Mỹ lo ngại khả năng của tên lửa siêu vượt âmTrung Quốc

(Tin tức 24h) - Tên lửa siêu vượt âm của Trung Quốc được thử nghiệm gây nên sự hoang mang của Mỹ.

Đại sứ Mỹ tại Ủy ban Giải trừ Quân bị Liên Hợp Quốc Robert Wood cho biết việc Trung Quốc phát triển công nghệ tên lửa siêu vượt âm với khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân khiến Mỹ quan ngại.

"Chúng tôi rất lo lắng về những gì Trung Quốc đang thực hiện trong lĩnh vực siêu vượt âm", Đại sứ Wood nói.

My lo ngai kha nang cua ten lua sieu vuot amTrung Quoc
Ảnh vẽ mô phỏng một cuộc thử nghiệm thiết bị siêu vượt âm (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga).

Quan chức Mỹ cho biết nước này, cũng như Nga và cả Trung Quốc, không đủ khả năng "tự vệ chống lại loại công nghệ như vậy".

Giới chức Mỹ cũng như nhiều chuyên gia quân sự độc lập cho rằng chương trình tên lửa siêu vượt âm của Trung Quốc có thể nhằm qua mặt hệ thống phòng thủ tên lửa chống vũ khí hạt nhân của Washington.

Hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ hiện nay vẫn chưa đủ khả năng ngăn chặn một đòn tấn công hạt nhân từ Trung Quốc. Tuy nhiên, Bắc Kinh có thể đang tính tới tình huống năng lực phòng thủ của Washington sẽ được hiện đại hóa hơn nữa trong tương lai, các chuyên gia nhận định.

Hiện chưa có nhiều thông tin về hệ thống vừa được Trung Quốc thử nghiệm. Hệ thống này được miêu tả giống như tên lửa mang theo một phương tiện bay vào quỹ đạo thấp của khí quyển.

My lo ngai kha nang cua ten lua sieu vuot amTrung Quoc
Hình ảnh được cho là từ vụ thử nghiệm tên lửa siêu vượt âm của Trung Quốc (Ảnh: Weibo).

Tạp chí Financial Times là tờ báo đầu tiên đăng tải thông tin về cuộc phóng thử tên lửa siêu vượt âm của Trung Quốc. Financial Times dẫn 4 nguồn tin từ tình báo Mỹ cho biết Trung Quốc đã tiến hành 2 lần phóng, lần đầu tên vào 27/7, lần thứ hai là 13/8.

Có rất ít thông tin về nguyên mẫu siêu vượt âm của Trung Quốc đã được sử dụng. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng có thể vẽ ra một bức tranh chung, thậm chí xác định các đặc tính gần đúng của một sản phẩm siêu vượt âm mới. Do Trung Quốc không tiết lộ thông tin chính thức trong tương lai gần, nên hiện tại chỉ là những giả định, ước tính.

Theo dữ liệu nước ngoài, vụ phóng sử dụng phương tiện phóng Changzheng-2C. Đây là một tên lửa hai tầng dài 42 m, đường kính 3,35 m, trọng lượng 233 tấn. Nó có khả năng đưa 3,85 tấn hàng hóa vào quỹ đạo tầng thấp trái đất hoặc tới 1,25 tấn vào quỹ đạo địa lý. Tất cả những điều này giúp dư luận hình dung phạm vi kích thước cũng như trọng lượng cụ thể của tên lửa thử nghiệm.

Có thông tin cho rằng, nguyên mẫu đã đi ra khỏi bầu khí quyển và bay quanh hành tinh, sau đó lao xuống và tấn công mục tiêu đã định. Thông tin về vụ bắn trượt không cho phép xác định phương pháp ngắm bắn, tuy nhiên, nó chỉ ra rằng tự động hóa có thể đối phó với một số nhiệm vụ trong tầm tay, nhưng vẫn chưa đủ hoàn hảo và cần được cải tiến thêm.

Phản ứng trước bài báo của Financial Times, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết đây là thông tin không chính xác, nói rằng Bắc Kinh chỉ thử nghiệm công nghệ tái sử dụng động cơ nhằm giảm giá thành phóng tàu vũ trụ.

My lo ngai kha nang cua ten lua sieu vuot amTrung Quoc
Mẫu tên lửa Lingyun-1 của Trung Quốc có thể đạt tốc độ gấp 5 lần âm thanh, nhiều khả năng sẽ được phát triển thành vũ khí diệt hạm.

Theo Financial Times, tên lửa của Trung Quốc đã bắn trượt mục tiêu khoảng hơn 40 km. Các quan chức Mỹ sau đó cũng xác nhận tên lửa Trung Quốc không bắn trúng mục tiêu.

Tuy nhiên, vụ phóng thử cho thấy Trung Quốc đã đạt được những bước tiến đáng kinh ngạc trong phát triển vũ khí siêu vượt âm, nằm ngoài tính toán của Mỹ.

Trong phát biểu hôm 20/9, Tư lệnh Không quân Mỹ Frank Kendall dường như ám chỉ tới tên lửa siêu vượt âm mới của Trung Quốc, khi cho biết Bắc Kinh đang phát triển vũ khí có thể "tấn công toàn cầu từ không gian".

"Có khả năng sẽ xuất hiện vũ khí được phóng vào không gian, về cơ bản là bắn vào quỹ đạo, sau đó rời khỏi quỹ đạo bay đến mục tiêu", ông Kendall nói.

Lo ngại của Mỹ đối với Trung Quốc và Nga là không khó hiểu. Bộ Quốc phòng Nga ngày 4/10 thông báo họ vừa phóng thử thành công tên lửa hành trình siêu vượt âm Zircon từ tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân Severodvinsk trên biển Barents. Sự kiện này đánh dấu lần đầu tiên mẫu tên lửa này được khai hỏa trúng đích từ tàu ngầm.
 
Hình ảnh do Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy vụ phóng thử diễn ra ban đêm. Quả tên lửa sau khi rời tàu ngầm vọt thẳng lên không trung ở vận tốc cao rồi lao tới mục tiêu.

Zircon đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và là một trong số ít mẫu vũ khí siêu vượt âm do đích thân Tổng thống Vladimir Putin công bố từ năm 2018, bên cạnh thiết bị lướt Avangard được trang bị trên tên lửa đạn đạo và tên lửa Kinzhal dành riêng cho không quân.

Zircon có tầm bắn trên dưới 1.000km, có khả năng tấn công cả mục tiêu trên biển và trên đất liền. Thế giới hiện chưa có phương pháp đánh chặn hiệu quả nào với vũ khí siêu vượt âm, khiến Zircon trở thành một trong những vũ khí răn đe chiến lược của Nga.

Nga là quốc gia đi đầu thế giới về vũ khí siêu vượt âm và cũng là quốc gia duy nhất đến nay biên chế cho quân đội vũ khí loại này. Các quan chức Mỹ thừa nhận sẽ mất nhiều năm để đuổi kịp trình độ của Nga ở thời điểm hiện tại.

Clip khoảnh khắc quả tên lửa Zircon được phóng đi từ tàu ngầm Severodvinsk:

Hải Lâm

Chủ Nhật, 24/10/2021 14:08

Sự Kiện