Mỹ: Mạng lưới gián điệp Trung Quốc trải khắp 25 thành phố

(Tin tức 24h) - Quan chức Mỹ cho hay, các hoạt động gián điệp của lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston chỉ là một mô hình thu nhỏ, còn một mạng lưới rộng hơn...

Trong một cuộc họp báo diễn ra ngày 24/7, các quan chức chính phủ cao cấp của Mỹ đã thông tin về việc bắt giữ Juan Tang, một nhà nghiên cứu của Trung Quốc, khi cô này ẩn náu trong lãnh sự quán Trung Quốc ở san Francisco, đồng thời cáo buộc Bắc Kinh sử dụng các "tiền đồn ngoại giao" của mình để điều hành một mạng lưới gián điệp hòng đánh cắp tài sản trí tuệ từ các doanh nghiệp, trường đại học và trung tâm nghiên cứu của Hoa Kỳ, theo CNN.

Theo lời các quan chức Mỹ, lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston có liên quan đến một cuộc điều tra gian lận tại một tổ chức nghiên cứu ở Texas. Chính các quan chức lãnh sự quán đã "trực tiếp tham gia liên lạc với các nhà nghiên cứu và hướng dẫn họ về những thông tin cần thu thập".

"Năm ngoái, chúng tôi đã kết án một doanh nhân Trung Quốc tên Shan Shi về hành vi ăn cắp bí mật thương mại. Ông lập ra một công ty bình phong ở Houston và bắt đầu săn tìm các nhân tài, công nghệ của Mỹ để phát triển một công nghệ lưỡng dụng mà Trung Quốc đang muốn tự chủ trong nước".

Chiến dịch "Săn cáo" - với mục đích truy bắt các quan tham trốn ra nước ngoài do Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát động - cũng nhận được sự hỗ trợ từ tổng lãnh sự quán ở Houston. "Họ đã tiếp nhận các biệt đội Săn cáo gồm toàn đặc vụ được cử từ Trung Quốc để bắt ép những người chạy trốn về nước", quan chức Bộ Tư pháp Mỹ khẳng định nhưng không nêu chi tiết.

My: Mang luoi gian diep Trung Quoc trai khap 25 thanh pho
Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, bang Texas, Mỹ/ Ảnh: Reuters

CNN dẫn lời một quan chức Bộ Tư pháp phát biểu tại cuộc họp báo cho hay, các hoạt động ở Houston chỉ là một mô hình thu nhỏ và họ tin rằng có một mạng lưới gián điệp rộng khắp ở hơn 25 thành phố.

"Mạng lưới đó được hỗ trợ thông qua các lãnh sự quán ở đây. Các lãnh sự quán đã hướng dẫn cho các cá nhân trong mạng đó cách trốn tránh và cản trở cuộc điều tra của chúng tôi", quan chức Bộ Tư pháp Mỹ nói.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ nói với CNN rằng, ý tưởng đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston đã xuất hiện vào mùa xuân này sau khi Trung Quốc can thiệp khi các quan chức Mỹ quay trở lại lãnh sự quán ở Vũ Hán, nơi từng phải đóng cửa do đại dịch Covid-19, để lấy tài liệu ngoại giao.

Chính quyền Trung Quốc khi ấy đã từ chối để các quan chức Mỹ rời khỏi Vũ Hán với các túi tài liệu, nói rằng họ phải kiểm tra chúng trước khi rời đi. Hành động này của Trung Quốc đã khiến Ngoại trưởng Mike Pompeo giận dữ.

Quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp cũng khẳng định, hành động Mỹ chống lại gián điệp của Trung Quốc sẽ không mang lại nhiều vụ bắt giữ cũng như không nhất thiết phải đưa ra các cáo buộc hình sự do quyền miễn trừ ngoại giao mà các quan chức lãnh sự quán được hưởng.

"Về bản chất, lãnh sự quán là một cơ sở hoạt động của các chính phủ nước ngoài ở Mỹ, bao gồm cả các dịch vụ tình báo. Nhưng các hoạt động của lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston đã vượt quá những gì mà chúng tôi có thể chấp nhận", vị này nói.

Mỹ đã cho Trung Quốc đến chiều 24/7 để đóng cửa lãnh sự quán ở Houston. Quan chức Tư pháp nói rằng trừ khi Mỹ "làm gián đoạn" hoạt động tại lãnh sự quán Trung Quốc của Houston, nếu không những hoạt động đi quá giới hạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn ở Houston và các lãnh sự quán khác của Trung Quốc trên toàn nước Mỹ.

"Trọng tâm của chúng tôi là làm gián đoạn hoạt động này ở Houston cũng như ngăn chặn hoạt động tương tự của các quan chức Trung Quốc và các lãnh sự quán khác", đại diện Bộ Tư pháp Mỹ nói"Đóng cửa lãnh sự quán Houston và ngăn việc để các nhà ngoại giao tại đây được điều chuyển đi chỗ khác là để hoàn thành cả hai mục tiêu đó".

Trước đó, phản ứng trước động thái của Mỹ yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán tại Houston, các quan chức Trung Quốc gọi hành động này là một cuộc leo thang chưa từng thấy và tuyên bố sẽ trả đũa.

"Hành động của Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, các chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế và các điều khoản của Công ước lãnh sự Trung Quốc-Hoa Kỳ", Bộ Ngoại giao của Trung Quốc tuyên bố, đồng thời cho rằng hành động này đã làm tổn hại nghiêm trọng đến quan hệ Trung Quốc-Hoa Kỳ. Biện pháp mà Trung Quốc trả đũa là "một phản ứng chính đáng và cần thiết đối với hành động phi lý của Mỹ. Nó phù hợp với luật pháp quốc tế, các chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế và thông lệ ngoại giao thông thường".

Nói là làm, Bắc Kinh đã đáp trả bằng cách ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Thành Đô trong vòng 72 tiếng, tức đến 10h ngày 27/7.

An Nhiên

Thứ Bảy, 25/07/2020 17:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện