Mỹ giới thiệu dự luật trừng phạt Nga vì Navalny

(Tin tức 24h) - Nhóm các nghị sĩ lưỡng đảng gửi dự thảo luật cho Quốc hội Mỹ về các biện pháp trừng phạt Nga liên quan đến vụ đầu độc và bắt giữ Navalny.

Thông tấn TASS đưa tin, một nhóm nghị sĩ Mỹ vừa giới thiệu một dự luật trừng phạt tới Quốc hội Mỹ về các biện pháp trừng phạt chống lại Nga liên quan đến vụ đầu độc chính khách đối lập Nga Alexei Navalny và bắt giữ ông này khi vừa trở về Nga từ Đức.

My gioi thieu du luat trung phat Nga vi Navalny
Mỹ sẽ trừng phạt các quan chức Nga có liên quan đến vụ đầu độc và bắt giữ ông Navalny.

Cụ thể, dự luật "Buộc Nga chịu trách nhiệm về các hoạt động nguy hiểm năm 2021" đã được giới thiệu bởi các Thượng Nghị sĩ Mỹ Marco Rubio và Chris Coons (một đảng viên Dân chủ từ Delaware), cùng nhiều đảng viên Đảng Dân chủ khác.

Dự luật sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Nga đồng lõa với các hành vi vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế bao gồm cả việc đầu độc và bỏ tù nhà lãnh đạo đối lập, nhà hoạt động chống tham nhũng Alexei Navalny.

Sáng kiến này nếu được thông qua sẽ mở đường cho chính quyền Mỹ xác định "liệu Điện Kremlin có vi phạm luật cấm sử dụng vũ khí hóa học và sinh học của Mỹ hay không".

Dự luật cũng yêu cầu "một báo cáo về vụ ám sát chính trị gia đối lập Boris Nemtsov".

Hồi tháng 9 năm ngoái, Thượng Nghị sĩ Đảng Dân chủ Mỹ Chris Coons thông báo ông cùng nhóm thượng nghị sĩ lưỡng đảng đã đề xuất các biện pháp trừng phạt nhằm vào các quan chức Nga vì liên quan đến tình hình của ông Alexei Navalny.

Dự luật có mục tiêu áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với quan chức Nga đồng lõa với hành vi vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế, bao gồm vụ đầu độc nhà lãnh đạo đối lập, nhà hoạt động chống tham nhũng Alexei Navalny gần đây.

'Dự luật chỉ đạo chính quyền hành động [các biện pháp trừng phạt-ND] nếu xác định được Điện Kremlin vi phạm luật của Mỹ về cấm sử dụng vũ khí hóa học và sinh học' - thông báo nêu rõ.

'Trong bối cảnh Nga tiếp tục can thiệp vào cuộc bầu cử của chúng tôi và thực hiện các hành động ác ý khác ở các nước như Belarus, Ukraine và Syria khiến thế giới trở nên nguy hiểm hơn thì dự luật lưỡng đảng này tìm cách buộc Putin và nội bộ của ông ta phải chịu trách nhiệm' - Thượng nghị sĩ Coons nói về dự thảo trừng phạt Nga.

Tuy nhiên, dự luật đã không được thông qua sau đó.

Năm ngoái, Nghị viện châu Âu đã công bố một nghị quyết không ràng buộc, kêu gọi các quốc gia thành viên EU cùng áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga vì vụ việc xảy ra đối với ông Alexei Navalny.

Dự thảo lệnh trừng phạt mới của Mỹ không nằm ngoài khả năng dự đoán của Nga.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố rằng Mỹ luôn viện ra nhiều lý do để áp đặt các lệnh trừng phạt chống Nga và họ không cần bất kỳ lý do cụ thể nào để làm như vậy.

Bà cũng nhấn mạnh rằng các biện pháp trừng phạt đang được áp dụng đối với Nga phải được trả đũa, nhưng Nga sẽ làm điều này không quyết liệt mà theo cách có cân nhắc kỹ lưỡng. Theo bà, cách tiếp cận như vậy "luôn hữu ích và hiệu quả hơn".

Một tòa án ở Moscow hôm 2/2 đã phạt Alexei Navalny 3,5 năm tù vì vi phạm các điều khoản của án treo về tội tham ô năm 2014, bất chấp sự phản đối quốc tế.

Thẩm phán Natalya Repnikova ngày 2/2 ra lệnh chuyển bản án treo 3,5 năm mà Navalny lĩnh vào năm 2014 thành án tù giam.

Luật sư của Navalny cho biết thời gian ông bị quản thúc tại gia trước đây sẽ được tính là thời gian thụ án, tức là thực tế, nhà hoạt động sẽ ngồi tù hai năm 8 tháng.

 Hải Lâm

Thứ Năm, 04/02/2021 18:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện