Mỹ không bán khí đốt cho EU nhưng đổ lỗi cho Nga

(Tin tức 24h) - Châu Âu chưa khi nào là thị trường ưu tiên của ngành năng lượng Mỹ vì khoảng cách xa xôi nhưng Washington đã luôn đổ lỗi cho Nga.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn với kênh truyền thông CNBC tại Tuần lễ Năng lượng Nga thường niên, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng trong khi các nước châu Âu chịu một phần trách nhiệm về tình trạng thiếu khí đốt thì việc Mỹ giảm nguồn cung cũng là "nguyên nhân gây nên cuộc khủng hoảng này".

My khong ban khi dot cho EU nhung do loi cho Nga
Mỹ đã tăng xuất khẩu khí đốt hóa lỏng cho Brazil thay vì cho châu Âu như mọi năm.

"Chúng tôi đã tăng nguồn cung nhưng các nước khác, trong đó có Mỹ, giảm nguồn cung và đây là nguyên nhân của khủng hoảng" -  ông nói.

Quả thực điều này là không khó hiểu trong bối cảnh châu Âu dường như chỉ nhập khẩu khí đốt từ Nga chứ không phải từ các nguồn cung khác ở châu Âu và Mỹ.

Kho lưu trữ khí đốt ở châu Âu đã giảm xuống mức thấp nhất trong ít nhất 10 năm qua được cho là cũng bị ảnh hưởng một phần do người Mỹ năm nay đã không xuyên Đại Tây Dương để bán LNG cho châu Âu mà chuyển sang Brazil, nơi đang ghi nhận cuộc khủng hoảng vì thiếu điện.

Các nhà quan sát nhận thấy, lượng khí đốt xuất khẩu của Mỹ đang dồn hết cho thị trường Mỹ Latin vì giá cao hơn do nhu cầu sản xuất điện tăng cao.

Laura Page, nhà phân tích cấp cao về LNG của công ty tư vấn Kpler cho biết: “Nhu cầu mạnh mẽ từ Brazil với LNG của Mỹ đồng nghĩa với việc nguồn cung LNG hướng đến các trạm châu Âu sẽ ít hơn.

Đợt hạn hán tồi tệ nhất trong gần một thế kỷ qua đã khiến các nhà máy thủy điện thường cung cấp gần 2/3 sản lượng điện của Brazil bị gián đoạn. Do đó, quốc gia này đã chuyển sang sử dụng khí đốt của Mỹ để tiếp tục phát điện. Việc mua LNG đã giúp đẩy giá khí đốt toàn cầu lên mức kỷ lục.

Dữ liệu của Refinitiv cho thấy hơn 80% lượng LNG của Brazil được giao trong tháng này sẽ đến từ các nhà máy của Mỹ ở Louisiana và Texas. Kpler ước tính nhập khẩu khí đốt tổng thể đạt 1 triệu tấn vào cuối tháng, tăng gần 20% so với kỷ lục của tháng 7.

Vào tháng 7, lượng mua LNG của Mỹ của Brazil và Argentina cộng lại đã vượt qua cả người mua Trung Quốc. Bộ Năng lượng Mỹ (DOE) cho biết, lượng nhập hàng Mỹ từ 2 quốc gia này tổng đạt 62,4 tỷ feet khối (bcf) khí, so với 42,2 bcf của Trung Quốc.

Theo DOE, kỷ lục được ghi nhận với 142 tàu chở nhiên liệu siêu lạnh từ Mỹ đã cập cảng Brazil trong 6 tháng kết thúc vào ngày 31/7. Một số tàu được xả một phần ở Brazil và làm trống bể chứa ở Argentina. Thêm 17 chuyến hàng đang trên đường đến Nam Mỹ.

Rivaldo Moreira Neto, Giám đốc công ty tư vấn Gas Energy của Brazil cho biết: “Tháng tồi tệ nhất (đối với nhu cầu) sẽ là tháng 10. Tôi không mong đợi bất kỳ sự cải thiện nào trong 3-6 tháng tới, tức là cho đến khi trời mưa."

Vào tháng 9, Financial Times đã đưa tin rằng người mua khí đốt ở châu Á sẵn sàng trả giá cao hơn người châu Âu về khí đốt hóa lỏng của Mỹ. Điều này khiến cả những nhà cung ứng của châu Âu muốn nhanh chóng tranh thủ thị trường giá cao và bỏ lỡ nguồn cung ứng cho thị trường nội địa.

Việc chuyển hướng một phần nguồn khí đốt của Mỹ sang Nam Mỹ và cả thị trường châu Á, góp phần vào sự sụt giảm nguồn cung năng lượng cho châu Âu những tháng cuối hè.

Tuy nhiên, bất chấp các thực tế này, người Mỹ luôn chỉ trích Nga đã khiến thị trường khí đốt châu Âu gặp khủng hoảng.

Hồi cuối tháng 9, Cố vấn cao cấp về An ninh Năng lượng của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Amos Hochstein, đã yêu cầu Nga tăng cường cung cấp khí đốt qua Ukraine cho châu Âu.

Ông Amos Hochstein cho hay, các đường ống dẫn năng lượng chạy qua lãnh thổ của Ukraine đủ công suất để tiếp tục cung cấp khí đốt cho các nước châu Âu.

“Trên thực tế, hệ thống đường ống chạy qua Ukraine đủ công suất để cung cấp khí đốt cho châu Âu. Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng họ có đủ dự trữ khí đốt để làm điều này, vì vậy nếu các tuyên bố này là đúng, Moscow nên thực hiện càng nhanh càng tốt thông qua Ukraine" - ông Hochstein nhấn mạnh.

Cố vấn cấp cao Hochstein cũng cáo buộc Nga đang tìm cách lợi dụng khó khăn, khủng hoảng năng lượng ở châu Âu để đẩy nhanh việc đưa vào vận hành, khai thác thương mại tuyến đường ống Nord Stream-2 chạy từ Nga sang Đức bằng đường ống đặt ngầm dưới biển Baltic và lưu ý Mỹ vẫn phản đối việc đưa vào khai thác dự án này.

Trong một tuyên bố mới đây, Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Michael McCaul, thành viên cấp cao nhất của đảng Cộng hòa tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện cho rằng, Nga đang hạn chế nguồn cung khí đốt sang châu Âu nhằm  đẩy nhanh việc cấp giấy phép hoạt động cho tuyến đường ống Nord Stream-2.

Theo ông, Nga đã ngừng cung cấp khí đốt cho châu Âu đã dẫn tới việc giá khí đốt tăng mạnh và châu Âu bị giảm lượng khí đốt để dự trữ cho mùa đông.

Vị này khẳng định rằng, Nga đã “thao túng thị trường khí đốt trong khu vực” và “kích động cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng” ở châu Âu.

Để minh chứng cho điều này, ông McCaul dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak đã nói rằng việc sớm cấp giấy phép cho đường ống Nord Stream-2, công trình đã thi công xong nhưng chưa được đưa vào hoạt động, sẽ giúp hạ nhiệt tình hình trên thị trường khí đốt ở châu Âu.

Do đó, nghị sĩ Mỹ cho rằng, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cần phải mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với dự án này.

“Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Đức Angela Merkel cam kết sẽ hành động nếu Nga cố gắng sử dụng năng lượng làm vũ khí. Tuy nhiên, cả hai đều làm ngơ trước những nỗ lực có chủ ý của chính quyền Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm gây áp lực buộc châu Âu đẩy nhanh quá trình cấp giấy chứng nhận cho đường ống Nord Stream-2" - ông McCaul nhấn mạnh.

Theo Hạ nghị sĩ McCaul, nếu ông Biden không bãi bỏ ngay lập tức các ngoại lệ trong lệnh trừng phạt khắt khe đối với Nord Stream-2 và dừng đường ống này lại, thì tức là ông ấy đã “trao cho Tổng thống Nga thêm một vũ khí tai hại khác để gây ảnh hưởng, có thể sử dụng để chống lại Ukraine và các đối tác châu Âu khác của chúng ta”.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 15/10/2021 07:18

Sự Kiện