Mỹ dùng tiêm kích tàng hình buộc Tu-95 quay đầu

(Tin tức 24h) - Theo TASS, oanh tạc cơ Tu-95MS của Nga đã buộc phải quay đầu trên Bắc Băng Dương khi bị tiêm kích tàng hình F-22 Mỹ áp sát.

Thông tấn Nga dẫn thông cáo của Bộ Quốc phòng nước này nêu rõ: "Các máy bay ném bom Tu-95MS của Nga đã thực hiện các chuyến bay thường xuyên trên các vùng biển quốc tế thuộc Bắc Băng Dương, Biển Bering và Okhotsk.

Tại một số thời điểm trong hành trình bay, tiêm kích F-22 Mỹ xuất hiện và bay kèm các oanh tạc cơ Nga. Tuy nhiên, máy bay Nga chỉ quay đầu chuyển hướng khi hoàn thành nhiệm vụ của mình".

My dung tiem kich tang hinh buoc Tu-95 quay dau
Tiêm kích tàng hình F-22 áp sát Tu-95.

Hiện Lầu Năm Góc hiện chưa đưa ra bình luận về tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga. Được biết, đây là lần thứ 2 sau hồi tháng 5/2018, Mỹ đã điều tiêm kích F-22 và máy bay E-3 để xua đuổi máy bay Tu-95 của Nga khỏi khu vực gần vùng nhận dạng phòng không của Mỹ tại Alaska.

Cụ thể, ngày 17/4, hai máy bay ném bom Tu-95 của Nga đã bị hai chiến đấu cơ F-22 Raptor của Mỹ áp sát nhằm ngăn chặn tiến vào không phận Mỹ ở ngoài khơi biển Alaska.

Phát biểu sau khi vụ việc, một quan chức quân đội Mỹ mô tả hoạt động đánh chặn trên là an toàn và chuyên nghiệp, xảy ra cách quần đảo Kodiak 160 km sau khi hai oanh tạc cơ Tu-95 của Nga đã tiến sát Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Mỹ tại Alaska.

Vị đại diện này cho biết giữa các phi công của Mỹ và Nga không có liên lạc radio. Các quan chức quân đội khác của Mỹ đánh giá đây là vụ việc "không có gì bất thường" và "không khác so với những gì từng xảy ra trước đây liên quan đến hoạt động của đơn vị không quân tầm xa của Nga".

Tuy nhiên, Hạ nghị sĩ Adam Kinzinger bang Illinois cho rằng Không quân tầm xa Nga đã cố tình phô diễn sức mạnh bằng cách bay áp sát bờ biển Mỹ.

"Đây là một cuộc phô trương sức mạnh của Nga với mục đích cho chúng ta thấy rằng họ hiện diện ở đó bất cứ lúc nào", ông Kinzinger nói.

Đó là "nỗ lực áp sát biên giới của Mỹ có thể nhất để xem chúng ta sẽ phản ứng như thế nào", vị nghị sĩ này cho biết thêm.

Ngay trước khi Mỹ phải điều F-22 áp sát máy bay Nga, quan hệ Nga - Mỹ gần khu vực này không hề êm đẹp và đây chính là nguyên nhân khiến Mỹ tuyên bố sẽ ưa tiên trang bị vũ khí tối tân tại Alaska, trong đó có F-35A.

Trang Defence News dẫn nguồn tin không quân Mỹ hồi cuối năm 2016 cho biết, Không quân Mỹ đã quyết định ưu tiên triển khai tiêm kích F-35A tại căn cứ không quân Eielson ở Alaska. Nói về kế hoạch triển khai này, một đại diện của Không quân Mỹ cho biết họ đã nhắm đến rất nhiều căn cứ khác nhau ở cả Mỹ lẫn nước ngoài, tuy nhiên, Eielson là sự lựa chọn đầu tiên.

Theo nguồn tin này, căn cứ Eielson sẽ nhận được 2 phi đội chiến đấu cơ F-35A nhằm củng cố sức mạnh cho phi đội chiến đấu cơ F-16 đang triển khai tại đây. Hiện một số hạng mục tại căn cứ này đang được nâng cấp để có thể tiếp nhận được F-35 và đến năm 2020, những chếc F-35A đầu tiên sẽ được có mặt tại Eielson.

Được biết, căn cứ không quân tại Alaska nằm gần với trung tâm huấn luyện tập trung Alaska (JPARC) rộng 100.000 km2 nên các máy bay sẽ có một khu vực rộng lớn để tập luyện.

Đan Nguyên

Thứ Bảy, 08/09/2018 07:19

Sự Kiện