Mỹ-EU đình chỉ Chiến tranh thương mại, tránh ‘gà nhà đá nhau’

(Tin tức 24h) - Mỹ-EU tuyên bố đình chỉ cuộc chiến tranh thương mại đã kéo dài hơn 1 năm qua, nhằm hàn gắn những rạn nứt trong quan hệ giữa hai bên.

Chính quyền Mỹ và châu Âu đã đồng ý tạm thời chấm dứt chiến tranh thương mại giữa hai bên. Theo đó, Washington và Brussels đã đình chỉ tất cả các loại thuế quan áp đặt sau vụ tranh chấp giữa hai hãng chế tạo máy bay khổng lồ của hai bên là Boeing và Airbus.

Thông báo này được nêu trong tuyên bố của bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), được công bố trên trang web của EC.

Theo bà Ursula von der Leyen, lệnh hòa hoãn sau cuộc đàm phán với Tổng thống Mỹ Joe Biden được công bố trong 4 tháng, liên quan đến lĩnh vực hàng không và phi hàng không. Ngoài ra, các bên bày tỏ thiện chí sẵn sàng giải quyết dứt điểm tranh chấp.

Theo người đứng đầu Ủy ban châu Âu, bước đi mới này cho thấy quan hệ đối tác giữa Liên minh châu Âu với Mỹ đã bước sang một giai đoạn mới, làm dấy lên hy vọng chấm dứt vụ xung đột lớn nhất trong lịch sử mọi tranh chấp thương mại trên thế giới, giữa các nhà sản xuất máy bay dân dụng đã kéo dài hơn 15 năm qua.

My-EU dinh chi Chien tranh thuong mai, tranh ‘ga nha da nhau’
Mỹ và EU đã chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại vì Boeing và Airbus

Vụ tranh chấp do Boeing khởi đầu. Công ty Mỹ đã khiếu nại với Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về những ưu đãi mà chính quyền Đức, Pháp, Anh và Tây Ban Nha dành cho đối thủ lớn nhất của mình là Airbus. Đó là các khoản vay ưu đãi để phát triển và sản xuất các mẫu máy bay mới mà Tập đoàn hãng không của châu Âu nhận được trong hàng chục năm.

Theo chiều ngược lại, các công ty châu Âu đã nộp đơn kiện Tập đoàn hàng không số 1 của Mỹ với các cáo buộc tương tự, số tiền yêu cầu bồi thường của họ lên tới hơn 1 tỷ USD.

Quyết định đầu tiên về các khiếu nại được Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đưa ra vào năm 2011, cả hai tuyên bố đều được thừa nhận là hợp lý và các vi phạm đã được phát hiện. Tuy nhiên, các vụ kháng cáo giữa hai bên đã kéo dài quá trình này cho đến gần cuối thập kỷ.

Chiến thắng cuối cùng trong vụ kiện cho phép Hoa Kỳ áp gói thuế mới với quy mô 10% cho máy bay và 25% đối với một số sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp của các nước châu Âu như Tây Ban Nha, Pháp, Đức và Anh trị giá 7,5 tỷ euro từ tháng 10 năm 2019. Trong số các hàng hóa đó có đồ uống chứa cồn (rượu vang, rượu sâm banh), thực phẩm, túi xách và Âu phục nam.

Tháng 11 năm ngoái, sau phán quyết của WTO về vụ Boeing, Liên minh châu Âu cũng đáp trả Mỹ bằng quyết định tương tự; trong đó có cả loạt biện pháp mới để đảm bảo các công ty lớn của Mỹ như Google, Amazon, Facebook..., tuân thủ luật chống độc quyền và nộp thuế đầy đủ.

Điều trớ trêu là những nước bị thiệt hại nặng nề nhất lại chính là hầu hết những đồng minh chủ chốt của Mỹ trong NATO. Những điều này cùng với những khúc mắc trong nội bộ khối NATO đã khiến quan hệ giữa Mỹ với các đồng minh chủ chốt ở châu Âu rạn nứt nghiêm trọng.

Do đó, sau khi bước vào Nhà Trắng hồi tháng 1 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phải có những bước điều chỉnh lại một phần chính sách của người tiền nhiệm Donald Trump nhằm xoa dịu các đồng minh, thiết lập lại sự đoàn kết nhằm tập hợp sức mạnh đối phó với Nga và Trung Quốc.

Huy Bình

Thứ Hai, 08/03/2021 07:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện