Mỹ không có công cụ chặn Dòng chảy phương Bắc 2

(Tin tức 24h) - Theo chuyên gia, Mỹ sẽ không thể nào tác động đến việc hoàn thành đường ống dẫn khí Nord Stream 2 và Dòng chảy Balkan.

Trao đổi với tờ Work, Tiến sĩ Kinh tế, nhà khoa học chính trị người Bulgaria Nina Dyulgerova đưa ra nhận định rằng, Mỹ không có công cụ nào để ngăn chặn đường ống dẫn khí Nord Stream 2 (Dòng chảy Phương Bắc 2).

"Nga sẽ hoàn thành việc xây dựng Nord Stream 2. Người Mỹ bất lực vì họ không thể đưa ra giải pháp thay thế”, vị chuyên gia nhận xét. Bà nói thêm rằng Bulgaria cố gắng duy trì quan hệ hòa bình và có thể tiên liệu được với Nga, nhưng Hoa Kỳ luôn muốn gia tăng căng thẳng giữa Moskva và Sofia.

My khong co cong cu chan Dong chay phuong Bac 2
Theo chuyên gia, Mỹ không có công cụ nào để ngăn chặn việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2

Nhận định của bà Nina Dyulgerova tương đồng với quan điểm của bà Katja Yafimava, nghiên cứu viên cấp cao của Viện Nghiên cứu Năng lượng Oxford.

Trước đó, bà Yafimava cho rằng, Nord Stream 2 vẫn có thể hoàn thành vào mùa hè năm 2021 và nhận được tất cả chứng chỉ cần thiết dành cho việc cung cấp khí đốt vào mùa đông tới.

Theo quan điểm của bà, Hoa Kỳ "phải hiểu rằng họ không thể làm ngừng dự án". Siết chặt áp lực trừng phạt đối với Dòng chảy phương Bắc 2 và những thành viên tham gia dự án có thể khiến tăng thời gian hoàn thành công trình, nhưng trong mọi trường hợp, Gazprom sẽ tìm ra cách thức để vượt qua từng thách đố, trở ngại chính.

Năm ngoái, việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Đức đã bị đóng băng do lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các công ty tham gia dự án. Washington lo ngại rằng nhiên liệu của Nga sẽ loại bỏ khí hóa lỏng của Mỹ khỏi thị trường châu Âu.

Việc xây dựng đường ống dẫn khí đã được nối lại vào ngày 11/12 với sự trợ giúp của tàu đặt ống Fortuna. Nhiệm vụ của Fortuna là lắp đặt một đoạn dài 2,6 km trong vùng biển của Đức ở độ sâu 30 m. Theo Cơ quan Hàng hải và Thủy lợi Đức, công việc này sẽ được thực hiện cho đến ngày 31/12 ở phía nam bãi cát Adlergrund.

Có ba tàu kéo và tàu tiếp liệu của Nga, gồm Baltiyskiy Issledovatel và Katun, cùng hỗ trợ tàu Fortuna thi công phần đường ống còn lại của dự án.

Theo tập đoàn Nord Stream 2 AG, chỉ có 6% đường ống còn lại sẽ được hoàn thành, tức là 120 km ở vùng biển Đan Mạch và 30 km ở vùng biển của Đức.

Trong khi đó, Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua một ngân sách quân sự với các biện pháp trừng phạt đối với Nord Stream 2. Vào ngày 12/12, chính phủ Hoa Kỳ thông báo rằng dự án "sẽ không bao giờ thành hiện thực".

Liên bang Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 chắc chắn sẽ được hoàn thành. Mới đây, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov đã tuyên bố rằng điều này sẽ xảy ra bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ.

An Nhiên

Thứ Hai, 21/12/2020 14:16

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện