Mỹ không nói gì về gia nhập NATO, Ukraine sốt ruột

(Tin tức 24h) - Tổng thống Ukraine Zelensky thừa nhận cho đến nay, Mỹ chưa khi nào đề cập trực tiếp về khả năng Ukraine gia nhập NATO, sẽ là điều thiếu sót.

Tại diễn đàn “Yes Brainstorming” hôm nay (10/9), Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky đã chia sẻ về tương lai gia nhập khối liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) của nước này.

My khong noi gi ve gia nhap NATO, Ukraine sot ruot
Tổng thống Ukraine trong sự kiện ngày 10/9/2021.

Theo ông, trong chuyến thăm Washington mới đây, Ukraine chưa nhận được phản hồi từ Mỹ về vấn đề gia nhập NATO.

"Đúng là chúng tôi không nghe thấy lập trường trực tiếp nào (của Mỹ) về việc Ukraine gia nhập NATO”  – ông Zelensky nói.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Ukraine vẫn tin rằng, nước này vẫn có thể tiếp tục đặt niềm tin vào Mỹ.

“Chúng tôi có thể dựa vào Mỹ vì quan hệ của chúng tôi giờ đã ở một cấp độ khác” - ông Zelensky nói thêm.

Bên cạnh đó, Tổng thống Ukraine cũng cho biết rằng, nước này đã sẵn sàng gia nhập vào khối liên minh quân sự lớn nhất thế giới trong khi khối này cũng hoàn toàn nên nhận thấy rằng, đưa Kiev gia nhập là một điều cần thiết.

“Quan điểm của tôi rất đơn giản: Chúng tôi sẵn sàng gia nhập NATO. Những cải cách mà chúng tôi đang thực hiện trước hết cần thiết cho bản thân và nhân dân của chúng tôi, chứ không phải NATO, Liên minh châu Âu (EU) hay ai khác. Dường như NATO cần chúng tôi, dường như NATO sẽ không thể lớn mạnh nếu không có Ukraine” - nhà lãnh đạo Zelensky nhấn mạnh.

Ukraine hiện đang nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ các nước phương Tây đối với quá trình cải cách các ngành quân sự, quốc phòng theo hướng đạt các tiêu chuẩn của liên minh NATO.

Trong các tuyên bố trước đó, ông Zelensky đã nhấn mạnh rằng, việc NATO đẩy nhanh kết nạp Ukraine làm thành viên của liên minh quân sự này sẽ là cách duy nhất để kết thúc giao tranh với các lực lượng ly khai thân Nga ở Donbass.

"(Gia nhập) NATO là cách duy nhất kết thúc cuộc chiến ở Donbass. Một Kế hoạch hành động tư cách thành viên (MAP) của Ukraine sẽ là tín hiệu thật sự gửi tới Nga" - ông Zelensky nói, bày tỏ hi vọng Ukraine sẽ được mời tham gia MAP, một chương trình hỗ trợ các nước muốn gia nhập NATO, trong năm nay.

Về phần mình, Nga đã liên tiếp bác bỏ việc Ukraine có khả năng gia nhập NATO, cho rằng đây là giới hạn đỏ đối với Nga trong sự bành trướng của phương Tây ở ngay giáp biên giới.

Giới phân tích từng cho rằng, chuyến thăm Mỹ mới đây của ông Zelensky là một chuyến công du thất bại khi mọi vấn đề đặc biệt trong chính sách của Ukraine đều bị Mỹ ngó lơ: gia nhập NATO, ngăn cản Nord Stream-2, giải quyết hòa bình Donbass,...

Trong một phát biểu trên sóng kênh truyền hình Nash, bà Anna German, cựu nghị sĩ Ukraine, cố vấn của cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych, cho rằng, Ukraine đừng nên nghĩ đến việc gia nhập NATO trong 20 năm nữa.

Theo bà, Mỹ không đề cập đến việc mời Ukraine gia nhập vào liên minh là có lý do. Quan trọng nhất là Washington không muốn gây nên một cuộc xung đột với Nga, các nước phương Tây cũng vậy.

Cựu cố vấn Tổng thống Ukraine nói: “Mỹ cung cấp hỗ trợ tài chính cho Ukraine chính xác những gì đáp ứng cho lợi ích chính sách đối ngoại của họ. Nếu việc kết nạp Ukraine vào NATO ngay lập tức có lợi cho Mỹ, họ sẽ làm điều đó. Tuy nhiên hiện nó không có lợi cho Mỹ, bởi xung đột ở trung Âu hiện không có lợi cho bất kỳ ai”.

Theo bà German, việc Ukraine gia nhập NATO chắc chắn sẽ gây xung đột với Nga, điều mà Washington hoặc các nước khác không muốn.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 11/09/2021 08:12

Sự Kiện