Mỹ hành động lạnh lùng với Trung Quốc ở Biển Đông

(Tin tức 24h) - Mỹ tuyên bố sẽ ngăn chặn Trung Quốc bành trướng lãnh thổ ở Biển Đông, trong khi Trung Quốc hung hăng sẽ tăng cường tập trận.

Reuters ngày 23/1 thông tin, chính quyền mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết Washington sẽ ngăn chặn việc Trung Quốc xâm chiếm lãnh thổ ở các vùng biển quốc tế thuộc Biển Đông.

“Tôi nghĩ Mỹ sẽ đảm bảo rằng chúng tôi bảo vệ lợi ích của chúng tôi tại đó. Đó là vấn đề về những quần đảo vốn trên thực tế thuộc vùng biển quốc tế và không phải của riêng Trung Quốc. Chúng tôi đảm bảo sẽ bảo vệ các vùng lãnh thổ quốc tế không bị xâm chiếm bởi một quốc gia" - người phát ngôn Nhà Trắng, ông Sean Spicer nói trong một cuộc họp báo sáng ngày 23/1.

My hanh dong lanh lung voi Trung Quoc o Bien Dong
Nhà Trắng tuyên bố sẽ cứng rắn với Trung Quốc ở Biển Đông.

Trước đó, người được Tổng thống Mỹ Donald Trump đề cử vào vị trí Ngoại trưởng - Rex Tillerson mới đây phát biểu trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ cho rằng, việc Trung Quốc tiến hành các hoạt động xây dựng, tôn tạo các đảo/đá tại các khu vực tranh chấp ở Biển Đông là hành động vi phạm, không phù hợp với các chuẩn mực quốc tế.

Theo ông Tillerson, trước hết, Mỹ nên gửi tới Trung Quốc một thông điệp nêu rõ là các hành động tôn tạo, xây dựng đảo cần được chấm dứt và Trung Quốc không được tiếp cận các đảo này.

Các chuyên gia dự báo rằng sẽ không có sự thay đổi đối với “chính sách xoay trục châu Á” dưới thời chính quyền mới, các cố vấn của ông Trump cũng đã tái khẳng định rằng họ sẽ tiếp tục chính sách này.

Thậm chí, đề xuất của tân Tổng thống Donald Trump về việc gia tăng số lượng tàu chiến Mỹ từ con số 272 lên 350 chiếc cũng báo hiệu một sự hiện diện quận sự mạnh mẽ hơn của Mỹ tại khu vực. Điều này phù hợp với lời cam kết trong quá trình tranh cử của ông Donald Trump là “đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại".

My hanh dong lanh lung voi Trung Quoc o Bien Dong
Tàu chiến Mỹ tại Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố rằng họ không hiểu ý định của ông Tillerson. Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington cũng không ngay lập tức đưa ra bình luận về lập trường mới của Nhà Trắng.

Trong khi đó, Tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc đã tuyên bố không có "quả bom ngôn từ" nào có thể ngăn chặn được các động thái quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông.

Nhân dân Nhật báo nhấn mạnh: "Những hành động khiêu khích, gây áp lực, tưởng tượng và quá cường điệu sẽ không thể ngăn các cuộc tập trận bình thường của quân đội Trung Quốc...Sự can thiệp và quấy rối của các nước ngoài khu vực sẽ chỉ đi ngược lại với sự đồng thuận về lợi ích chung theo thỏa thuận với khu vực này và trên thế giới".

Tờ báo Trung Quốc còn khẳng định: "Từ nay trở đi, các cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc ngoài biển khơi sẽ trở thành những hoạt động hết sức bình thường".

Chưa kể, tờ báo Trung Quốc còn tuyên bố sẽ đẩy các cuộc diễn tập trên  Biển Đông của quân đội nước này sẽ trở nên "cực kỳ bình thường" trong tương lai, bất chấp mọi "cản trở hay khiêu khích" từ các quốc gia bên ngoài.

"Việc can dự từ các quốc gia ngoài khu vực chỉ đi ngược lại với sự thống nhất chung về quyền lợi trong khu vực và trên thế giới. Từ nay trở đi, các cuộc diễn tập xa bờ của quân đội Trung Quốc sẽ trở thành hoạt động rất bình thường", tờ báo viết.

Những tuyên bố cứng rắn từ phía Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh hôm 20/1, hãng tin Kyodo của Nhật Bản thông báo tuần tới Nhật sẽ tiến hành cuộc tập trận mô phỏng phản ứng nếu xảy ra xung đột quân sự giữa Trung Quốc và Đài Loan.

My hanh dong lanh lung voi Trung Quoc o Bien Dong
Máy bay J-15 xuất kích từ tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.

Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều tiền vào một chương trình hiện đại hóa quân sự đầy tham vọng, đặc biệt là lực lượng hải quân. Hải quân Trung Quốc thời gian gần đây đã tiến hành diễn tập ngoài khơi xa thường xuyên hơn trước đây để trau dồi khả năng tác chiến.

Những tuyên bố cứng rắn từ cả Bắc Kinh và Washington về tình hình Biển Đông cho thấy quan điểm đặc biệt rõ ràng của 2 bên. Năm 2017 sẽ là một năm đầy biến động ở châu Á- Thái Bình Dương mà Trung Quốc và Mỹ sẽ nổi lên là 2 yếu tố đặc biệt cùng với những động thái quân sự mới gây ảnh hưởng ở các quốc gia trong khu vực.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi pháp với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông thông qua yêu sách "đường chín đoạn". Ngày 12/7, Tòa Trọng tài tại The Hague đã thông qua phán quyết bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông, không công nhận tính hợp pháp của "đường chín đoạn".

Trong những năm qua, Trung Quốc không ngừng gia tăng các hoạt động quân sự tại Biển Đông như xây dựng các hòn đảo nhân tạo phi pháp, xây dựng sân bay quân sự, triển khai tên lửa, máy bay chiến đấu lên các đảo mà họ chiếm đóng phi pháp trên Biển Đông...

Mỹ không phải là một bên tranh chấp trên Biển Đông, tuy nhiên Washington luôn tuyên bố bảo vệ tự do hàng hải trong khu vực vốn là tuyến hàng hải tấp nập nhất thế giới.

Clip tàu Trung Quốc bám đuôi chiến hạm Mỹ trên Biển Đông hồi năm 2015

Ngọc Dương


 

Thứ Ba, 24/01/2017 14:00

Sự Kiện