Mỹ giúp làm đường sắt và đường bộ liên Triều

(Tin tức 24h) - Mỹ quay trở lại Bình Nhưỡng sau thời gian bị đóng băng thảo luận về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Yonhap đưa tin, ngày 21/12, ông Lee Do-hoon, đặc phái viên về an ninh và hòa bình của bán đảo Triều Tiên cho biết, Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí về một sự kiện liên Triều có ý nghĩa biểu tượng dự kiến được tổ chức ở Triều Tiên vào ngày 26/12 tới.

My giup lam duong sat va duong bo lien Trieu
Ông Stephen Biegun, đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên trả lời báo chí tại Hàn Quốc.

Hai miền Triều Tiên sẽ bắt đầu chương trình chung tay tái thiết hậu quả chiến tranh với sự đồng ý của chính quyền Mỹ.

Tờ Tân Hoa xã của Trung Quốc cũng đưa tin về sự tham gia của Mỹ đối với dự án hiện đại hóa, kết nối đường sắt và đường bộ qua biên giới.

Hàn Quốc và Triều Tiên đã đồng ý tổ chức buổi lễ khởi công vào ngày 26/12 tới tại Ga Panmun ở thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên. Đây được cho là một phần trong nỗ lực thực thi thỏa thuận liên Triều giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Sự tham gia của Mỹ vào dự án hạ tầng cơ sở này được cho là một dấu ấn đáng nhớ, cho phép Mỹ tiếp tục tham gia vào việc ghi nhận những nỗ lực phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng.

Ông Stephen Biegun, đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên đã có chuyến thăm 4 ngày đến Seoul bắt đầu từ hôm 19/12. Nhóm làm việc của ông Stephen Biegun và ông Lee Do-hoon đã được giới thiệu vào tháng 11 để thường xuyên trao đổi liên lạc về các vấn đề của Triều Tiên.

Chuyến thăm Hàn Quốc lần này của ông Stephen Biegun rõ ràng đã mang lại nhiều điểm tích cực.

Ông Lee Do-hoon cho hay, ngoài tham gia dự án đường sắt, đường bộ, Mỹ cũng đồng ý giúp cung cấp thuốc chống vi-rút cúm Tamiflu cho Triều Tiên.

Bên cạnh đó, vị Đại diện đặc biệt của Mỹ về vấn đề Triều Tiên cũng tiết lộ Mỹ đang chuẩn bị xem xét đến việc cấp visa du lịch cho người dân Mỹ đến Triều Tiên.

"Chúng tôi cũng sẽ xem xét việc du lịch của công dân Mỹ đến Triều Tiên với mục đích tạo thuận lợi cho việc cung cấp viện trợ và đảm bảo rằng việc giám sát (thực hiện phi hạt nhân hóa-ND) theo các tiêu chuẩn quốc tế có thể diễn ra" - Korea Times dẫn lời ông Biegun nói.

Trong tuyên bố trước báo giới Hàn Quốc, ông Biegun cũng khẳng định Washington sẽ tiến hành viện trợ nhân đạo cho Bình Nhưỡng trong bối cảnh các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên bị đình trệ do các hiểu lầm giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Các hoạt động viện trợ nhân đạo đã bị hạn chế do ảnh hưởng mạnh mẽ từ các biện pháp trừng phạt của quốc tế đối với Triều Tiên.

Ông Biegun cũng đã đến thăm làng đình chiến Panmunjeom để kiểm tra việc thực hiện một hiệp ước quân sự liên Triều đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên hồi tháng 9.

Korea Times cho biết, ông Biegun Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon tại Seoul và các quan chức an ninh tại Cheong Wa Dae.

Phát biểu tại cuộc gặp, ông Biegun nhấn mạnh: "Công việc mà chúng tôi cùng nhau thực hiện không chỉ vì mối quan hệ Mỹ - Hàn. Đó là vì tương lai của Bán đảo Triều Tiên. Và nếu chúng tôi thành công, chúng tôi sẽ khép lại thời kỳ 70 năm chiến tranh và thù địch trên Bán đảo Triều Tiên đồng thời mở ra một tương lai mới, tươi sáng hơn cho toàn bộ người dân (hai miền) Triều Tiên".

Việc nối lại các hoạt động của Mỹ và Triều Tiên thông qua Hàn Quốc được cho là nhằm mục đích ngoại giao, từ đó tạo điều kiện để tiến hành trở lại các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa giữa Washington và Bình Nhưỡng vốn đang rơi vào bế tắc từ sau khi cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un hồi tháng 6.

Triều Tiên chưa thực sự tin tưởng Mỹ?

Triều Tiên hôm 20/12 khẳng định không bao giờ đơn phương từ bỏ vũ khí hạt nhân, trừ khi Mỹ loại bỏ "mối đe dọa hạt nhân" trước.

Hãng Thông tấn Triều Tiên (KCNA) đăng tải bài viết trong đó nêu rõ: Nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ không bao giờ tự nguyện từ bỏ kho vũ khí mà ông xem là sự bảo đảm mạnh mẽ hơn bất cứ hứa hẹn an ninh nào từ phía Mỹ.

Trong tuyên bố mới nhất này, Triều Tiên khẳng định luôn trung thành với quan điểm truyền thống về phi hạt nhân hóa, đó là họ sẽ tiếp tục phát triển hạt nhân cho tới khi Mỹ rút hết binh lính cũng như "chiếc ô hạt nhân" đang che chở cho Hàn Quốc và Nhật Bản.

Một mặt cáo buộc Washington bóp méo các thỏa thuận trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Singapore hồi tháng 6, mặt khác tuyên bố cảnh báo: "Mỹ phải nhận thức được ý nghĩa chính xác của phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và đặc biệt là phải học địa lý".

Ông Shin Beomchul, nhà phân tích cấp cao tại Viện Nghiên cứu chính sách Asan (Hàn Quốc), nhận định với AP: "Tuyên bố cứng rắn trên có thể báo hiệu Triều Tiên không có ý định quay lại bàn đàm phán sớm. Họ muốn duy trì vũ khí hạt nhân và biến quá trình ngoại giao thành đàm phán cắt giảm vũ khí song phương với Mỹ".

Tuyên bố của Triều Tiên được đưa ra một ngày sau khi đặc phái viên Mỹ về vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun thăm Hàn Quốc và tiết lộ Washington đang cân nhắc nới lỏng hạn chế đi lại với Triều Tiên để hỗ trợ các chuyến hàng nhân đạo.

Trong một nỗ lực góp phần thúc đẩy ngoại giao với Triều Tiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm 20/12 cho hay, Seoul muốn thu nhỏ quy mô các cuộc tập trận chung với Mỹ vào năm tới, bao gồm cuộc tập trận Foal Eagle (tạm dịch "Đại bàng non") vào đầu năm 2019.

Kim Hoa

Thứ Sáu, 21/12/2018 14:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện