Mỹ hàn gắn quan hệ Nhật-Hàn...

(Tin tức 24h) - Mỹ, Nhật và Hàn Quốc thể hiện thống nhất quan điểm về hợp tác chính sách đói với Triều Tiên, bất chấp những mâu thuẫn gần đây giữa Tokyo và Seoul.

Trang Reuters đăng tải bài viết của phóng viên Ju-min Park đưa tin về động thái của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc, khi ba nước này gửi cùng một thông điệp về những hợp tác trong chính sách của họ đối với Triều Tiên.

My han gan quan he Nhat-Han...
Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeo Mori (giữa), Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất Hàn Quốc Choi Jong-kun (trái) và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman (phải) chụp ảnh trước cuộc gặp ba bên ở Tokyo, Nhật Bản ngày 21/7/2021 (Nguồn: Reuters)

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, bà Wendy Sherman, đã nói với các phóng viên sau cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản và Hàn Quốc: "Sự phối hợp chặt chẽ đó thể hiện khối thống nhất lập trường của chúng tôi đối với Triều Tiên”

Các cuộc đàm phán ba bên đã được tổ chức tại Tokyo trong bối cảnh xuất hiện những rạn rứt quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, sau khi đã có các bất đồng quan điểm từ cả hai phía về những tranh cãi xuất phát chế độ thực dân giai đoạn 1910-1945 của Nhật Bản áp đặt lên bán đảo Triều Tiên.

Tranh chấp lịch sử nổ ra vào năm 2019 đã tác động đến thương mại giữa hai quốc gia láng giềng, đồng thời có nguy cơ làm suy yếu sự hợp tác của Hàn Quốc và Nhật Bản về an ninh chung.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong một tuyên bố gần đây đã quyết định không đến tham dự Thế vận hội Tokyo, dự định khai mạc vào thứ Sáu ngày 23/07 tới, lần gặp mặt đáng lẽ sẽ trở thành hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của ông với Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga.

Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản, Takeo Mori, cho biết hợp tác ba bên với Hoa Kỳ là rất quan trọng đối với việc phi hạt nhân hóa ở Triều Tiên.

"Không thể đoán trước liệu động thái tiếp theo của Triều Tiên là gì”, ông Mori khẳng định.

Phía Triều Tiên đã bác bỏ các yêu cầu ngoại giao của Mỹ kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden lên thay thế ông Donald Trump, người đã có ba cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và làm dấy lên hy vọng về một số bước đột phá trong thời điểm bấy giờ.

Một số bước tiến nhất định phải kể đến việc nhà lãnh đạo Kim Jong Un tuy từ chối từ bỏ vũ khí hạt nhân, song đã đồng ý áp đặt lệnh đóng băng thử nghiệm chúng.

Choi Jung Kun, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc, ví von vấn đề hạt nhân Triều Tiên là "một cuộc chơi dài hơi" đòi hỏi rất nhiều sự kiên nhẫn.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman cho biết Hoa Kỳ đã "sẵn sàng đối mặt với Triều Tiên và phía Triều Tiên cũng biết được điều đó".

“Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được những phản hồi tích cực từ họ, dù rằng theo ý kiến của đồng nghiệp, chúng tôi sẽ phải vô cùng, vô cùng kiên nhẫn”.

Không đề cập trực tiếp đến những căng thẳng gần đây giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, nhưng đã bày tỏ Hoa Kỳ "không có đồng minh nào lớn hơn" trong khu vực hơn hai quốc gia trên.

Nhiều nhà ngoại giao cấp cao của Nhật Bản và Hàn Quốc nhắc lại rằng hai nước sẽ tiếp tục đối thoại để giải quyết các vấn đề còn tồn tại.

Nhật An

Thứ Tư, 21/07/2021 19:06

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện