Mỹ khơi thông Nord Stream-2, bồi thường Ukraine: Kiev chần chừ

(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng Ukraine đã tính đến kịch bản được nhận bồi thường của Mỹ về Nord Stream-2 và sẽ "suy nghĩ kỹ".

Gần đây liên tục có các thông tin cho rằng Mỹ đang muốn "bồi thường" cho Ukraine sau khi không thể triệt hạ Nord Stream-2.

My khoi thong Nord Stream-2, boi thuong Ukraine: Kiev chan chu
Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba

Trong những bình luận mới nhất, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitry Kuleba lưu ý, Berlin và Washington đang đàm phán về Nord Stream-2, nhưng Kiev không tham gia vào việc này.

“Nếu chúng tôi được đề nghị đàm phán về bồi thường, thì chúng tôi sẽ suy nghĩ kỹ. Nhưng chúng tôi sẽ không đồng ý vô điều kiện về những gì chúng tôi sẽ được cung cấp” - ông Kuleba giải thích.

Ông Kuleba cho rằng, đối với Ukraine, Nord Stream 2 không chỉ gây ra mối đe dọa về kinh tế mà còn là mối đe dọa an ninh.

“Do đó, chúng tôi nói rằng đường ống dẫn dầu nên được sử dụng như một đòn bẩy để khuyến khích Nga đóng một vai trò mang tính xây dựng trong tiến trình hòa bình ở miền đông Ukraine” - Ngoại trưởng Kuleba nhấn mạnh.

Hiện phía Mỹ đang thảo luận với Đức về việc làm thế nào để bảo đảm được lợi ích của Ukraine trước việc dự án Nord Stream-2 được hoàn thành.

Đức luôn ủng hộ dự án này bất chấp phía Mỹ trừng phạt. Tuy nhiên, Washington đã nói rằng vì quan hệ với Berlin mà chính quyền ông Biden sẽ không trừng phạt mạnh tay với Nord Stream-2 nữa. Giờ đây, Tổng thống Mỹ buộc Thủ tướng Angela Merkel phải duy trì một cơ chế mà ở đó Mỹ cũng muốn tham gia hòng có được sự công bằng trong việc đòi lại lợi ích cho Ukraine.

Trước đó, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thảo luận về dự án Nord Stream 2. Theo bà Merkel, các bên đã thảo luận ngắn gọn về đường ống Nord Steam 2, bà cho biết thêm các nước đang tiến hành đàm phán về dự án này và họ đang “đi đúng hướng”.

Bà Merkel nói rằng Ukraine vẫn nên là một đối tác trung chuyển khí đốt.

Tuy nhiên, người phát ngôn Chính phủ Đức trong thời điểm đó đã nói rằng họ mong muốn các bên vốn đã trong một thỏa thuận liên chính phủ về Nord Stream-2, chỉ cần làm đúng các cam kết của mình. Ở đó, phía Nga phải đảm bảo duy trì song song khí đốt qua cả hai đường ống Nord Stream-2 và quá cảnh qua Ukraine.

Trước đó, ông Ruslan Bortnik, một nhà khoa học chính trị từ Ukraine, Giám đốc Viện Phân tích và Quản lý Chính trị đã nêu một sáng kiến có thể bồi thường cho Ukraine đúng nghĩa. Đó là để nước này được sở hữu cổ phần của nhà điều hành dự án Nord Stream-2 AG.

Theo ông, 5% ,7% hoặc 10% cổ phần của Nord Stream-2 AG là đã có thể bù đắp phần nào khoản thu trị giá 3 tỷ USD/năm có thể bị thiệt hại nếu Nga cắt đứt việc quá cảnh khí đốt qua Ukraine.

Hiện chưa có nhà lãnh đạo nào bình luận về sáng kiến khôn ngoan này.

Hải Lâm

Thứ Ba, 15/06/2021 13:38

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện