Mỹ không bỏ tham vọng thâu tóm Greenland

(Tin tức 24h) - Tham vọng sở hữu Greenland từng bước một, Mỹ không ngại tô vẽ "ngáo ộp Nga, Trung Quốc".

Mới đây Đại sứ Mỹ tại Đan Mạch, Carla Sands tiết lộ với tờ báo Altinget về một kế hoạch hỗ trợ tài chính lớn của Mỹ cho Greenland, đảo quốc đã từng có tham vọng tách khỏi Đan Mạch.

My khong bo tham vong thau tom Greenland
Đại sứ Mỹ tại Đan Mạch Carla Sands. Ảnh: Ritzau Scanpix

Theo đó, gói hỗ trợ tài chính của Mỹ sẽ cung cấp động lực mới cho tăng trưởng của Greenland.

"Chúng tôi mong muốn hợp tác với toàn bộ Vương quốc Đan Mạch để thúc đẩy tinh thần kinh doanh và đổi mới, từ đó kích thích tăng trưởng kinh tế bền vững ở Bắc Cực" - Đại sứ Mỹ nói.

Thông tin từ Đại sứ Mỹ đã gây chú ý. Năm ngoái, truyền thông Mỹ đã rộ lên thông tin về việc Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn sở hữu hòn đảo này.

Greenland là đảo lớn nhất thế giới, diện tích 2,1 triệu km2, tức 2/3 Ấn Độ, nhưng dân số thì chỉ 55.000 người. Đảo này thuộc Đan Mạch từ năm 1814 và số thổ dân là 9/10.

Đảo này hoang vắng vì tuyết phủ quanh năm, kỹ nghệ chính là đánh cá. Tuy nhiên, nó có vị trí chiến lược ở Bắc Cực, từ đó có thể oanh kích hay ngăn chặn tên lửa của Nga hay Trung Quốc. Mỹ hiện đã có căn cứ không quân Thule trên đảo này, dùng làm cổng do thám điện tử.

Greenland có tiềm năng rất lớn về hầm mỏ và đá quý, dầu khí. Tài nguyên này không được khai thác vì thời tiết và hạ tầng còn thiếu do xây dựng khó khăn và tốn kém.

Việc Mỹ có thể đã có tham vọng mua Greenland đã gây lên bất ngờ cho Đan Mạch.

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen ngày nhấn mạnh “Greenland không phải để bán” nhằm phản ứng với ý tưởng của Mỹ.
 
Không mua được Greenland, Mỹ bắt đầu gia tăng quan hệ với hòn đảo này. Mỹ đã mở lãnh sự quán tại đây vài ngày sau khi các tin tức rộ lên. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết việc mở lãnh sự quán ở Greenland sẽ đảm bảo sự hiện diện ngoại giao thường trực, cho phép bảo vệ các lợi ích của Washington ở hòn đảo này.

Trong một lá thư gửi lên Quốc hội Mỹ, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết việc tái thiết lập một lãnh sự quán ở Nuuk, thành phố lớn nhất và cũng là thủ phủ của đảo tự trị Greenland, nằm một phần trong kế hoạch rộng hơn nhằm tăng cường sự hiện diện của Washington ở Bắc Cực.

My khong bo tham vong thau tom Greenland
Nuuk, Thủ phủ Greenland nhìn từ trên cao.

Trong bài báo của Altinget, Đại sứ Carla Sands nêu rõ, lãnh sự quán tại Nuuk sẽ là điểm khởi đầu cho sự tiếp xúc hàng ngày, gia tăng với người dân Greenland. Bà nói thêm rằng trong năm qua, một nhà ngoại giao Mỹ đã đi khắp Greenland để trao đổi quan điểm và giả mạo liên lạc với tất cả mọi người, sinh viên, doanh nhân và đại diện từ cả chính quyền tiểu bang và địa phương.

"Giờ đây, sự hiện diện ngoại giao của chúng tôi là vĩnh viễn, chúng tôi hy vọng có thể làm sâu sắc hơn và củng cố mối quan hệ giữa Mỹ, Greenland và Đan Mạch" - Đại sứ Carla Sands nhấn mạnh.

Bà cũng không quên nhắc tới mối đe dọa của Nga và Trung Quốc đang ngày càng gia tăng tại Bắc Cực như một nỗ lực của Mỹ giúp Đan Mạch đối phó với âm mưu quân sự hóa của nước ngoài.

Bà Carla Sands nêu rõ, tầm nhìn của Mỹ về Bắc Cực chỉ dựa trên tính minh bạch, hợp tác và các giá trị dân chủ thay vì một nước Nga "hung hăng" và Trung Quốc "tham lam, gây ô nhiễm".

Sputnik cho biết, lời nhận định của Đại sứ Mỹ tại Đan Mạch liên quan đến Nga và Trung Quốc có thể có phần chung quan điểm với cộng đồng tình báo tại Đan Mạch đã luôn đề cập đến hai quốc gia này với những mối lo ngại tương tự.

Tuy nhiên, ý tưởng của phía Mỹ đã không hoàn toàn nhận được sự hài lòng của giới tinh hoa ở Đan Mạch.

Người phát ngôn của đảng Bảo thủ Greenland Rasmus Jarlov nhận định: "Mỹ khá cởi mở trong việc phá hoại sự thống nhất của Đan Mạch. Điều này là hoàn toàn không thể chấp nhận được".

Cựu Bộ trưởng Ngoại giao Đan Mạch Martin Lidegaard nhận định, Greenland rất thú vị về mặt địa chính trị vì vị trí của nó ở Bắc Cực, cũng như tài nguyên thiên nhiên của nó. Do đó, ông cảnh báo Greenland không nên ngây thơ trước các tham vọng chính trị.

"Nếu người Mỹ muốn hỗ trợ tài chính thì đó là vì họ muốn nhận lại một điều gì đó. Greenland phải quyết định xem họ có muốn chấp nhận nó hay không" - ông Lidegaard nhận xét.

Trước dư luận về bài báo của Đại sứ Mỹ tại Greenland, người phát ngôn của chính quyền Greenland Christoffer Melson đã có phát biểu khá thận trọng.

Ông ca ngợi ý tưởng hợp tác của Mỹ và cho rằng đó cũng là mong muốn của Greenland trong việc thu hút đầu tư và phát triển kinh tế địa phương. Tuy nhiên, sự hợp tác đến đâu còn cần phụ thuộc vào chính Greenland.

"Tôi ấn tượng về điều đó. Đó là mong muốn của Greenland trong thu hút đầu tư kinh doanh và phát triển nền kinh tế. Nhưng cuối cùng, mức độ hợp tác như thế nào sẽ phụ thuộc vào Greenland" - ông Melson nhấn mạnh.

Hải Lâm

Thứ Năm, 23/04/2020 08:01

Sự Kiện