Mỹ lo sợ bị văng khỏi bán đảo Triều Tiên

(Tin tức 24h) - Tốc độ bình thường hóa quan hệ giữa hai miền Triều Tiên đang khiến Washington lo ngại.

Trong cuộc họp nhóm làm việc với Hàn Quốc để thảo luận chính sách với Triều Tiên khai mạc ngày 20/11 tại thủ đô Washington, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã bày tỏ quan ngại khi Hàn Quốc cải thiện quan hệ quá nhanh với Triều Tiên.

Phát biểu trong cuộc họp báo, Ngoại trưởng Pompeo tuyên bố, Mỹ đã nói rõ quan điểm với phía Hàn Quốc rằng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và việc Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân sẽ đi song song với tiến độ cải thiện quan hệ giữa hai miền Triều Tiên.

My lo so bi vang khoi ban dao Trieu Tien
Mỹ lo ngại Triều Tiên và Hàn Quốc đang đi quá nhanh, Seoul đang bất chấp hiểm nguy.

Phía Washington hiện vẫn duy trì quan điểm áp đặt trừng phạt kinh tế với Bình Nhưỡng để "gây sức ép tối đa" cho tới khi Triều Tiên thực hiện rõ ràng hơn nữa các thỏa thuận mà hai nhà lãnh đạo đã ký kết trong Thượng đỉnh Mỹ- Triều.

Mỹ coi đây là các quy trình song song quan trọng và nhóm làm việc sẽ có nhiệm vụ đảm bảo diễn biến theo chiều hướng như vậy.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn nguồn thông cáo của Bộ Ngoại giao nước này cho biết, trong cuộc gặp của nhóm làm việc, Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ và duy trì hợp tác “trên cơ sở ngày càng toàn diện và thường xuyên”.

Việc Mỹ có phản ứng lo ngại về quan hệ giữa Seoul và Bình Nhưỡng đã từng được đề cập đến trước đây.

Hồi tháng 10/2018, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho biết Ngoại trưởng Pompeo đã bày tỏ “không hài lòng” đối với hiệp ước quân sự đạt được trong Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 9.

Mới đây nhất, Triều Tiên đã cho nổ 10 trạm gác của nước này ở Khu phi quân sự liên Triều (DMZ) với “sự xác nhận và quan sát” của binh sĩ Hàn Quốc.

Đây là một phần trong thỏa thuận do lãnh đạo hai miền Triều Tiên đạt được nhằm chấm dứt các hành động thù địch, bao gồm điều khoản mỗi bên dỡ bỏ 10 trạm gác biên giới, chỉ giữ lại một trạm có ý nghĩa lịch sử hoặc giá trị khác.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo nước này cũng đã hoàn thành việc tháo dỡ 10 trạm gác ở DMZ theo thỏa thuận. Như vậy, Triều Tiên còn khoảng 150 trạm gác ở khu vực trong khi Hàn Quốc còn 50 chốt.

Hồi đầu tháng 10, hai miền Triều Tiên đã bắt đầu dỡ bỏ mìn xung quanh DMZ, đồng thời đang tiến hành kế hoạch rút toàn bộ vũ khí khỏi Khu bảo an hỗn hợp và cắt giảm lực lượng canh gác của mỗi bên xuống còn 35 người.

Hai miền Triều Tiên cũng đã đồng ý khởi động nối lại các tuyến đường sắt và đường bộ bất chấp quan ngại của Mỹ cho rằng sự tan băng quá nhanh trong quan hệ liên Triều có thể làm giảm sức ép buộc Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

My lo so bi vang khoi ban dao Trieu Tien
Người dân Hàn Quốc phản đối lắp đặt hệ thống phòng thủ THAAD.

Sự gia tăng đối thoại liên Triều được cho là cách làm rất mới và là sáng kiến của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Việc Triều Tiên và Hàn Quốc cải thiện quan hệ ngoại giao không cần sự bảo đảm của bên thứ ba như Mỹ, Trung Quốc, Nga... cho thấy cách tiếp cận đi thẳng vào vấn đề và cũng giải quyết triệt để các lo ngại về việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ THAAD trên bán đảo Triều Tiên.

Nhằm bảo vệ Hàn Quốc trước mối lo ngại từ Triều Tiên, Washington đã gây ra sự phản đối mạnh mẽ với các nước láng giềng Hàn Quốc trong khu vực như Trung Quốc và Nga. Ngay trong nội bộ Hàn Quốc cũng mâu thuẫn về việc triển khai hệ thống này.

Tuy nhiên, sự gắn kết hòa bình và tăng cường ngoại giao liên Triều đã biến những lo ngại về kịch bản chiến tranh trở nên mờ đi.

Điều này khiến những lo ngại được Ngoại trưởng Mike Pompeo công bố trở nên dễ hiểu. Một khi liên Triều tự giải quyết được bất đồng, ô bảo hộ an ninh của Mỹ tại Seoul dường như trở nên kém hiệu quả, hệ thống THAAD của Mỹ cũng có thể cân nhắc có thể tiếp tục được lắp đặt hay không.

Kim Hoa

Thứ Tư, 21/11/2018 20:38

Sự Kiện