Mỹ mở màn trừng phạt rồi tố Nga làm quá

(Tin tức 24h) - Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng Nga đã làm quá việc Mỹ trừng phạt Nga vì đã can thiệp bầu cử Mỹ.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ vừa bình luận về những động thái đáp trả trừng phạt Nga sau khi Moscow nhận trừng phạt Mỹ do liên quan đến bầu cử Tổng thống năm 2020.

My mo man trung phat roi to Nga lam qua
Nga đáp trả trừng phạt Mỹ, Washington nói giọng trịch thượng: Moscow phản ứng thái quá, làm leo thang tình hình ngoại giao

Cụ thể, phía Mỹ nói rằng, lệnh trừng phạt của Nga nhằm vào các quan chức ngoại giao Mỹ là "đáng tiếc" đồng thời gọi đây là hành động leo thang và phía Mỹ có quyền trả đũa.

"Thông báo hôm nay của chính phủ Nga là hành động leo thang và đáng tiếc" - người phát ngôn nói.

Người này nhấn mạnh: "Việc đi vào một chu kỳ leo thang không phải là lợi ích của chúng tôi, nhưng chúng tôi có quyền đáp trả bất kỳ hành động trả đũa nào của Nga đối với Mỹ."

Trong khi đó, Đại sứ quán Mỹ tại Nga cho biết họ vẫn đang xem xét phản ứng của Nga đối với các lệnh trừng phạt từ Mỹ song vẫn chưa nhận được công hàm nêu chi tiết công việc tương lai của phái đoàn ngoại giao Mỹ tại đây.

Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan nói: “Chúng tôi đã thấy một thông báo xuất hiện trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga và đang xem xét thông tin, cũng như tham vấn với chính quyền Washington. Chúng tôi chưa nhận được bất kỳ thông báo ngoại giao chính thức nào từ Nga”.

Hôm 16/4, Bộ Ngoại giao Nga đã công bố một phản ứng, bao gồm việc cấm 8 quan chức Mỹ hiện tại và cựu quan chức Mỹ nhập cảnh để trả đũa các lệnh trừng phạt mới của Mỹ và trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Moscow lưu ý rằng bây giờ là thời điểm để Mỹ thể hiện sự thận trọng bằng cách từ bỏ lập trường đối đầu với Nga.

Các quan chức nằm trong danh sách gồm Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland, cố vấn chính sách đối nội của Biden Susan Rice, Giám đốc FBI Christopher Wray, Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas, Giám đốc Tình báo Quốc gia Avril Haines, Giám đốc Cục Trại giam Liên bang Michael Carvajal, cố vấn an ninh quốc gia dưới thời Trump John Bolton và cựu Giám đốc CIA James Woolsey.

Trong cuộc họp báo ngày 16/4, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết sẽ trục xuất 10 quan chức ngoại giao Mỹ để trả đũa động thái trục xuất 10 quan chức Nga vì cáo buộc can thiệp bầu cử và "các hành động ác ý khác".

Ông Lavrov nói Nga cũng đang xem xét các biện pháp "có thể gây tổn hại" cho hoạt động kinh doanh của Mỹ tại nước này, đồng thời chấm dứt hoạt động của các quỹ và tổ chức phi chính phủ của Mỹ tại Nga bị cáo buộc "can thiệp tình hình nội bộ".

Mỹ áp lệnh trừng phạt nhằm vào Nga với cáo buộc nước này can thiệp bầu cử năm 2020, tấn công mạng, uy hiếp Ukraine cùng nhiều "hành vi ác ý khác". Nga phủ nhận tất cả cáo buộc này.

Các biện pháp bao gồm trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga, đưa một số doanh nghiệp Nga vào danh sách đen và giới hạn Moscow phát hành nợ công. Tổng thống Mỹ Joe Biden còn công bố sắc lệnh hành pháp cho phép Washington trừng phạt bất cứ ngành nghề nào của Nga.

Vài giờ sau đó, ông Biden kêu gọi hai nước "xuống thang căng thẳng". Điện Kremlin dù hoan nghênh việc ông Biden muốn đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin nhưng khẳng định trừng phạt trả đũa là chuyện "khó tránh khỏi".

Quan hệ Mỹ-Nga vốn căng thẳng đã bị suy thoái sau những nhận xét gây tranh cãi của ông Joe Biden trong một cuộc phỏng vấn với ABC News hồi tháng Ba.

Cụ thể, Tổng thống Mỹ đe dọa rằng người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ "phải trả giá" vì cáo buộc can thiệp bầu cử và trả lời "Có" khi được hỏi liệu ông có coi ông Putin là "kẻ giết người" hay không.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 17/04/2021 17:38

Sự Kiện