Mỹ lăm le trừng phạt, Nga tăng mua dầu Venezuela?

(Tin tức 24h) - Nga cho phép công ty dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) của Venezuela mở văn phòng mới ở Moscow trong bối cảnh Mỹ lăm le dọa trừng phạt.

Thông tấn TASS của Nga đưa tin, Tập đoàn dầu mỏ quốc doanh Venezuela (PDVSA) đã hoàn thành đăng ký văn phòng đại diện tại Moscow, một dấu hiệu cho thấy khả năng gia tăng giao thương dầu mỏ giữa Nga và Venezuela.

My lam le trung phat, Nga tang mua dau Venezuela?
Nga mua dầu của Venezuela rồi bán cho Trung Quốc và Ấn Độ. Ảnh: TASS

Thông tin này được Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ Venezuela Manuel Quevedo cung cấp tới các cơ quan truyền thông vào ngày 11/9. Hồi tháng 7, ông Quevedo tuyên bố rằng Nga đã yêu cầu PDVSA đăng ký pháp nhân riêng tại nước này để đảm bảo công việc của văn phòng đại diện PDVSA tại Moscow.

Văn phòng PDVSA đã được khai trương tại Moscow vào tháng 3, theo chỉ thị của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, thay thế chi nhánh Bồ Đào Nha của PDVSA.

Theo hệ thống SPARK, vào ngày 6/8, PDVSA Rusia LLC đã được đăng ký chính thức trên cơ sở dữ liệu của  Cơ quan đăng ký nhà nước hợp pháp (USRLE). Chủ sở hữu của PDVSA Rusia LLC là PDV EURO-ASIA SA của Venezuela (nắm giữ 98% cổ phần) và công ty con PDVSA tại Cuba là PDVSA Cuba (nắm giữ 2% cổ phần). Hoạt động chính của PDVSA tại Nga được đăng ký là tư vấn quản lý và kinh doanh.

Văn phòng của PDVSA được mở tại Moscow sau khi Công ty Rosneft tăng cường mua hàng PDVSA, bất chấp các đe dọa trừng phạt từ Mỹ. Công ty dầu mỏ lớn của Nga Rosneft tháng trước đã trở thành khách hàng lớn của PDVSA, tạo điều kiện vận chuyển dầu của nước này sang Trung Quốc và Ấn Độ.

Theo các chương trình xuất khẩu của công ty và dữ liệu Refinitiv Eikon, công ty Nga dường như đã mua khoảng 40% xuất khẩu của PDVSA trong tháng 7 và hơn 66% trong tháng 8. Đây là một nỗ lực lớn từ Nga nhằm giúp Venezuela giảm bớt tổn thất do lệnh trừng phạt của Mỹ. Quốc gia này phụ thuộc phần lớn vào hoạt động xuất khẩu "vàng đen" (chiếm tới 95% doanh thu xuất khẩu).

Trong khi đó, trong tháng 7 và tháng 8, Trung Quốc - nhà nhập khẩu thứ hai của Venezuela - được cho là dừng hoạt động nhập khẩu này do e ngại các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Đặc biệt là nước này đang trong cuộc đối đầu thương mại với Mỹ.

Washington đã áp đặt đợt trừng phạt đầu tiên đối với ngành công nghiệp dầu mỏ của Venezuela vào tháng 1/2019 sau khi công khai ủng hộ phe đối lập do Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido dẫn đầu.

Cả Nga và Trung Quốc đã gọi lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela là đơn phương và bất hợp pháp.

Trong các tuyên bố mới nhất liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Venezuela và Nga, Đặc phái viên của Mỹ về Venezuela đã để ngỏ khả năng Washington áp đặt một loạt lệnh trừng phạt mới nhằm vào tập đoàn Rosneft vì mua dầu của Venezuela.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov khẳng định, khả năng áp đặt các lệnh trừng phạt mới của Mỹ liên quan tới hoạt động của tập đoàn dầu mỏ Rosneft của Nga tại Venezuela là bất hợp pháp.

Về phần mình, Tập đoàn Rosneft cho biết hoạt động vận chuyển dầu mỏ Venezuela đã được thực hiện theo những hợp đồng ký kết từ trước khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt và không theo đuổi bất kỳ lợi ích nào khác. Công ty này cũng cho rằng, các tuyên bố của Mỹ chỉ nhằm tạo ra căng thẳng trên thị trường dầu mỏ toàn. Đại diện Rosneft tuyên bố, công ty sẵn sàng tìm kiếm cuộc đối thoại với chính quyền Mỹ để làm rõ về các hoạt động giao thương với công ty Venezuela.

Là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Venezuela, Rosneft hiện tham gia 5 dự án khai thác dầu mỏ chung với Công ty Dầu mỏ và khí đốt nhà nước Venezuela.

Hải Lâm

Thứ Năm, 12/09/2019 13:50

Sự Kiện