Mỹ giáng đòn, Trung Quốc cáo buộc 'bắt nạt trắng trợn'

(Tin tức 24h) - Bắc Kinh thúc giục Mỹ ngừng đàn áp các công ty nước ngoài, bao gồm cả những công ty công nghệ Trung Quốc.

Hôm 7/9, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã gửi đi tuyên bố mạnh mẽ, cáo buộc Mỹ đang "bắt nạt trắng trợn" các công ty Trung Quốc.

My giang don, Trung Quoc cao buoc 'bat nat trang tron'
Trụ sở Tập đoàn SMIC tại Thượng Hải. Ảnh: Reuters

Bộ Ngoại giao Trung Quốc thúc giục phía Mỹ ngừng "đàn áp" các công ty nước ngoài.

Tuyên bố đưa ra ngay sau khi Bộ Quốc phòng Mỹ gửi tín hiệu cảnh báo có thể ngăn chặn các công ty công nghệ Mỹ cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc, Tập đoàn Sản xuất Chất bán dẫn (SMIC).

Tuần trước, Lầu Năm Góc đã phát đi tín hiệu cho thấy họ có thể ngăn chặn các giao dịch của các công ty Mỹ cung cấp hàng hóa và dịch vụ cho SMIC. Reuters dẫn lời một quan chức Lầu Năm Góc cho biết, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang xem xét liệu có đưa công ty SMIC vào danh sách đen thương mại hay không.

"Bộ Quốc phòng đang làm việc với các cơ quan khác để xác định xem có nên thực hiện động thái chống lại SMIC hay không. Quyết định này sẽ buộc các nhà cung cấp Mỹ phải có một giấy phép khá khó khăn trước khi muốn giao hàng cho công ty Trung Quốc" - nguồn tin nói với Reuters.

Phản ứng trước tin tức này, đại diện SMIC cho biết họ "hoàn toàn bị sốc" và hiện vẫn đang tìm cách liên lạc với các cơ quan Chính phủ Mỹ với hy vọng "giải quyết bất cứ hiểu lầm nào".

SMIC là nhà sản xuất chip lớn nhất của Trung Quốc và đứng thứ hai với đối thủ là Taiwan Semiconductor Manufacturing Co Ltd, công ty dẫn đầu thị trường trong ngành.

Việc hạn chế khả năng tiếp cận của SMIC với các nhà cung ứng Mỹ có thể làm gián đoạn các nỗ lực của Trung Quốc trong việc tự phát triển ngành công nghiệp phần mềm và vi mạch tích hợp. Điều này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành công nghiệp smartphone, viễn thông và thậm chí hệ thống dẫn đường tên lửa của Trung Quốc.

Eric Tseng, Giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu bán dẫn Isaiah Capital tại Đài Loan nhận định: "Lệnh hạn chế của Mỹ có thể làm gián đoạn chuỗi cung ứng với SMIC, ảnh hưởng đến việc sản xuất cảm biến CMOS, cảm biến vân tay trên smartphone và một số vi mạch quản lý năng lượng."

Fang Xingdong, người sáng lập tổ chức tư vấn công nghệ ChinaLabs có trụ sở tại Bắc Kinh, nói với tờ Thời báo Hoàn cầu rằng, “lĩnh vực bán dẫn hiện là trọng tâm lớn nhất trong cuộc chiến công nghệ của Mỹ với Trung Quốc”.

"Không có lĩnh vực nào mà Mỹ có thể dễ dàng đặt một cái thòng lọng vào cổ Trung Quốc như trong ngành sản xuất chip" - ông Xingdong cho biết.

Theo các chuyên gia, sự đe doạ này cho thấy, bất kỳ công ty nào có quy mô và vai trò như SMIC cũng có thể rơi vào tầm ngắm của Mỹ. Cách duy nhất để các công ty Trung Quốc đối phó với điều này là phải tự phát triển toàn bộ sản phẩm tại Trung Quốc và có một hệ thống khép kín.

Hải Lâm

Thứ Ba, 08/09/2020 09:17

Sự Kiện