Mỹ làm lộ toan tính của Pháp tại Syria

(Tin tức 24h) - Sau bức ảnh Mỹ đăng tải làm lộ vai trò của Pháp tại Syria, người ta mới hiểu rõ hơn những toan tính thực từ chính quyền của Tổng thống Macron.

Theo Newsweek, trên tài khoản Twitter chính thức của Lực lượng Đặc nhiệm Mỹ tham gia chiến dịch chống tổ chức khủng bố IS tại Iraq và Syria đã chia sẻ một số bức ảnh hôm 12/9 gây bất ngờ lớn và làm lộ vai trò của Pháp trong cuộc chiến này.

Căn cứ vào hình ảnh được công bố cho thấy, binh sĩ Mỹ đang nạp đạn súng cối, đằng sau là một phương tiện bọc thép hạng nhẹ của Pháp tại tỉnh Deir Ezzor miền Đông Syria.

Dù hình ảnh bị gỡ bỏ ngay sau đó khỏi tài khoản nhưng một số người dùng mạng đã nhanh chóng tải về, trong đó có đài truyền hình France 24 thậm chí còn phát sóng sau đó đúng 1 ngày.

My lam lo toan tinh cua Phap tai Syria
Xe bọc thép Pháp xuất hiện tại Syria.

Chuyên gia người Pháp Wassim Nasr cho biết, nhấn mạnh những bức hình này mới được chụp tháng trước ở gần làng Al-Baghouz, sát biên giới Iraq. "Hôm nay chúng ta có có bằng chứng xác nhận về sự tham gia trực tiếp của lực lượng đặc nhiệm Pháp tại khu vực".

Chiếc xe của Pháp xuất hiện trong bức ảnh nhanh chóng được xác định là Nexter Aravis - loại xe bọc thép này chỉ được quân đội Pháp và quân đội Saudi Arabia sử dụng.

Điều đặc biệt là trước đó, một số báo cũng đã đưa tin phát hiện xe bọc thép Aravis có gắn cờ Pháp tại khu vực Syria do Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) kiểm soát. Nhưng những hình ảnh do Mỹ đăng tải cho thấy có thể binh sĩ Pháp đã được điều động ra tiền tuyến, chuẩn bị cho một cuộc đẩy lui IS cuối cùng tại Syria.

Vậy Pháp có toan tính gì khi điều động binh lực đến Syria? Một số chuyên gia chuyên nghiên cứu về tình hình Trung Đông cho rằng, Tổng thống Pháp Macron đang muốn nâng tầm cho nước Pháp bằng cách học Mỹ từ cuộc chiến Syria.

Theo nhận định này, sau khi nước Anh rời khỏi EU, Pháp trở thành cường quốc hạt nhân duy nhất trong EU và cũng là nước duy nhất của EU là thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Đây là lợi thế rất lớn cho Pháp và nước này đã chọn biến lợi thế "2 duy nhất" thành ưu thế cho Paris. Sau khi đột phá vào quan hệ với Nga không thành công vì rào cản Mỹ, Paris đã quyết quay lưng với Moscow, để nối gót Washington.

Tưởng chừng Mỹ và Nga sẽ cò cưa trong cuộc chiến chống khủng bố, tạo điều kiện cho Pháp thực hiện nước đi của "điệp viên hai mang" với đối tác-đồng minh, song không ngờ Moscow và Washington đều có những nước đi riêng.

Điều đó khiến cho việc kết hợp với Nga chỉ là "theo đóm ăn tàn", trong khi Mỹ có ý định nhường lại vị thế của mình trong bàn cờ Syria cho các đồng minh "lắm tiền nhiểu của" ở Trung Đông, khiến Paris chưng hửng.

Chính quyền Tổng thống Macron đã có những chuyển động chạy chỗ trong cuộc khủng hoảng chính trị tại Lebanon, giúp kịch bản của Mỹ được hoàn hảo, từ thuyết phục Thủ tướng Hariri vờ từ chức đến tổ chức Hội nghị quốc tế Paris tài trợ Lebanon.

Tuy nhiên, dường như những hành động đó của Paris là chưa đủ để Washington có thể "chọn mặt gửi vàng" cho Paris. Vì vậy, buộc Macron phải "trổ tài thao lược của một ma thuật chính trị", theo CNN.

Những tưởng cùng với Washington và London không kích Syria nhằm trừng phạt Damascus trong "sự kiện vũ khí hóa học", sẽ có được niềm tin của đồng minh bên bờ tây Đại Tây Dương, song Trump cũng là ma thuật chính trị nên Paris vẫn chưa đạt ý nguyện.

Và cuối cùng Macron đã chọn "cầm đèn chạy trước ô tô", khi âm thầm thực hiện điều động binh lực tham chiến tại Syria. Rõ ràng, với hành động mới nhất của chính quyền Pháp cho thấy sự đồng điệu giữa Paris và Washington trong vấn đề vũ khí hoá học của Syria dường như đã vượt trên sự đồng điệu giữa Washington và London trong "phi vụ Skripal".

Song, theo giới phân tích, với "lối hành xử có phần láu cá" của chính quyền Macron, ước vọng của vị tổng thống này về nâng tầm cho nước Pháp từ ván cờ Syria khó có thể thành công bởi không chỉ vì rào cản Nga, mà còn có cả rào cản từ Mỹ.

Đan Nguyên

Chủ Nhật, 16/09/2018 13:58

Sự Kiện