Mỹ gửi thêm tín hiệu trước thềm thượng đỉnh Biden-Putin

(Tin tức 24h) - Bộ Ngoại giao Mỹ phát đi tín hiệu cho thấy đã sẵn sàng ngồi lại cho việc cải thiện quan hệ với Nga trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Biden-Putin.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price mới đây đã lên tiếng bình luận về cuộc gặp sắp tới giữa Ngoại trưởng nước này Antony Blinken và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov bên lề cuộc họp cấp bộ trưởng của Hội đồng Bắc Cực tại Reykjavik, Iceland.

My gui them tin hieu truoc them thuong dinh Biden-Putin
Thượng đỉnh Biden- Putin được cho là nỗ lực hàn gắn quan hệ trong bối cảnh Nga gia tăng sức ép trước hành động leo thang của Mỹ và đồng minh.

Theo đó, người phát ngôn nói rằng, Washington sẽ "hành động kiên quyết để bảo vệ lợi ích của Mỹ trước những hành động của Nga gây tổn hại cho chúng ta, nhằm vào chúng ta hoặc các đồng minh của chúng ta."

Tuy nhiên, ông Price cũng nhấn mạnh về quan điểm nhất quán của Washington rằng họ "mong muốn có một mối quan hệ ổn định, có thể dự đoán được với Moscow trong lĩnh vực khí hậu, ổn định chiến lược, vấn đề Iran, Triều Tiên".

"Chúng tôi muốn theo đuổi những lợi ích chung đó và những gì thuộc lợi ích quốc gia của chúng tôi, bằng cách làm việc với Moscow ở những nơi chúng tôi có thể", người phát ngôn nhấn mạnh.
 
Cuộc gặp giữa ông Blinken và Lavrov sắp tới cũng sẽ là sự chuẩn bị trước cho cuộc gặp ở cấp thượng đỉnh giữa hai nước: Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Chúng tôi đã nói về sự ổn định chiến lược, Iran, Triều Tiên, cả những vấn đề tiềm ẩn khác. Vì vậy, cả cuộc gặp này và cuộc gặp tiềm năng với Tổng thống Biden sau này, tất cả đều là một phần của cùng một vấn đề: để kiểm tra và cố gắng xem chúng ta có thể đạt được mối quan hệ với Moscow ổn định hơn và dễ dự đoán hơn. Và đó sẽ là trọng tâm của cuộc họp vào tuần tới ở Iceland" - ông Ned Price cho biết thêm.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga xác nhận, hai nhà ngoại giao "đã đồng ý tổ chức một cuộc gặp riêng bên lề phiên họp [ngày 20/5] để xem xét các vấn đề chính của quan hệ song phương và chương trình nghị sự quốc tế."

Mỹ và Nga đang đối đấu căng thẳng trong nhiều vấn đề từ Ukraine, an ninh mạng đến cạnh tranh chiến lược, với những động thái trừng phạt và đáp trả lẫn nhau. Dự kiến ngoại trưởng hai nước sẽ bàn thảo nhiều vấn đề như cải thiện quan hệ song phương, hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, cũng như giải pháp ổn định chiến lược.

Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Biden và Tổng thống Putin có thể sẽ diễn ra sau đó để “khởi động lại” mối quan hệ giữa hai cường quốc vốn đang xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh.  

Nga hiện đã đưa Mỹ vào danh sách các quốc gia không thân thiện của nước này. Theo đó, cơ quan đại diện ngoại giao của Mỹ tại Nga sẽ không thể tiếp tục tuyển dụng nhân viên là người địa phương, còn số lượng người Nga được tuyển vào cơ quan đại diện của Séc nhiều nhất là 19.

Sau khi phía Nga phát đi tín hiệu này, phía Mỹ tiếp tục gửi đi tín hiệu cho thấy Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov đã điện đàm với nhau để thảo luận về những sắp xếp cho cuộc gặp sắp tới của họ bên lề hội nghị Hội đồng Bắc Cực cấp bộ trưởng ở Iceland. Cuộc điện đàm được cho là cuộc hội đàm trực tiếp cấp cao nhất giữa Washington và Moscow kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.
 
Tại cuộc điện đàm hôm 12/5 với người đồng cấp bên phía Nga, Ngoại trưởng Antony Blinken kêu gọi Moscow trả tự do cho các cựu binh Mỹ đang bị giam giữ tại Nga.

Hải Lâm

Chủ Nhật, 16/05/2021 18:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện