Mỹ nối lại đàm phán Taliban: Sẽ gỡ phong tỏa tài chính?

(Tin tức 24h) - Mỹ đã đóng băng viện trợ 9 tỷ USD tài sản của Afghanishtan và đẩy dân thường nước này trong khổ sở, Taliban-Mỹ nối lại đàm phán.

Một quan chức thuộc phong trào Taliban vừa lên cầm quyền ở Afghanishtan vừa xác nhận kế hoạch nối lại các cuộc đàm phán với Mỹ ở Qatar trong tương lai gần.

My noi lai dam phan Taliban: Se go phong toa tai chinh?
Đại diện đặc biệt của Mỹ về hòa giải Afghanistan Zalmay Khalilzad (trái) và người đồng sáng lập Taliban Mullah Abdul Ghani Baradar ký thỏa thuận hòa bình Mỹ-Taliban ở thủ đô Doha của Qatar vào ngày 29/2/2020.

Thứ trưởng Thông tin và Văn hóa thứ hai trong chính phủ lâm thời của Taliban Bilal Karimi nói lực lượng nước này có kế hoạch nối lại đàm phán với Mỹ.

“Chúng tôi có ý định tổ chức các cuộc đàm phán với Mỹ tại Qatar trong tương lai gần nhưng chưa có ngày nào được ấn định. Trong quá trình tham vấn, chúng tôi dự định thảo luận về việc thực hiện Thỏa thuận Doha [giữa Taliban và Mỹ], việc không công bố tài sản tài chính của người dân Afghanistan (dự trữ của Ngân hàng Trung ương Afghanistan -ND) và các vấn đề liên quan tới quan hệ ngoại giao giữa hai bên” - ông Karimi tiết lộ.

Lực lượng Taliban tại Afghanistan nhận định các cuộc đàm phán với Mỹ ở thủ đô Doha của Qatar vào tuần tới sẽ mở ra một chương mới trong quan hệ chính trị giữa hai bên.

Đây là vòng đàm phán thứ hai giữa giới chức Mỹ và Taliban kể từ khi lực lượng này nắm quyền trở lại tại Afghanistan.

Trên trang Twitter chính thức bằng tiếng Arab, lực lượng Taliban xác nhận một giai đoạn đàm phán mới giữa Afghanistan và Mỹ sẽ bắt đầu vào tuần tới tại Qatar.

Trong giai đoạn này, các cuộc thảo luận sẽ hướng đến mục tiêu mở ra một chương mới trong quan hệ chính trị giữa hai bên, tháo gỡ các vấn đề kinh tế và về việc thực thi các điều khoản trong thỏa thuận được hai bên ký kết tại Doha trước đây.

Trước đó, Washington đã thông báo rằng Đại diện đặc biệt của Mỹ tại Afghanistan Thomas West sẽ đến thăm thủ đô của Qatar vào tuần tới để thảo luận về cuộc chiến chống khủng bố ở Afghanistan với các thủ lĩnh của Taliban. Tuần trước, ông West khẳng định mọi hỗ trợ tài chính và ngoại giao từ Washington dành cho Taliban sẽ dựa trên những điều kiện cụ thể.
 
Ông này yêu cầu Taliban thành lập một chính phủ toàn diện, tôn trọng quyền của những nhóm thiểu số, phụ nữ và trẻ em gái, tạo cơ hội học tập và làm việc bình đẳng cho mọi người.

Các cuộc thảo luận cũng sẽ tập trung tìm cách đảm bảo đưa công dân Mỹ và người Afghanistan từng làm việc cho Mỹ trong cuộc tranh chiến kéo dài 20 năm rời khỏi quốc gia Tây Nam Á một cách an toàn.

Vào tháng 10, các quan chức Taliban đã tổ chức một số cuộc họp với các nhà ngoại giao Mỹ tại Doha. Theo Taliban, các bên đặc biệt tập trung vào việc cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân Afghanistan, thực hiện Thỏa thuận Doha, cũng như sự cần thiết phải mở ra một trang mới trong quan hệ giữa Kabul và Washington, đảm bảo tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của Afghanistan và phi - can thiệp vào công việc đối nội của mình.

Taliban và chính quyền Mỹ do Tổng thống Donald Trump khi đó dẫn đầu đã ký một thỏa thuận hòa bình tại thủ đô Doha của Qatar vào ngày 29 tháng 2 năm 2020. Theo tài liệu, Mỹ và các thành viên liên minh được cho là sẽ rút quân khỏi Afghanistan trong vòng 14 tháng. Ngược lại, Taliban đảm bảo rằng họ sẽ không sử dụng đất của Afghanistan để thực hiện các hoạt động gây ra mối đe dọa an ninh cho Mỹ hoặc các đồng minh của họ.

Mỹ đã áp đặt trừng phạt lên lực lượng Taliban và đóng băng hơn 9 tỷ USD tài sản của nước này và cuối cùng dẫn đến tình trạng dân thường Afghanishtan không có cách nào để làm việc hoặc tìm kiếm thực phẩm, và khiến hầu hết các tổ chức viện trợ không thể giúp đỡ.

Thành viên Hội đồng quản trị Quỹ Phụ nữ Afghanistan, Jean Athey bình luận: "Chúng tôi có thể không ưa Taliban nhưng hiện tại họ là lực lượng cầm quyền ở Afganistan trong tương lai gần và Mỹ nên đàm phán với Taliban đẻ cho phép chính phủ tiếp cận các quỹ của chính đất nước, với điều kiện Taliban tôn trọng nhân quyền, được giám sát bởi một tổ chức độc lập."

Hải Lâm

Thứ Sáu, 26/11/2021 07:06

Sự Kiện