Mỹ lại kêu gọi EU tẩy chay Huawei...

(Tin tức 24h) - Quan chức cấp cao Mỹ liên tục kêu gọi châu Âu tẩy chay Huawei trong khi đã mở cánh cửa cho phép công ty Mỹ được tiếp tục giao dịch với Huawei.

Mới đây, ông Keith Krach, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ về vấn đề kinh tế đã tiếp tục gửi đi cảnh báo đến các thành viên châu Âu về sự nguy hiểm của gã khổng lồ công nghệ viễn thông Huawei.

My lai keu goi EU tay chay Huawei... 
Mỹ vừa mở cửa cho Huawei vừa kêu gọi tẩy chay công ty Trung Quốc.

Ông Krach đã gửi đi các cảnh báo đến Italia và Đức, cân nhắc kỹ về mạng lưới di động 5G của mình khi lựa chọn các nhà cung cấp. Theo quan chức Mỹ, nhà cung cấp Nokia của Phần Lan và Ericsson của Thụy Điển nên là những đối tác duy nhất mà châu Âu nên chọn.

“Huawei là cánh tay của chính phủ Trung Quốc và công cụ để lạm dụng nhân quyền. Sự có mặt của Huawei sẽ đưa đồng minh NATO vào nguy hiểm. Đối với Trung Quốc, công nghệ mới là bí quyết của khả năng do thám” - ông Krach cho hay.

Ông Krach đã cáo buộc Huawei có liên quan đến chiến dịch chỉnh đốn an ninh của Bắc Kinh tại Hong Kong và diễn biến tại vùng Tân Cương.

Động thái thúc giục của quan chức ngoại giao Mỹ nhắm tới hai quốc gia châu Âu bởi Italia và Đức đang thảo luận liệu có nên cho phép Huawei tham gia vào mạng lưới 5G của mình hay không sau khi Anh và Pháp đã ra lệnh cấm đối với nhà cung cấp Trung Quốc.

Gã khổng lồ Trung Quốc này hiện đã nằm trong diện trừng phạt của Mỹ. Các sức ép liên tục gia tăng nhằm vào toàn bộ các linh kiện cho mạng lưới 5G, cũng như các thiết bị công nghệ khác.

Nhưng điều gây bất ngờ hơn cả là việc Washington đã liên tục kêu gọi các nước đồng minh tẩy chay Huawei trong bối cảnh chính Mỹ cũng mở hé cánh cửa để các công ty của nước này được tiếp tục giao dịch với Huawei.

Mới đây Tập đoàn sản xuất chip hàng đầu của Mỹ là Intel đã được cho phép tiếp tục giao dịch với gã khổng lồ Trung Quốc Huawei.

Việc cấp phép tưởng chừng như rất thông thường song nó là một bước tiến lớn trong bối cảnh Mỹ liên tục gây sức ép với các công ty công nghệ Trung Quốc, gọi họ đánh cắp dữ liệu người dùng và hoạt động như một tổ chức gián điệp để phục vụ mục đích của Nhà nước Trung Quốc.

Theo đánh giá của chuyên gia Jeffrey Tucker từ Viện Nghiên cứu Kinh tế Mỹ, động thái mới nhất từ chính quyền Washington cho thấy họ đã thua trong cuộc chiến công nghệ với công ty Trung Quốc.

Ông Tucker cho rằng, việc cấp phép cho Intel được tiếp tục bán hàng cho Huawei đã cho thấy chính quyền Tổng thống Donald Trump dần nhận ra họ đang hoạt động trong một thế giới đa cực và kinh tế là trên toàn cầu, không bị chia rẽ bởi công ty tư nhân mang tầm nhìn toàn cầu hay là các Tập đoàn Nhà nước.

Dẫu vậy, đến nay, Mỹ vẫn tiếp tục gây sức ép lên quốc gia khác tẩy chay các sản phẩm của hãng công nghệ viễn thông Trung Quốc như một nỗ lực cạnh tranh không lành mạnh.

Hồi tháng 3 năm nay, tại Tòa án Mỹ, Huawei đã không thừa nhận mọi cáo buộc của chính quyền ông Trump, bao gồm đe doạ an ninh viễn thông, gián điệp và các hoạt động "giúp đỡ" Iran chống lại lệnh trừng phạt của Mỹ.

Trước đó, công ty Trung Quốc cũng bị cáo buộc tội lấy cắp tài sản trí tuệ từ 6 công ty Mỹ trong nhiều năm. Mặc dù bản cáo trạng không nêu rõ tên các công ty này, mô tả trong đó cho thấy đây có thể là các công ty viễn thông như Cisco Systems, Motorola, T-Mobile US hay Cnex Labs.

Vào tháng 2, cơ quan công tố Mỹ còn buộc tội Huawei đã nói dối về việc làm ăn với Triều Tiên và Iran, vi phạm lệnh cấm vận từ Mỹ. Đây cũng là hai tội danh khiến cho bà Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính của Huawei bị bắt tại Canada và chờ dẫn độ về Mỹ.

Về phía mình, Huawei liên tục cho biết các cáo buộc này "không có cơ sở và không công bằng". Họ cho rằng các cáo buộc "là nỗ lực của Bộ Tư pháp Mỹ nhằm làm tổn hại danh tiếng và tình hình kinh doanh của Huawei vì những lý do liên quan đến cạnh tranh chứ không phải thực thi pháp luật".

Hải Lâm

Thứ Tư, 30/09/2020 16:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện