Mỹ nói gì khi tiếp tục bị tấn công tại Syria?

(Tin tức 24h) - Theo TASS, hôm 10/7, lực lượng quân đội Mỹ tại miền Đông Syria tiếp tục là mục tiêu bị tấn công.

Vụ việc xảy ra bằng tên lửa tầm ngắn và đạn pháo gần Conoco, khu vực có nhiều dầu mỏ ở Syria. Đây là vụ tấn công mới nhất trong hàng loạt vụ tấn công nhằm vào các khu vực có binh sĩ Mỹ đồn trú ở Iraq và Syria trong những ngày gần đây.

Hiện chưa có bên nào thừa nhận gây ra vụ tấn công, các chuyên gia tin rằng đây là một phần chiến dịch của các lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn.  

My noi gi khi tiep tuc bi tan cong tai Syria?
Cuộc tấn công nhằm vào căn cứ Mỹ.

Phản ứng với thông tin vụ tấn công, một chỉ huy lực lượng Mỹ thừa nhận và khẳng định rằng: "Đã xảy ra một vụ pháo kích không trực tiếp ở Conoco. Vào thời điểm hiện tại, những báo cáo sơ bộ cho thấy không xảy ra thương vong và thiệt hại về cơ sở vật chất".

Thư ký báo chí Lầu năm góc John Kirby cũng bày tỏ lo ngại về các cuộc tấn công gần đây nhằm vào các căn cứ Mỹ ở Syria và Iraq trong những ngày gần đây.

Sự việc trên diễn ra sau vụ việc vào cuối tháng 6 khi lực lượng Mỹ ở Deir ez-Zor bị nhiều rocket bắn phá và sau đó họ phản ứng bằng pháo về phía các vị trí phóng tên lửa.

"Chúng tôi đã thực hiện hành động cần thiết, thích hợp, có chủ ý nhằm hạn chế nguy cơ leo thang nhưng cũng để gửi một thông điệp răn đe rõ ràng", Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố sau vụ không kích đáp trả của Mỹ.

Theo cáo buộc của hãng thông tấn nhà nước Syria SANA, Mỹ và các đồng minh người Kurd ở Syria đã nắm quyền kiểm soát các vùng rộng lớn ở miền đông Syria - nơi chứa phần lớn tài nguyên dầu khí của đất nước và là vựa lúa mì truyền thống lớn nhất đất nước

Việc Mỹ và đồng minh người Kurd đánh cắp các nguồn tài nguyên này đã buộc các đồng minh Nga và Iran của Syria phải cung cấp cho nước này viện trợ lương thực và nhiên liệu khẩn cấp.

Hãng SANA hôm 04/7 cáo buộc, việc Mỹ ăn cướp tài nguyên ở miền đông Syria dường như vẫn tiếp tục không hề suy giảm. Trong ngày 3/7, hơn 45 xe chở lúa mì và dầu thô đã rời khu vực Rmelan ở tỉnh al-Hasakah phía đông bắc để tới cửa khẩu biên giới không chính thức al-Waleed với Iraq.

Thông tấn Syria cho biết, các nguồn tin địa phương từ làng al-Swaidiyeh nói với hãng tin rằng, đoàn xe gồm 45 xe tải và xe chở dầu. Cùng lúc đó, một đoàn xe khác gồm 27 xe chất đầy vật tư và thiết bị đã đi qua cùng một tuyến đường và đến Rmelan để hỗ trợ lực lượng Mỹ đóng tại đây.

Tin tức được đưa ra chưa đầy 24 giờ sau một sự kiện có tính chất tương tự, khi 37 xe bồn chở dầu được bơm trái phép từ khu vực Jazira (Một trong 3 Khu tự trị tự tuyên bố của người Kurd, nằm ở tỉnh al-Hasakah ở đông bắc Syria) và một số xe tải cùng xe đông lạnh chở hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất hiện trên đường vượt qua biên giới ở al-Waleed.

Các nguồn tin của SANA cho biết, nhiều xe chở dầu được trang bị các bồn lớn có mái che và đoàn xe được tháp tùng bởi các phương tiện bọc thép hỗ trợ trang bị súng máy thuộc Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - Lực lượng dân quân chủ yếu là người Kurd là đồng minh của Mỹ, thực tế nắm quyền kiểm soát phần lớn miền đông Syria.

Tuấn Vũ

Chủ Nhật, 11/07/2021 18:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện