Mỹ dự định trừng phạt ngành sản xuất UAV Iran

(Tin tức 24h) - Trong bối cảnh Washington sẽ có thể phải gỡ lệnh trừng phạt Iran để ngồi vào bàn đàm phán JCPOA, Mỹ dự định trừng phạt ngành UAV Iran.

Tờ Wall Street Journal (WSJ) dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên cho biết, chính quyền ở Washington dự định sẽ ban lệnh trừng phạt mới nhằm vào khả năng chế tạo tên lửa dẫn đường và máy bay không người lái của Iran.

My du dinh trung phat nganh san xuat UAV Iran
Mỹ có thể sẽ trừng phạt ngành sản xuất tên lửa dãn đường và thiết bị không người lái  Iran. Ảnh minh họa: Sputnik  

Quyết định này được thúc đẩy bởi một đánh giá rằng tên lửa và máy bay không người lái của Iran "hiện đang là mối đe dọa lớn hơn nhiều so với viễn cảnh Iran có thể chế tạo vũ khí hạt nhân". Washington xác định, sự phát triển ngành tên lửa dẫn đường và máy bay không người lái của Iran sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến "sự ổn định và hòa bình ở Trung Đông".

"Đó là một phần của cách tiếp cận toàn diện, vì vậy chúng tôi đang đối phó với tất cả các khía cạnh của mối đe dọa Iran" - WSJ dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết.

Trước đây, Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại chương trình tên lửa đạn đạo của Iran, chương trình không bị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc phán quyết là bất hợp pháp.

Nhưng khi Mỹ đang muốn ngồi lại và buộc Iran quay trở lại tuân thủ Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA, còn được gọi là thỏa thuận hạt nhân Iran), họ sẽ phải gỡ bỏ một số lệnh trừng phạt hiện có.

Sự đánh đổi này không giúp Washington an tâm mà lại muốn đưa ra các lệnh trừng phạt mới.

Theo nguồn tin của WSJ, giờ đây, Mỹ sẽ nhắm mục tiêu vào các chương trình tên lửa và máy bay không người lái có điều khiển, phá hoại chuỗi cung ứng các bộ phận cần thiết trong quá trình sản xuất của họ.

My du dinh trung phat nganh san xuat UAV Iran
Iran trình làng UAV trực thăng cất cánh thẳng đứng để thả bom mìn các loại.

Tuần trước, cùng một cơ quan cho rằng Nhà Trắng cũng sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với hoạt động buôn bán dầu mỏ được cho là đang tiếp diễn giữa Tehran và Bắc Kinh.

Các lệnh trừng phạt mới nếu liên tiếp được Washington sẽ chỉ càng gây thêm khó khăn cho cuộc đàm phán trở lại kế hoạch JCPOA bởi Tổng thống mới của Iran là Ebrahim Raisi vốn có đường lối cứng rắn hơn cả chính quyền đương nhiệm.

My du dinh trung phat nganh san xuat UAV Iran
Lực lượng bộ binh IRGC được trang bị UAV trinh sát và tấn công Mohajer-6 của Iran mang tên lửa chống tăng có điều khiển Qaem.

Ông Raisi từng tuyên bố sẽ từ chối tái khởi động các cuộc đàm phán thất bại trừ khi Washington dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt - đây là điều kiện tiên quyết được đưa ra lần đầu tiên dưới thời Tổng thống sắp mãn nhiệm Hassan Rouhani.

Iran đã nhiều lần bác bỏ các nỗ lực nhằm hạn chế khả năng của chương trình tên lửa đạn đạo của mình, ngoài các giới hạn áp đặt đối với chương trình hạt nhân vào năm 2015. Tehran lưu ý rằng họ có quyền phát triển vũ khí của riêng mình, ngoại trừ vũ khí hạt nhân.

Hải Lâm

Thứ Sáu, 30/07/2021 13:40

Sự Kiện