Mỹ muốn cấm Iran bán dầu Trung Quốc

(Tin tức 24h) - Truyền thông Mỹ dẫn nguồn tin cho rằng, Mỹ có thể sẽ ngăn Iran bán dầu cho Trung Quốc như một nỗ lực để buộc Iran ký thỏa thuận hạt nhân.

Thời báo phố Wall cho biết, giới chức Mỹ đang xem xét việc kìm hãm hoạt động xuất khẩu dầu ngày càng tăng của Iran sang Trung Quốc như một công cụ để buộc Tehran phải ký kết một thỏa thuận hạt nhân hoặc trừng phạt nếu không đạt được thỏa thuận.

My muon cam Iran ban dau Trung Quoc
Mỹ gọi việc để Iran bán dầu cho Trung Quốc là một "phần thưởng".

Tờ báo dẫn nguồn tin từ chính quyền Mỹ cho biết, khi các cuộc đàm phán giữa Mỹ và các đối tác châu Âu cùng với Iran hồi tháng 4 ở Vienna đang đi đến thời điểm đình trệ, Mỹ đã phải quay sang việc buộc Iran đưa ra các lựa chọn: hoặc tiếp tục đàm phán, nếu không sẽ trừng phạt mạnh hơn.

Các quan chức cho biết kế hoạch đã được soạn thảo, bao gồm việc siết chặt việc bán dầu thô Iran cho Trung Quốc. Các biện pháp trừng phạt có thể nhắm vào các mạng lưới vận chuyển giúp xuất khẩu ước tính một triệu thùng/ngày và mang lại doanh thu quan trọng cho Iran.

Các quan chức Mỹ cho biết, các bước mới sẽ được thực hiện nếu các cuộc đàm phán hạt nhân thất bại. Kế hoạch này sẽ liên quan đến việc thực thi tích cực các lệnh trừng phạt hiện tại đã cấm giao dịch với ngành dầu mỏ và vận tải biển của Iran thông qua các chỉ định mới hoặc các hành động pháp lý.

“Không còn nhiều việc để trừng phạt nền kinh tế Iran. Việc bán dầu của Iran cho Trung Quốc là một phần thưởng" - một quan chức Mỹ nói.

Được biết, chưa có quyết định nào được đưa ra về việc tiến hành các nỗ lực trừng phạt mới và có những rủi ro để cho thấy ngăn chặn Iran theo cách này có thể phản tác dụng, nó chỉ khiến Iran phải đẩy nhanh chương trình hạt nhân của mình.

Một quan chức thứ hai nói với tờ báo Mỹ, ngoài ngăn chặn Iran xuất khẩu dầu cho Trung Quốc thì Mỹ có thể triển khai một chiến dịch ngoại giao nhằm thuyết phục Trung Quốc, Ấn Độ và các nước mua dầu thô lớn của Iran, buộc họ giảm nhập khẩu hàng hóa Iran, giảm các giao dịch phi dầu mỏ, cho vay nợ hay chuyển giao tài chính.

Các cuộc đàm phán đã bị đình trệ khi tổng thống đắc cử theo đường lối cứng rắn của Iran, Ebrahim Raisi, nói rằng Tehran sẽ không đồng ý với một thỏa thuận nếu không có biện pháp trừng phạt của Mỹ được dỡ bỏ toàn diện, song Washington khẳng định sẽ không làm điều này.

Thứ trưởng ngoại giao và nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Iran, Abbas Araghchi đưa ra một tuyên bố hôm 18/7 rằng, các cuộc đàm pán sẽ phải đợi đến khi ông Raisi nhậm chức vào tháng tới.

Chương trình hạt nhân của Iran đã đạt được những bước tiến trong năm qua. Theo ước tính của các quan chức châu Âu và Mỹ, Tehran có thể tích lũy đủ nguyên liệu phân hạch cho vũ khí hạt nhân trong vòng hai đến ba tháng.

Theo các nhà kinh doanh dầu mỏ và theo dõi vận chuyển của Iran, khả năng Mỹ gây sức ép khiến Iran ngồi vào đàm phán bằng cách gây áp lực vào các đối tác lớn như Trung Quốc, cũng có thể sẽ không có tác dụng.

Các quan chức và thương nhân Iran ngày càng trở nên thành thạo trong việc trốn tránh các lệnh trừng phạt của Mỹ thông qua sử dụng tiền điện tử để tránh hệ thống ngân hàng và thực hiện chuyển tàu bí mật trên biển để che giấu nguồn gốc hàng hóa.

Họ nói thêm rằng các doanh nhân từ Trung Quốc và các nước châu Á khác không còn ngại mua dầu của Iran kể từ khi ông Biden lên nắm quyền với ý định nối lại quan hệ với Tehran.

Hải Lâm

Thứ Tư, 21/07/2021 09:28

Sự Kiện