Mỹ dùng đòn chí mạng cho Nord Stream-2, Nga đáp trả

(Tin tức 24h) - Moscow tuyên bố phản đối việc Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt được cho là "đòn chí mạng" đối với dự án tác động đến an ninh năng lượng châu Âu.

Hôm  24/12, Điện Kremlin ra tuyên bố phản đối các lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào dự án Nord Stream-2, cho rằng, chúng có thể cản trở việc hoàn thành đường ống dẫn khí đốt của Nga tới Đức.

My dung don chi mang cho Nord Stream-2, Nga dap tra
"Đòn chí mạng" của Mỹ nhằm vào Nord Stream-2 đã đến rất gần.

Trong tuyên bố của mình, Moscow nhấn mạnh việc Nga và các quốc gia châu Âu đều cùng có lợi trong việc thúc đẩy sự hoàn thành dự án. Điều đó cũng có nghĩa là Nord Stream-2 không hoàn toàn là một dự án mang tham vọng chính trị của Nga, cũng như là dự án mang đến những lợi ích thiết thực cho châu Âu.

Đáng nói, việc hoàn thành dự án này sẽ thắt chặt hơn mối quan hệ phụ thuộc nhau về năng lượng giữa Nga và châu Âu, đồng thời lại khép nhỏ lại cánh cửa cho các công ty năng lượng Mỹ được kiếm lợi trên thị trường châu Âu.

Chưa hết, với việc hoàn thành dự án này, Nga có thể có nhiều lựa chọn hơn trong việc xuất khẩu khí đốt trực tiếp đến khách hàng thay vì qua các quốc gia trung gian như Ukraine. Điều này đã giúp Nga có sự độc lập hơn trong việc ra quyết định chính trị, ngoại giao với các quốc gia Đông Âu.

Rõ ràng, ngay khi Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt ở mức mạnh mẽ thế nào thì Moscow cũng đã rất nỗ lực để hoàn thành dự án cùng với Berlin.

Mới đây, các quan chức cấp cao của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington đang kêu gọi các đồng minh châu Âu và các công ty tư nhân ngừng hỗ trợ xây dựng đường ống này. Washington cũng đang lên kế hoạch thông qua một gói trừng phạt mới đối với dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream-2 này "trong tương lai rất gần".

Theo đó, hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức cấp cao của Chính phủ Mỹ cho biết các biện pháp trừng phạt mới của Washington nhằm vào dự án Nord Stream-2 sẽ là "đòn chí mạng" sau hàng loạt biện pháp hạn chế ban hành trước đó.

Một trong những quan chức nói với Reuters với điều kiện giấu tên cho biết: “Chúng tôi đã nhận được thông tin về lệnh trừng phạt giáng đòn mạnh vào Nord Stream 2. Và hiện chúng tôi đang tiến hành giáng đòn chí mạng vào dự án này ”.

Các quan chức từ chối xác định những thực thể nào có thể phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt vì thông tin không được tiết lộ trước, nhưng cho biết họ không nhắm mục tiêu vào các chính phủ hoặc quan chức chính phủ cụ thể.

Một quan chức cho biết, một số thực thể châu Âu đã tham gia, nhưng một số "không cố ý" tham gia vào đường ống, họ vẫn có thể thoát khỏi các lệnh trừng phạt nếu họ có "thiện chí giảm bớt sự can dự của mình vào đường ống".

Dự án đã bị gián đoạn đột ngột vào tháng 12/2019 sau quyết định của Mỹ về việc xử phạt các công ty liên quan đến dự án, bao gồm cả các công ty của những quốc gia châu Âu là đồng minh Mỹ. 

Tới 1 năm sau, việc nối lại công việc xây dựng đường ống dẫn khí đã bắt đầu. Hoạt động diễn ra từ cuối tuần trước, khi các tàu Fortuna và Akademik Chersky của Nga, chuyên lắp đặt đường ống, lên đường đến địa điểm thi công.

Theo Tập đoàn Nord Stream-2 AG, chỉ còn 6% đường ống còn lại sẽ được hoàn thành, tức là 120 km ở vùng biển Đan Mạch và 30 km ở vùng biển của Đức.

Dự án là sự liên kết giữa tập đoàn khổng lồ Gazprom của Nga với 5 tập đoàn châu Âu: Engie của Pháp, Uniper và Wintershall của Đức, OMV của Áo và Shell (Anh-Hà Lan).
 
Huy Vũ

Thứ Sáu, 25/12/2020 07:34

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện