Mỹ nhận đau thương COVID-19 giữa lúc khôi phục trạng thái mới

(Tin tức 24h) - Nước Mỹ vẫn chưa thực sự vượt qua khủng hoảng, ghi nhận mốc 600.000 ca tử vong vì COVID-19, hàng triệu liều vaccine sắp hết hạn.

Reuters hôm 14/6 đưa tin, số ca tử vong vì COVID-19 ở Mỹ đã vượt mốc 600.000, lời nhắc đau lòng rằng đại dịch vẫn hiển hiện trong bối cảnh nước Mỹ bắt đầu khôi phục trạng thái bình thường như trước.

My nhan dau thuong COVID-19 giua luc khoi phuc trang thai moi
Số người tử vong vì COVID-19 ở Mỹ vượt 600.000 ca, tương đương 15% tỷ lệ tử vong toàn cầu.

Số ca tử vong ở Mỹ chiếm khoảng 15% tổng số ca tử vong do Covid-19 trên thế giới. Mỹ còn ghi nhận hơn 33,4 triệu ca mắc, con số cao nhất thế giới. Tuy nhiên, tỷ lệ bệnh nặng và tử vong đã giảm mạnh với lý do là nhiều người được tiêm vaccine.

Theo Bloomberg, Mỹ đã tiêm 311 triệu liều vaccine, với tiến độ vào tuần trước là 1,11 triệu liều/ngày.

Dẫu vậy, tâm lý e ngại vaccine và hiệu quả của chúng đang khiến người Mỹ trì hoãn thực hiện tiêm chủng.

Phát biểu với báo giới sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 14/6, ông Biden nhấn mạnh: "Chúng ta đang đi tới một dấu mốc đáng buồn - 600.000 người tử vong vì COVID-19 ở Mỹ". Ông kêu gọi người dân Mỹ đi tiêm chủng sớm nhất có thể để bảo vệ bản thân, coi đây là hành động thiết thực đóng góp vào nỗ lực chung phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Mỹ cũng như trên toàn cầu.

Chính quyền Tổng thống Biden đặt mục tiêu đến ngày kỷ niệm Quốc khánh Mỹ 4/7 tới tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho 70% người trưởng thành và tiêm chủng đủ liều 2 mũi vaccine cho 160 triệu người. Tuy nhiên, tỷ lệ người đi tiêm chủng thấp trong thời gian gần đây cho thấy có thể khó đạt được mục tiêu đã đề ra.   

Mỹ đã tuyên bố sẽ mua thêm 500 triệu liều vaccine COVID-19 của Pfizer để chia sẻ thông qua liên minh COVAX toàn cầu, chia sẻ cho các quốc gia ít có điều kiện tiếp cận vaccine hơn.

Trong khi đó, quốc gia này đình chỉ sử dụng vaccine Johnson & Johnson và để lưu kho hàng triệu liều vaccine này, loại mà một số quốc gia vẫn chấp nhận sử dụng.

Cơ quan y tế và bệnh viện Mỹ chạy đua để tìm cách sử dụng hết hàng triệu liều vaccine Covid-19 của Johnson & Johnson sẽ hết hạn tháng này. Một số cơ quan y tế đã phân phối lại các liều vaccine J&J ra bên ngoài và gửi chúng đến nhà thuốc, phòng khám tư hoặc các bang khác. Kể cả khi điều đó trở nên khó khăn, Washington cũng xem xét đến việc có thể gửi chúng ra nước ngoài không, hiện khả năng này cũng khó thực hiện và đã rất chậm chạp.

Trong các diễn biến liên quan đến COVID-19, người Mỹ đang tính đến việc làm rõ nguồn gốc của đại dịch toàn cầu này. Chính quyền ông Joe Biden hoài nghi về khả năng virus lây lan từ một phòng thí nghiệm virus tại Vũ Hán, Trung Quốc và muốn Bắc Kinh phải cấp quyền tiếp cận của giới điều tra y tế thế giới vào cơ sở này.

Mới đây, một nghiên cứu mới từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) cho thấy dịch COVID-19 có thể đã xuất hiện tại bang Massachusetts - Mỹ trước tháng 12/2019, thời điểm ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên tại Trung Quốc. Điều này có thể thay đổi quan điểm của giới cầm quyền về nguồn gốc của đại dịch.

Cụ thể, ít nhất 7 người ở 5 bang từng nhiễm SARS-CoV-2 trước khi các ca bệnh đầu tiên chính thức được công bố tại nước này.

Theo các nhà nghiên cứu, loại kháng thể được tìm gọi là globulin miễn dịch G (IgG), giúp ngăn virus xâm nhập tế bào. Loại kháng thể này được cho là chỉ xuất hiện 2 tuần sau khi người bị nhiễm bệnh, đồng nghĩa những người có kháng thể tại Illinois và Massachusetts đã bị nhiễm từ cuối tháng 12/2019.

Ca bệnh COVID-19 đầu tiên tại Mỹ là một người tại bang Washington, được xác nhận vào ngày 21/1/2020.   

Virus gây COVID-19 được phát hiện đầu tiên tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc). Theo truyền thông quốc tế, ca bệnh đầu tiên được cho là có thể xuất hiện từ giữa tháng 11/2019, trước những ca đầu tiên do Trung Quốc công bố.

Hải Lâm

Thứ Tư, 16/06/2021 15:15

Sự Kiện