Mỹ lại xả súng khiến 5 người thương vong

(Tin tức 24h) - Vụ xả súng nhằm vào khu vực có nhiều trẻ em và 5 người thương vong trong vụ việc đều là nữ giới.

Tối 27/4, giờ địa phương, Thành phố Richmond, bang Virgina của Mỹ đã ghi nhận một vụ xả súng.

My lai xa sung khien 5 nguoi thuong vong
Hiện trường vụ xả súng bị cảnh sát phong tỏa.

Vụ xả súng diễn ra ở chung cư thuộc khu vực Midlothian Turnpike khiến 5 người thương vong. Đáng chú ý, các nạn nhân đều là nữ giới và dường như chỉ đang đi dạo mát.

"Các nạn nhân được xác định là 2 phụ nữ, 2 thiếu nữ và một bé gái 3 tháng tuổi. Đứa bé đang trong tình trạng nguy kịch" - đài WRIC-TV đưa tin.

Đài này đưa tin: "Cảnh sát cho biết, người thiệt mạng là 1 trong 2 phụ nữ. Những người bị bắn còn lại đã phải nhập viện, 2 người nguy hiểm đến tính mạng."

Cảnh sát trưởng TP Richmond, ông Gerald Smith, mô tả cuộc xả súng này là một "hành động tồi tệ" bởi khu vực nơi các phát súng được bắn ra là một "khu vực đầy trẻ em".

My lai xa sung khien 5 nguoi thuong vong
Các nạn nhân dường như đang đi dạo mát trong khu chung cư, trong đó có 1 bé 3 tháng tuổi.

Ông Smith cho biết các tay súng đã xuất hiện ở một trong những lối đi và nổ súng. Dường như ai đó đã bắn trả và vụ xả súng trở nên gay gắt hơn. Có vẻ như mục tiêu của họ không nhất thiết là người dân cụ thể nào, họ không quan tâm đến những cá nhân chịu thương vong dưới làn đạn của mình.

Cảnh sát chưa bắt được nghi phạm trong vụ việc.

"Tại thời điểm này, Sở cảnh sát TP Richmond và gia đình các nạn nhân yêu cầu ai biết bất cứ điều gì vui lòng gọi cho chúng tôi ngay lập tức. Chúng tôi cần biết ai đó biết chuyện gì đã xảy ra, động cơ là gì, ai là kẻ bắn súng " - ông Smith nói.

My lai xa sung khien 5 nguoi thuong vong
Ông Gerald Smith, Cảnh sát trưởng TP Richmond.

Một cư dân tại khu chung cư, bà Crystal Riley nói với Đài NBC12, bà vừa đi làm về thì bắt đàu xảy ra vụ xả súng.

"Tôi đang ở bên ngoài cửa thì phát hiện tiếng súng. Đạn dường như đang ở khắp mọi nơi quanh mình. Thật không thể tin nổi. Tôi cứ ngỡ đang ở trong một bộ phim hành động.

Mọi thứ diễn ra quá nhanh như một cuộc thanh trừng" - bà Riley nói.

Theo mô tả của bà Riley, bà cùng ba người con đã phải chạy vội vào nhà hàng xóm để tránh khả năng bị bắn. 

Thị trưởng Richmond Levar Stoney đã sớm đưa ra tuyên bố sau vụ nổ súng: “Đầu giờ tối nay, 5 người ​​vô tội trong thành phố của chúng ta đã bị bắn, một người tử vong, chỉ trong một hành động bạo lực bằng súng vô nghĩa. Đây là một bi kịch mà không một cộng đồng nào phải trải qua. Trái tim tôi đau xót chia buồn tới cho gia đình của nạn nhân."

Thị trưởng và cảnh sát yêu cầu bất kỳ ai có thông tin về vụ nổ súng hãy liên lạc qua một đường dây nóng tố giác tội phạm. Cảnh sát đang hiện diện dày đặc tại khu chung cư The Belt Atlantic trong khu 4000 Midlothian Turnpike. Cảnh sát dự kiến ​​sẽ ở lại khu vực này đến cuối đêm cùng ngày.

Vụ việc mới nhất ghi nhận xả súng ở khu chung cư và xả súng vào trẻ em, phụ nữ kéo dài làn sóng phẫn nộ về quyền sử dụng súng ở Mỹ.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang nỗ lực để kiểm soát súng đạn. Tổng thống Biden ngày 8/4 đã ký lệnh hành pháp nhằm ngăn chặn các vụ bạo lực súng đạn đặc biệt gia tăng trong thời gian gần đây. Theo đó, ông ra lệnh cho Bộ Tư pháp trong vòng 30 ngày phải ban hành quy định ngăn chặn phổ biến các loại súng tự chế không thể truy xuất số seri, hay còn gọi là “súng ma”.

Trong một diễn biến liên quan, Tòa án Tối cao Mỹ đã chấp thuận xem xét đơn kháng cáo chống lại một đạo luật của bang New York về việc siết chặt kiểm soát súng đạn. Đây sẽ là vụ kiện đầu tiên nhằm vào Tu chính án thứ hai của Hiến pháp Mỹ quy định về quyền mang vũ khí mà Tòa án Tối cao thụ lý trong hơn một thập kỷ qua.

New York và 7 bang khác đã có quy định khắt khe hơn về việc mang súng khi ra khỏi nhà so với các tiểu bang còn lại ở Mỹ.

Tại New York, việc mang súng khi ra ngoài chỉ giới hạn cho những thợ săn hoặc có thể chứng minh được nhu cầu tự vệ như nhân viên ngân hàng. Những người muốn mang súng khi ra ngoài cần có giấy phép chứng minh có "lý do hợp lý".

Giờ đây, đơn kháng cáo phản đối quy định phải có giấy phép để được mang súng khi ra ngoài của bang New York sẽ được 9 thẩm phán của Tòa án Tối cao xem xét và thảo luận vào tháng 10 tới. Trước đó, đơn kháng cáo này đã bị các tòa án cấp dưới bác bỏ.

Bên nguyên trong vụ kiện này là hai người đã bị bang New York từ chối cấp giấy phép mang súng vì mục đích tự vệ khi họ ở bên ngoài.

Các nhóm ủng hộ việc kiểm soát súng đạn lo ngại rằng bất kỳ quyết định nào có lợi cho bên khởi kiện có thể làm suy yếu quyền áp đặt hạn chế sử dụng súng của chính quyền các bang.

Hải Lâm

Thứ Tư, 28/04/2021 18:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện