Mỹ mất vị thế số 1 vào tay Trung Quốc vì coronavirus

(Tin tức 24h) - Giới truyền thông nhận định, có thể sau 10 năm nữa Trung Quốc sẽ vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Theo bài viết của Bloomberg dẫn nguồn từ các chuyên gia kinh tế, do điều kiện thuận lợi hơn đối với đất nước sau hệ quả đại dịch coronavirus, kinh tế Trung Quốc sẽ vượt mặt kinh tế Mỹ với thời gian nhanh hơn so với chờ đợi trước đây của giới chuyên gia.

Theo quan điểm của các nhà phân tích, nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ thay đổi sớm hơn 5 năm so với dự đoán trước đây và Trung Quốc sẽ vươn lên vị trí dẫn đầu, vượt mặt Mỹ.

Hồi tháng 11 năm nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không loại trừ rằng nền kinh tế của đất nước ông “hoàn toàn có thể” sẽ tăng gấp đôi vào năm 2035. Giới chuyên gia cũng nhận định rằng, đến lúc đó, Trung Quốc sẽ vượt mặt Mỹ, trở thành “thủ lĩnh kinh tế thế giới”.

Theo đánh giá từ cuộc khảo sát thị trường do Bloomberg tiến hành, có giả thiết rằng, đến năm 2030, trong top ba nền kinh tế phát triển năng động nhất thế giới sẽ có Ấn Độ, quốc gia hiện đứng ở vị trí thứ sáu. Trong trường hợp này, Ấn Độ sẽ vượt Nhật Bản, Đức và Anh về nhịp độ phát triển kinh tế và xã hội.

Giới chuyên gia cũng nhận định rằng, sự chiến thắng trước Mỹ trong cuộc chiến với coronavirus (COVID-19) sẽ đẩy nhanh "kỷ nguyên Trung Quốc" trong nền kinh tế toàn cầu – chuyên gia Pavel Teplukhin, đối tác của Matrix Capital, cho biết trong cuộc họp trực tuyến "Đối thoại với các nhà quản lý tài sản".

My mat vi the so 1 vao tay Trung Quoc vi coronavirus
Sự thất bại trong việc kiểm soát COVID-19 đã khiến nền kinh tế Mỹ bị thiệt hại nặng nề, trong khi Trung Quốc vẫn tiếp tục phát triển

Hậu quả chính của loại virus này trong năm 2020 là sự thay đổi kỷ nguyên kinh tế. Xét trên tất cả các chỉ số, chúng ta đang bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên Trung Quốc. Loại virus này, tất nhiên là đẩy nhanh quá trình này và Trung Quốc đã tự tin vượt Mỹ trên bảng xếp hạng kinh tế thế giới.

Một số chuyên gia vẫn tranh luận rằng hiện nay có phải là Trung Quốc đang trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới hay không; nhưng với 24 nghìn tỷ USD GDP theo sức mua tương đương trong năm 2020, Trung Quốc sẽ vượt gần 20% so với Hoa Kỳ - chuyên gia Pavel Teplukhin nói.

Ông Teplukhin cũng lưu ý rằng, trong hơn 400 năm qua, các thời đại, kỷ nguyên các quốc gia, đế chế, nền kinh tế riêng lẻ đã dần thay đổi. Và sự thay đổi thời đại hiện nay cũng đang làm biến đổi toàn bộ bức tranh và tâm lý thế giới. Điều này một phần là do Mỹ đã thất bại toàn diện trong cuộc chiến với đại dịch COVID-19.

Tây Ban Nha thống trị thế giới trong thế kỷ 18, sau đó là Anh trong thế kỷ 19, thế kỷ 20 theo truyền thống gắn liền với kỷ nguyên của Mỹ. Và giờ đây, sự thống trị của Mỹ trên thị trường thế giới đang kết thúc và kỷ nguyên Trung Quốc đang đến, ông Teplukhin nói.

Toàn Thắng

Thứ Hai, 28/12/2020 13:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện