Mỹ mở cửa: TSMC được bán chip cho Huawei

(Tin tức 24h) - Tập đoàn chip của Đài Loan được cấp phép sản xuất chip cho Huawei nhưng không được dùng công nghệ loại hiện đại nhất của Mỹ.

Một nguồn tin của AP cho biết Tập đoàn sản xuất chip Đài Loan (TSMC) vừa được Bộ Thương mại Mỹ cấp phép bán chip di động cho tập đoàn Huawei nhưng kèm theo một số lưu ý.

My mo cua: TSMC duoc ban chip cho Huawei 
Chip Kirin 990 7nm của Huawei. Ảnh: Huawei

Cụ thể, TSMC có thể cung cấp cho Huawei những dòng vi xử lý được sản xuất trên các quy trình đã "hoàn thiện". Các quy trình loại này sản xuất chíp từ 28 nm trở lên. Những dòng chip thuộc quy trình mới hơn như 16 nm, 10 nm, 7 nm và 5 nm không nằm trong giấp phép cấp cho TSMC.

Trong lĩnh vực sản xuất điện thoại và thiết bị mạng, giấy phép này rõ ràng không có tác dụng gì đối với Huawei.

Chip di động đầu tiên sản xuất trên quy trình 28 nm được ARM (Mỹ) giới thiệu từ tháng 2/2010 và sử dụng đại trà vào 2011. TSMC cũng gia công lượng lớn loại linh kiện này cho các hãng smartphone trên toàn cầu, nhưng đó là giai đoạn 2012.

Trước TSMC thì AMD và Intel đã nhận được giấy phép hợp tác với Huawei. Chưa rõ Mỹ đã cấp phép cho Intel được bán các chip như thế nào cho Huawei nhưng ngay cả việc đó cũng không giúp bù đắp được sự cần thiết của chip Kirin 990 mà Huawei cần nhất hiện nay.

Chip Kirin 9000 5 nm là sản phẩm mà Huawei đặt hàng TSMC gia công, để trang bị cho smartphone cao cấp sắp ra mắt như flagship Mate 40 vào đầu năm tới, điện thoại màn hình gập Mate X2 và bên trong các trạm phát sóng 5G.

Huawei đặt hàng 15 triệu Kirin 9000 từ TSMC nhưng chỉ có thể nhận 8,8 triệu. Đến trước ngày 15/9, hãng gia công chip lớn nhất thế giới có trụ sở tại Đài Loan chỉ có thể cung cấp 8,8 triệu chip Kirin 9000. Sau khoảng thời gian này, TSMC không thể tiếp tục sản xuất chip cho Huawei được nữa.

Trong khi cũng không hoàn toàn TSMC gia công 8,8 triệu chip Kirin 990 cho Huawei. TSMC đã giao 22.000 tấm wafer 5nm để sản xuất chip Kirin 9000 cho HiSilicon - công ty con chuyên mảng bán dẫn của Huawei. Mỗi tấm wafer - vật liệu nền để sản xuất vi mạch tích hợp - có thể tạo ra 400 khuôn, mỗi khuôn sẽ là một chip. Như vậy, con số chip sản xuất được là 8,8 triệu chiếc.

Việc chỉ có một nửa số chip cần thiết giúp Huawei đủ nguồn cung trong khoảng 6 tháng, trước khi hết con chip cần thiết và mạnh mẽ nhất cho các thiết bị điện tử mới nhất của mình. Nếu không có các chip này, sản phẩm của Huawei sẽ hết trên các kệ hàng và vị thế top nhà sản xuất hàng đầu thế giới sẽ sớm tuột khỏi tay Huawei.

Hồi tháng 5, TSMC thông báo xây dựng một cơ sở ở Arizona (Mỹ). Nhà máy bắt đầu hoạt động vào năm 2023, vận hành hệ thống sản xuất chip 5 nm cũng như 3 nm trong tương lai. Động thái này được giới quan sát chú ý, có thể là một màn trao đổi để TSMC tiếp tục được sử dụng công nghệ Mỹ gia công chip bán cho Huawei.

Dẫu vậy, trong những tuyên bố công khai, ông Keith Krach - Thứ trưởng phụ trách tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường của Bộ Ngoại giao Mỹ - tuyên bố công khai rằng Mỹ không không hứa bất kỳ điều nào tương tự như vậy với TSMC.

Kim Hoa

Chủ Nhật, 11/10/2020 10:57

Sự Kiện