Mỹ hứa hỗ trợ Úc đối phó Trung Quốc: Cách nào?

(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng Mỹ khẳng định sẽ giúp đỡ, không để Úc "một mình đối phó Trung Quốc" song không nêu rõ sẽ hành động như thế nào.

Hôm 14/5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Úc Marise Payne và nhấn mạnh nước Mỹ sẽ giúp Úc đối phó với các hành vi cưỡng ép kinh tế từ Trung Quốc, theo Reuters.

My hua ho tro Uc doi pho Trung Quoc: Cach nao?
Ngoại trưởng Australia Marise Payne (trái) hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Twitter của ông Blinken.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung, ông Blinken khẳng định Mỹ sẽ không để Úc một mình “đối mặt với những cưỡng ép kinh tế từ Trung Quốc".

Ông Blinken coi các hành vi của Trung Quốc nhằm vào các đối tác và đồng minh thân cận nhất của Mỹ "sẽ cản trở triển vọng cải thiện quan hệ Mỹ-Trung Quốc”.

"Tôi nhắc lại rằng Mỹ sẽ không để Úc một mình trên sân đấu, khi đối mặt với sự ép buộc kinh tế của Trung Quốc" - Ngoại trưởng Blinken nói.

"Chúng tôi đã nhiều lần nói với Trung Quốc rằng những hành động như vậy nhắm vào các đối tác và đồng minh thân cận nhất của chúng tôi sẽ cản trở những cải thiện trong mối quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc như thế nào” - ông Blinken nhấn mạnh.

Washington đã nhiều lần chỉ trích những gì họ nói là nỗ lực của Bắc Kinh để bắt nạt các nước láng giềng có lợi ích cạnh tranh và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tìm cách tăng cường quan hệ với các đồng minh ở Ấn Độ - Thái Bình Dương để chống lại sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc.

Tuy nhiên, trong các nỗ lực đứng cạnh đồng minh, phía chính quyền ông Biden không đề cập rõ hơn về phương thức giúp đỡ Úc chống lại cuộc đối đầu kinh tế với Trung Quốc.

Trung Quốc đã áp đặt một loạt lệnh trừng phạt thương mại đối với các mặt hàng xuất khẩu của Úc, từ rượu vang đến than đá khi căng thẳng giữa hai nước ngày càng trở nên tồi tệ trong vài năm gần đây. Các hạn chế thương mại của Trung Quốc khiến các doanh nghiệp xuất khẩu của nước này thiệt hại khoảng 20 tỷ AUD trong năm vừa qua. Mới đây nhất, vào đầu tuần này, truyền thông Úc đưa tin cho biết khí đốt hóa lỏng (LNG) có thể sẽ là mặt hàng tiếp theo của nước này bị hạn chế nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Úc là một trong những quốc gia đầu tiên công khai cấm "gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc" Huawei khỏi mạng 5G quốc gia vì lo ngại về an ninh. Năm ngoái, Úc cũng đã khiến Bắc Kinh tức giận khi kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của COVID-19.

Phát biểu tại buổi họp báo, Ngoại trưởng Úc Marise Payne tuyên bố nước này muốn duy trì quan hệ mang tính xây dựng với Trung Quốc, nhưng “sẽ không thỏa hiệp trong các vấn đề an ninh quốc gia hoặc chủ quyền và sẽ tiếp tục hành động để bảo vệ điều đó”.

Ngoại trưởng Úc Marise Payne đang có chuyến thăm Mỹ, điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du tới một loạt các nước châu Âu, Afghanistan, và Mỹ trong hai tuần.

Hải Lâm

Thứ Bảy, 15/05/2021 06:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện