Mỹ không thể sống thiếu dầu Nga?

(Tin tức 24h) - Giữa lúc các kho trữ dầu của Mỹ thiếu thốn, người Mỹ vẫn tích cực nhập khẩu dầu Urals của Nga.

Dữ liệu từ các dịch vụ giám sát hàng hải hôm 23/5 công bố báo cáo cho thấy, 7 con tàu chở 6 triệu thùng dầu Urals của Nga đang trên đường đến Mỹ.

Con số này nhiều hơn 3 triệu thùng mà Mỹ đã mua từ Nga khi nhận thấy cuộc khủng hoảng dịch bệnh bắt đầu bùng phạt hồi tháng 2.

My khong the song thieu dau Nga?
Nga bán được nhiều dầu Urals cho Mỹ trong bối cảnh dịch bệnh.

Đáng nói, ngay cả ở thời điểm diễn ra cuộc chiến giá dầu giữa Nga và Saudi Arabia và nhu cầu thấp chưa từng thấy do dịch bệnh, đẩy giá dầu Mỹ ở mức âm, mức thấp nhất trong lịch sử ngành dầu ở Mỹ thì người Mỹ vẫn để dành nhiều kho dự trữ để mua dầu Nga.

Các nhà phân tích cho rằng, những nhà máy lọc dầu của Mỹ có xu hướng mua dầu của Nga - loại dầu nặng tương tự với dầu thô siêu nặng của Venezuela hay Iran, trong bối cảnh nước Mỹ cấm nhập khẩu dầu của 2 loại này. Các nhà máy của Mỹ ít yêu thích loại dầu nhẹ như dầu Brent hay WTI lấy từ việc phá cắt đá phiến của Mỹ.

Do đó, trong khi giá khí đốt của Nga ở mức thấp chưa từng có như hồi tháng 4, người Mỹ không thể bỏ lọt cơ hội này.

Việc người Mỹ chọn mua dầu Nga là điều tất yếu, bắt nguồn từ việc chính quyền của Tổng thống Donald Trump gây sức ép mạnh mẽ vào hai nhà sản xuất dầu nặng lớn là Venezuela và Iran bằng các lệnh trừng phạt. Khi đó, dầu Nga nghiễm nhiên trở thành một trong những lựa chọn tốt nhất cho các nhà máy lọc dầu của Mỹ.

Hơn một tháng trước, khi các nhà phân tích thị trường dự báo rằng các hồ chứa dầu sẽ sớm được lấp đầy đến mức tối đa do nhu cầu thấp và nguồn cung dầu thô cao thì các nhà máy lọc dầu của Mỹ vẫn tích cực mua dầu của Nga.

Nhà phân tích từ American Vortexa lưu ý từ tháng 11/2019 cho rằng: "Dầu nguyên liệu từ Nga đã giúp bù đắp tác động của sự sụp đổ trong ngành nhập khẩu nhiên liệu từ Venezuela do Mỹ áp đặt trừng phạt".

Sau khi áp dụng lệnh trừng phạt, Nga đột nhiên trở thành nhà xuất khẩu dầu thô và sản phẩm phụ lớn thứ hai sang Mỹ sau Canada. Nguồn cung của Urals bị hạn chế là do thỏa thuận của OPEC + nhưng vào tháng 4 vừa qua, khi các nhà máy lọc dầu của Mỹ đẩy mạnh hoạt động mua thì ở Nga sản xuất là không giới hạn.

Một khi kho dự trữ của các công ty năng lượng Mỹ dần đầy lên, các nhà máy lọc dầu của Mỹ có thể quay trở lại chiến thuật trước khủng hoảng của họ - mua mazut của Nga, một loại dầu nhiên liệu cấp thấp.

Nga đã xuất khẩu nhiều sản phẩm dầu, như mazut hơn là dầu thô sang Mỹ vào tháng 2/2020 trước cuộc khủng hoảng, ở mức 614.000 thùng so với 114.000 thùng dầu cùng kỳ trước đó. Tình trạng này có thể lặp lại sau khi cuộc khủng hoảng năng lượng hiện tại kết thúc

Vốn là một thành viên hoạt động theo cơ chế OPEC+, Nga vẫn phải thực hiện các nghĩa vụ của mình trong thỏa thuận, có thể sẽ thực hiện các hoạt động cắt giảm sản lượng trong thời gian tới.

Dẫu vậy, thị trường Mỹ có thể là một điểm sáng quan trọng và mang tính ổn định lâu dài đối với dầu Urals bởi cho đến nay, Washington chưa có bất cứ dấu hiệu nào cho việc gỡ bỏ trừng phạt đối với Iran hay Venezuela.

Huy Vũ 

Chủ Nhật, 24/05/2020 07:53

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện