Mỹ lại cáo buộc hacker Nga tấn công ngành dầu lửa

(Tin tức 24h) - Mỹ cáo buộc Nga tấn công tin tặc ngành dầu lửa, buộc ban bố tình trạng khẩn cấp.

Chính phủ Mỹ đã ban bố tình trạng khẩn cấp vào Chủ nhật 9/5 (giờ Mỹ) trong động thái ngăn chặn đường cung cấp nhiên liệu bị hỏng sau khi Colonial Pipeline, nhà điều hành đường ống chính của Mỹ, đã đóng cửa toàn bộ mạng lưới của mình sau một cuộc tấn công mạng.

My lai cao buoc hacker Nga tan cong nganh dau lua
Công ty đường ống lớn nhất của Mỹ Colonial Pipeline

CNN dẫn lời một cựu quan chức mạng cấp cao cho biết, tin tặc đứng sau vụ tấn công mạng nhằm vào công ty đường ống lớn nhất của Mỹ Colonial Pipeline có thể liên quan đến Nga.

"Trước đó đã có thông tin cho rằng nhóm tin tặc được gọi là DarkSide có thể liên quan đến vụ tấn công. Nhóm này được cho là "có nguồn gốc từ Nga", CNN đưa tin.

CNN dẫn nguồn tin cho biết: “DarkSide thường nhắm mục tiêu vào các quốc gia không nói tiếng Nga.

"Vụ tấn công đã khiến Nhà Trắng thành lập một nhóm làm việc liên ngành vào cuối tuần để chuẩn bị cho các kịch bản khác nhau, bao gồm cả việc liệu có cần thực hiện các bước bổ sung để giảm thiểu bất kỳ tác động nào đến nguồn cung cấp nhiên liệu hay không" - CNN dẫn lời một quan chức Nhà Trắng đưa tin.

Nhà điều hành đường ống, Colonial Pipeline Company, đã buộc phải đóng cửa toàn bộ hệ thống vào thứ Sáu 7/5 sau một cuộc tấn công được cho là ransomware, theo đó tin tặc chiếm quyền kiểm soát hệ thống máy tính hoặc dữ liệu của nạn nhân bằng cách cài đặt phần mềm bất hợp pháp và chỉ "thả" ra sau khi thanh toán được thực hiện.

Hãng cho biết vào tối Chủ nhật rằng họ đã phải đưa ra "ngoại tuyến" việc vận hành hệ thống. Các tuyến chính vẫn ngoại tuyến, nhưng một số tuyến nhỏ hơn giữa các nhà ga và điểm giao hàng đã được hoạt động trở lại. Hãng không cho biết khi nào dịch vụ sẽ hoạt động trở lại hoàn toàn.

Patrick De Haan, trưởng bộ phận phân tích xăng dầu tại nhà cung cấp dữ liệu GasBuddy, cho biết nếu đường ống không nhanh chóng được mở lại, tác động lên giá có thể trở nên nghiêm trọng hơn trong những ngày tới.

Theo GasBuddy, nhu cầu xăng dầu tại các khu vực được phục vụ bởi đường ống đã tăng khoảng 4% vào thứ Bảy so với tuần trước đó, cho thấy mức độ mua hàng hoảng loạn khi người tiêu dùng lo lắng về khả năng đóng cửa kéo dài.

Việc đóng cửa có thể kích hoạt một sự gia tăng khác trong nhập khẩu xăng dầu của Mỹ, làm bộc lộ khả năng dễ bị tổn thương về năng lượng của quốc gia này mặc dù Mỹ đã có một thập kỷ sản lượng khí đốt và sản xuất trong nước tăng vọt.

Các nhà máy lọc dầu ở Bờ Vịnh Hoa Kỳ sử dụng đường ống để vận chuyển sản phẩm về phía Đông sẽ buộc phải cắt giảm sản lượng nhiên liệu, ông nói.

Việc ban bố tình trạng khẩn cấp của Mỹ có thể có lợi trong tình hình hiện nay có nguy cơ đẩy giá nhiên liệu lên cao.

Các đường ống lớn ngày càng dựa vào tự động hóa để giám sát dòng chảy và áp suất, cũng như kiểm soát các lô vận chuyển các sản phẩm dầu mỏ, làm tăng sự gián đoạn có thể gây ra bởi một cuộc tấn công mạng trên máy tính.

Cuộc tấn công xảy ra trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về các lỗ hổng an ninh mạng trong cơ sở hạ tầng quan trọng của Mỹ sau cuộc tấn công SolarWinds năm ngoái, được các nhà chức trách Mỹ quy cho Nga.

Điều này có nghĩa là hệ thống cảnh báo của Mỹ hiện trở nên thiếu an toàn.

Phía Nga sau đó đã lên án cáo buộc này của Mỹ. Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev nói rằng, Mỹ cáo buộc một cách vô căn cứ rằng Nga thực hiện các cuộc tấn công mạng nhằm vào các nguồn lực của họ, trong khi không muốn hợp tác trong không gian mạng.

Năm ngoái, Đặc phái viên tổng thống Nga về hợp tác quốc tế và an ninh thông tin Andrei Krutskikh cho biết Nga muốn thúc đẩy thỏa thuận song phương với Mỹ về cách chức cùng tồn tại và tương tác trong không gian mạng.

Phát biểu với nhật báo Kommersant, ông Krutskikh cho biết: "Nga luôn để ngỏ khả năng đối thoại về vấn đề an ninh mạng cấp bách với bất cứ đối tác nào, trong đo có Mỹ. Năm nay, chúng tôi lưu ý một số dấu hiệu tích cực đến từ phía Mỹ liên quan đến việc Washington khởi động một cuộc đối thoại với Nga mà không liên quan đến tình hình chính trị nội bộ. Đại sứ mới được bổ nhiệm của Mỹ tại Moskva John Sullivan nằm trong số những người gần đây nêu những ý tưởng kiểu này."

Theo ông Krutskikh, Nga hoan nghênh cách tiếp cận này và kêu gọi các đối tác ở Mỹ "nối lại cuộc đối thoại thông thường và không chính trị hóa về an ninh thông tin toàn cầu giữa Nga và Mỹ."

Tuy nhiên, Washington đã từ chối đề nghị này.

Hải Lâm

Thứ Hai, 10/05/2021 13:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện