Mỹ lập chuỗi cung ứng toàn cầu thoát Trung: Biden gian nan

(Tin tức 24h) - Chính quyền Mỹ muốn thiết lập những chuỗi cung ứng không có sự tham gia của yếu tố Trung Quốc nhưng chiến lược này khó khăn. 

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang chuẩn bị ký lệnh hành pháp với mục đích phát triển hệ thống cung cấp mới trong ngành sản xuất chip điện tử và các mặt hàng chiến lược khác, để không phụ thuộc vào Trung Quốc.

My lap chuoi cung ung toan cau thoat Trung: Biden gian nan
Mỹ có thể nhờ đồng minh mới có thể thắng được Trung Quốc?

Ở giai đoạn đầu, Washington sẽ kiểm toán đánh giá lại toàn bộ các chuỗi cung ứng hiện có để xác định mức độ phụ thuộc của Mỹ vào các quốc gia khác. Sau đó, Mỹ sẽ xây dựng các chuỗi cung ứng riêng gồm Mỹ và các đồng minh, loại bỏ hoàn toàn các yếu tố Trung Quốc có thể.

Đáng nói, chiến lược vĩ mô này là một câu hỏi cực khó trong một thế giới toàn cầu hóa như hiện nay. Khi các chuỗi cung ứng được phát triển ở quy mô toàn cầu và các quốc gia chấp thuận sự phụ thuộc lẫn nhau.

Ngành sản xuất chip được cho là ưu tiên số 1 của Mỹ hiện nay. Những con chip hiện đại nhất được sử dụng trong các ngành công nghiệp và điện tử phức tạp thường được sản xuất theo công nghệ và tài sản trí tuệ của Mỹ.

Đây chính là điều mà Mỹ dựa vào để khai chiến với Trung Quốc sau các cáo buộc nhằm vào Huawei.

Nhưng hiện nay, Trung Quốc cũng đã có thể sản xuất các con chip như Mỹ và tỷ trọng của Mỹ trong sản xuất chip trên thế giới đang giảm xuống nhanh chóng.

Năm 1990, khoảng 40% tổng số chip được sản xuất trên đất Mỹ thì ngày nay con số này chỉ còn 12%.

Đài Loan (Trung Quốc) đã vượt lên trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới trong sản xuất chip điện tử - chiếm 22% thị trường. Bám sát theo sau là Trung Quốc.

My lap chuoi cung ung toan cau thoat Trung: Biden gian nan
Trung Quốc cần Mỹ để phát triển ngành chip, Mỹ cần Trung Quốc để phát triển thị trường.

Sự sụt giảm về tỷ trọng trong ngành sản xuất chip cũng như mối lo về tính bảo mật của các thiết bị Huawei khơi nguồn cho cuộc chiến Mỹ-Trung đã khiến Mỹ tìm mọi cách để chấn chỉnh lại ngành này.

Washington đã trợ cấp tài chính cho công ty sản xuất chip Đài Loan TSMC để xây dựng nhà máy chip ở bang Arizona, trị giá khoảng 12 tỷ USD, và sẽ bắt đầu hoạt động vào năm 2024, sản xuất chip điện tử cho nghành công nghiệp quân sự Mỹ.

Theo tính toán của Boston Consulting, Trung Quốc đã trợ cấp cho các nhà sản xuất chip trong nước khoảng 100 tỷ USD. Với sự hỗ trợ mạnh mẽ như vậy, đến năm 2030, họ hy vọng nước này sẽ dẫn đầu thế giới về sản xuất chip điện tử với 24% thị phần.

Thực tế là chiến lược của Trung Quốc cũng gặp trở ngại bởi thiếu các linh kiện của Mỹ. Hàng năm Trung Quốc phải nhập khẩu đến 300 tỷ USD tiền chip điện tử - nhiều hơn cả dầu thô.

Cuộc thương chiến Mỹ-Trung vừa qua đã khiến cả 2 nước này nhận thấy sự phụ thuộc vào chuỗi cung ứng toàn cầu để tạo nên các sản phẩm riêng của mình.

Trung Quốc không thể sản xuất chip thế hệ mới nhất nếu không có công nghệ và thiết bị Mỹ, và Mỹ không thể đáp ứng nhu cầu thị trường mà không có linh kiện và thành phẩm hoàn thiện từ Trung Quốc.

Mỹ cần đồng minh nhưng Trung Quốc chỉ cần một mình?

Bên cạnh sản xuất chip, từ thời cựu Tổng thống Donald Trump, Mỹ cũng đã nhận thấy vai trò quan trọng của Trung Quốc trong cung ứng đất hiếm và mong muốn lập chuỗi cung ứng riêng với các đồng minh để đẩy Trung Quốc khỏi dây chuyền này.

My lap chuoi cung ung toan cau thoat Trung: Biden gian nan
Mỹ cần đồng minh mới đẩy được Trung Quốc khỏi chuỗi cung ứng?

Mỹ phụ thuộc 80% vào nguồn cung cấp kim loại đất hiếm từ Trung Quốc, vốn cần thiết để sản xuất hầu hết thiết bị điện tử và công nghệ hiện đại, ngay cả trong việc sản xuất máy bay chiến đấu F-35.

Hiện Mỹ đang cố gắng đàm phán với các đồng minh để phát triển hệ thống cung cấp độc lập khỏi Trung Quốc.

Ví dụ, Úc tham gia trong lĩnh vực khai thác, tinh luyện kim loại đất hiếm. Công ty khai thác mỏ Lynas của Úc thậm chí đang xây dựng một nhà máy chế biến ở báng Texas, được thực hiện với sự hỗ trợ tài chính từ Bộ Quốc phòng Mỹ.

Với Panasonic của Nhật Bản và LG Chem của Hàn Quốc, Mỹ cố gắng bỏ qua Trung Quốc trong việc cung cấp pin cho xe điện. Hiện tại, Công ty Contemporary Amperex Technology Limited (CATL) (Trung Quốc) đang thống trị thị trường pin xe ô tô điện trên toàn cầu.

Không chỉ là sản xuất chip trong lĩnh vực công nghệ, cung ứng nguyên liệu từ đất hiếm để phục vụ sản xuất quốc phòng mà Mỹ còn phụ thuộc 90% vào Trung Quốc về vật tư y tế. Vật tư y tế này thậm chí là những chiếc khẩu trang hay găng tay đơn giản.

Trong quý I/2020, khi đại dịch COVID-19 hoành hành ở Trung Quốc và ngành công nghiệp dược phẩm nước này dồn toàn lực cho nhu cầu trong nước, Washington chợt nhận ra mình đã thiếu khôn ngoan khi thuê Trung Quốc sản xuất các loại thuốc men thiết yếu, chẳng hạn như Panadol và Ibuprofen.

Đến nay, Mỹ đang cố gắng phát triển chuỗi cung ứng của mình để cắt đi yếu tố Trung Quốc trong sản xuất.

Tuy nhiên, cần nhớ rằng, Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới cũng là một công xưởng sản xuất đông đúc, có độ hội nhập sâu rộng toàn cầu đến mức việc loại trừ Trung Quốc sẽ dẫn đến cú sốc trong nhiều ngành, bao gồm cả sản xuất chip ở Mỹ.

Chuyên gia lĩnh vực công nghệ Liu Xingliang nói với Sputnik: "Chúng ta đang sống trong thời đại toàn cầu hóa. Trung Quốc nắm giữ phần lớn thị phần trong chuỗi cung ứng thế giới, vì vậy nếu Mỹ loại trừ Trung Quốc, điều đó chắc chắn sẽ ảnh hưởng không chỉ đến chiến lược bán dẫn của Mỹ mà còn đến tiến bộ toàn cầu trong lĩnh vực chip và vi mạch.

Ngoài ra, trong khoảng thời gian qua Trung Quốc đã đạt được đột phá công nghệ, và tích lũy được kiến ​​thức chuyên môn đáng kể trong lĩnh vực này, nên toàn bộ ngành công nghiệp toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng khá nặng nề."

Rõ ràng là, Mỹ nhận thấy tự bản thân họ không thể một mình đạt được tiến bộ công nghệ trong điều kiện toàn cầu hóa ngày nay. Nhưng ở đây, có thể thấy rằng, Trung Quốc đã tự mình giành được lợi thế trong khi Washington cần được sự hỗ trợ của các nước đồng minh.

Kim Hoa

Thứ Năm, 25/02/2021 15:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện