chức các chiến dịch quân sự tại đây. Mục tiêu đầu tiên có thể là thành phố Kobane, đang được kiểm soát bởi người Kurd.

Minh Hoàng

Thứ Hai, 19/11/2018 15:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện