Mỹ 'nghiện' dầu Nga dù kho hết chỗ chứa

(Tin tức 24h) - Các kho chứa dầu sắp hết chỗ nhưng không ngăn được các nhà máy lọc dầu Mỹ mua dầu từ Nga.

Lý do là vì nhu cầu lớn từ các nhà máy lọc dầu của Mỹ nhằm thay thế lượng dầu nhập khẩu từ Venezuela, trong bối cảnh nước này đang phải chịu các lệnh trừng phạt hà khắc của Mỹ.

Một thống kê cho thấy, tính đến tháng 5/2019, Mỹ đã nhập khẩu khoảng 5 triệu thùng dầu từ Nga trong bối cảnh xuất khẩu dầu thô của Venezuela bị giảm do lệnh trừng phạt của Washington.

Nguồn tin khẳng định, xuất khẩu dầu thô của Nga tăng lên đáng kể và lượng dầu mà các nhà máy lọc dầu của Mỹ sẽ nhập từ Nga sẽ tăng gấp 3 lần.

My 'nghien' dau Nga du kho het cho chua
Mỹ tăng nhập dầu Nga để bù đắp cho phần dầu thiếu hụt từ Venezuela do lệnh trừng phạt

Ngoài ra, cũng nguồn tin trên cho biết tổng lượng dầu nhập khẩu của Mỹ trong tháng 2/2019 ước tính đạt hơn 16 triệu thùng, trong khi một năm trước, chỉ khoảng 20 triệu thùng. Trong năm 2017, Mỹ đã nhập khẩu 1,5 triệu thùng dầu từ Nga nhưng đã tăng lên 7,5 triệu thùng năm 2018.

Điều này có vẻ lạ khi năng lực trữ dầu tại Mỹ gần đạt đỉnh vào tháng 4 và nhiều doanh nghiệp khai thác dầu lửa của Mỹ đã phải đóng cửa vì cung vượt quá cầu, thậm chí các doanh nghiệp này phải trả tiền cho khách hàng để họ đem dầu về.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng không có gì là nghịch lý bởi nhiều nhà máy lọc dầu của Mỹ được thiết kế để lọc các loại dầu nặng, như dầu siêu nặng của Venezuela hay dầu Urals của Nga, chứ không phải là dầu nhẹ như dầu Brent hay dầu ngọt nhẹ Tây Texas (WTI).

Tuy nhiên, Mỹ đã tự mình chặt đứt thị trường dầu nặng khi cấm nhập khẩu dầu từ hai nhà sản xuất lớn là Venezuela, Iran, chỉ còn lại Nga là lựa chọn tốt nhất đối với các nhà máy lọc dầu nặng của Mỹ.

Sau thời điểm Washington áp đặt lệnh cấm, Nga bất ngờ vươn lên thành nhà xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ hai vào thị trường Mỹ, chỉ xếp sau Canada. Nguồn cung dầu Urals bị giới hạn tại thời điểm Nhóm OPEC+ ký thỏa thuận ngày 12/4 và có hiệu lực ngày 1/5. Nhưng trong cả tháng 4/2020, khi các nhà máy lọc dầu Mỹ gấp rút mua dầu nặng, việc khai thác không bị giới hạn, hơn thế giá còn ở mức thấp kỉ lục.

Tuy nhiên, khi thỏa thuận của OPEC+ đi vào thực hiện, thặng dư dầu nặng trên thị trường có thể trở lại, với việc giá dầu Urals đã đạt mức 34 USD/thùng. Các công ty năng lượng của Mỹ sẽ phải có mức trữ sản lượng lớn, càng nhiều càng tốt để đề phòng tình huống này. Bằng không, họ sẽ phải trở về với chiến lược quen thuộc là mua dầu mazut, một loại dầu nhiên liệu cấp thấp, từ Nga.

"Dầu nhiên liệu từ Nga đã giúp bù đắp tác động của sự sụp đổ trong nhập khẩu dầu nhiên liệu từ Venezuela sau lệnh trừng phạt do Mỹ dẫn đầu", các nhà phân tích từ Amerian Vortexa lưu ý từ tháng 11/2019.

Hiện giá dầu thô thế giới đang dần phục hồi ở mức khiêm tốn nhưng nhiều nhà phân tích lo ngại rằng cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm nay vẫn chưa thực sự kết thúc, thị trường vẫn dễ bị tổn thương trước nguy cơ Covid-19 bùng phát lần thứ hai, dẫn đến các biện pháp phong tỏa mới.

Trước đó, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã dự báo nhu cầu dầu mỏ sẽ giảm ở mức kỷ lục trong năm nay, đồng thời cảnh báo viễn cảnh tồi tệ nhất vẫn chưa chấm dứt.

An Nhiên

Chủ Nhật, 24/05/2020 16:42

Sự Kiện