Mỹ hiện diện ở Syria, ông Biden đặt lại mục tiêu

(Tin tức 24h) - Thay vì bảo vệ các giếng dầu ở Syria, binh sỹ Mỹ sẽ chỉ tập trung tiêu diệt phần tử khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby ngày 8/2 tuyên bố, mục tiêu của các binh sỹ Mỹ được triển khai tại Syria sẽ không tập trung vào nhiệm vụ bảo vệ các giếng dầu ở nước này mà sẽ là tiêu diệt các phần tử khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

My hien dien o Syria, ong Biden dat lai muc tieu
Hai đoàn xe quân sự Mỹ được cho là đã tiến vào Syria. Ảnh: Spc. John Stauffer/US ARMY.

Ông Kirby cho biết, năm 2020 một công ty Mỹ có tên Delta Crescent Energy đã đạt được thỏa thuận với người Kurd tại Bắc Syra để khai thác nguồn dự trữ dầu ở Đông Bắc quốc gia Trung Đông. Do vậy, ông Kirby nhấn mạnh 900 binh sĩ Mỹ đồn trú tại Syria không có thẩm quyền hỗ trợ công ty tư nhân phát triển nguồn dự trữ dầu sở tại.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc cho biết binh sĩ tại Syria hiện chỉ tập trung vào việc chiến đấu với tàn quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và bảo vệ người dân thường Syria. Ông Kirby nêu rõ: “Nhiệm vụ của chúng tôi là đảm bảo đánh bại IS”.

Sự thay đổi về mục tiêu nhiệm vụ của binh sỹ Mỹ được triển khai tại Syria cho thấy bước chuyển hướng rõ ràng trong chính sách của Tổng thống Mỹ Joe Biden. Trong nhiệm kỳ của mình, ông Donald Trump đặt mục tiêu đưa binh sỹ Mỹ "trở về nhà" song vẫn giữ hoạt động của một nhóm nhỏ tại đây với mục tiêu bảo vệ các khu vực “có dầu mỏ” khỏi rơi vào tay khủng bố. Thời điểm đó, quân đội Nga đã có những chiến thắng vang dội với các cuộc càn quét lực lượng khủng bố IS tự xưng. Nhiệm vụ của binh sỹ Mỹ đã chuyển từ tấn công tiêu diệt khủng bố sang "bảo vệ các giếng dầu".

Tới nay, với các đợt tăng quân trở lại quốc gia Trung Đông này, ông Biden đã đặt lại mục tiêu cho lực lượng Mỹ là tiêu diệt khủng bố.

Hãng thông tấn SANA (Syria) hôm 8/2 đưa tin hai đoàn xe Mỹ gồm 59 chiếc chở theo các trang thiết bị đã tiến vào Syria theo hai hướng riêng biệt. Theo đó, đoàn xe đầu tiên được cho là gồm 45 chiếc bao gồm xe chở dầu và xe tải chở theo các phương tiện quân sự đã tiến vào Syria thông qua biên giới Semalka giữa vùng Kurdistan của Iraq và khu vực người Kurd kiểm soát ở miền bắc Syria. Đoàn xe được cho là đang trên đường đến Qamishli, một thành phố chiến lược nằm giữa biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ.

Đoàn còn lại gồm 14 chiếc chở các vật liệu hậu cần và thiết bị quân sự. Theo các nguồn tin tại đại phương, đoàn này được cho đã tiến vào Syria thông qua chốt biên giới al-Waleed giữa Syria và Iraq.

Vào tháng trước, truyền thông địa phương đưa tin 40 xe tải và xe quân sự từ Iraq đã tiến vào đông bắc Syria chở theo vũ khí và thiết bị hậu cần tới các căn cứ của Mỹ ở tỉnh Hasakah và Deir ez-Zor. Ngoài ra, 200 lính Mỹ cũng được điều đến Hasakah bằng trực thăng.

Đáng chú ý là tình hình hiện nay, với lực lượng hùng hậu, quân đội Nga mới nắm lợi thế mạnh mẽ hơn trong cuộc chiến này nhưng Washington từ chối sự hợp tác với Moscow.

Bên cạnh đó, phạm vi hoạt động của lính Mỹ tập trung ở khu vực Đông Nam với nhiều giếng dầu đã không tập trung vào nhiệm vụ tiêu diệt khủng bố ở đây nhiều năm qua. Trong khi đó, với hoạt động quân sự được triển khai từ năm 2015, quân đội Nga đã giành được phần lớn lãnh thổ Syria, trao quyền về tay Tổng thống Bashar al-Assad.

Tới nay, 2 vùng lãnh thổ Syria vẫn còn nằm trong tay các lực lượng nước ngoài bao gồm vùng Tây Bắc giáp Thổ Nhĩ Kỳ, do các nhóm phiến quân thân Ankara kiểm soát và khu vực Đông Nam do lực lượng Mỹ kiểm soát bên cạnh nhóm dân quân tự vệ người Kurd mà Thổ Nhĩ Kỳ luôn gọi đây là các thành phần khủng bố.

Các phần tử khủng bố thuộc nhóm IS tự xưng đã liên tục tấn công hướng về miền Trung Syria nhiều tháng qua đã vướng phải các cuộc tuần tra và bị lực lượng Nga truy sát.

Với những thành công nhất định, được sự hỗ trợ từ Nga, Tổng thống Syria Bashar al-Assad mới đây còn ra điều kiện với chính quyền của Tổng thống Joe Biden. Theo đó, ông Assad nhấn mạnh, nước này sẵn sàng làm việc với chính quyền của Tổng thống Joe Biden nếu ông đảo ngược chính sách của những người tiền nhiệm.

Một sự đảo ngược như vậy sẽ bao gồm việc ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Syria, rút ​​quân đội Mỹ đã triển khai mà không có sự cho phép của Damascus và ngừng khai thác tài nguyên dầu khí.

Việc đảo ngược cũng sẽ bao gồm chấm dứt hỗ trợ cho Lực lượng Dân chủ Syria - lực lượng chủ yếu là người Kurd đang tìm kiếm quyền tự chủ lớn hơn ở phía đông bắc của đất nước - cũng như chấm dứt viện trợ cho các tổ chức phi nhà nước khác tham gia vào cuộc nội chiến.

"Lý do dẫn đến những tranh chấp hiện tại với Washington là các chính sách của các chính quyền Mỹ trước đây bao gồm: can thiệp vào công việc nội bộ của Syria, chiếm đóng các vùng lãnh thổ ở Syria, đánh cắp tài nguyên thiên nhiên của Syria, hỗ trợ lực lượng ly khai và cung cấp vũ trang cho các thực thể khủng bố ở Syria”, phái bộ thường trực của Syria tại Liên Hợp Quốc nói với Newsweek.

Nếu các điều kiện này được đáp ứng, Syria sẽ xem xét việc thiết lập lại quan hệ với Mỹ, vốn bị cắt đứt vào năm 2012 khi tình hình bất ổn thời kỳ Mùa xuân Arab ở Syria chuyển thành xung đột toàn diện giữa lực lượng an ninh, quân nổi dậy và các phe phái thánh chiến.

Đáng tiếc, với các hành động mới nhất, chính quyền Biden đã cho thấy họ không hề có thiện chí đối thoại với Tổng thống al-Assad cũng như không thay đổi chính sách của mình.

Hải Lâm

Thứ Năm, 11/02/2021 07:06

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện