Mỹ đồng ý tình báo Israel ám sát nhà khoa học Iran?

(Tin tức 24h) - Tình báo Israel Mossad đã dùng súng bắn tỉa tối tân trang bị trí tuệ nhân tạo để ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran.

Báo Mỹ New York Times mới đây dẫn nguồn tin cho rằng, tình báo Israel đã lên kế hoạch ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh và gửi kế hoạch đến Mỹ. Kế hoạch đã nhận được lời đồng ý của Mỹ.

My dong y tinh bao Israel am sat nha khoa hoc Iran?
Hiện trường vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh

Tờ báo Mỹ cho biết, Mossad đã sử dụng một khẩu súng bắn tỉa tối tân được trang bị trí tuệ nhân tạo (AI) để ám sát nhà vật lý hạt nhân người Iran Mohsen Fakhrizadeh hôm 27/11/2020.

Công tác chuẩn bị cho vụ ám sát ông Fakhrizadeh đã được Israel chuẩn bị từ cuối năm 2019 đến đầu năm 2020 sau một loạt cuộc họp giữa ban  lãnh đạo Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) và Cơ quan tình báo Israel (Mossad). Tình báo Israel đã thông báo cho các đồng nghiệp Mỹ về kế hoạch hành động và đã được chấp thuận.

Vụ ám sát nhà khoa học Iran được Mossad sử dụng một phiên bản đặc biệt của súng máy FN MAG do Bỉ sản xuất được gắn vào một thiết bị robot công nghệ cao.

Thiết bị được tháo rời và nhập lậu vào Iran, sau đó được lắp ráp lại và lắp đặt trên một chiếc xe bán tải. Chiếc xe được gắn camera giám sát được triển khai nhằm tiêu hủy ngay sau vụ tấn công và không để lại bằng chứng.

Tại đường vào nơi xảy ra vụ ám sát, các trinh sát còn phát hiện một chiếc ô tô được cho là bị hỏng bánh xe, cũng được gắn camera giám sát. Trước khi bắt đầu hành động, lực lượng ám sát muốn chắc chắn rằng đó là nhà vật lý hạt nhân người Iran trong xe, chứ không phải vợ hoặc con của ông.

Vụ ám sát kéo dài chưa đầy một phút. Mặc dù đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng nhưng phần cuối đã không diễn ra theo đúng kế hoạch.

Vụ nổ xe bán tải được cho là sẽ phá hủy hoàn toàn thiết bị bắn tỉa, nhưng thay vào đó thiết bị văng sang một bên và hư hỏng nặng, thực tế khẩu súng vẫn còn khá nguyên vẹn.

Điều này cho phép sự điều tra sâu hơn vào cách tình báo Israel đã sử dụng để ám sát nhà vật lý hạt nhân Iran.

Theo mô tả từ các nguồn tin trong vụ ám sát nhà khoa học Iran vào tháng 11/2020, một kẻ đánh bom liều chết đã cho nổ tung một chiếc ô tô bên đường, trước khi nổ súng vào xe chở ông Fakhrizadeh. Ông Fakhrizadeh tưởng tiếng đạn bắn vào vỏ xe là tiếng kêu phát ra từ động cơ xe. Nhà vật lý hạt nhân dừng xe, bước ra ngoài và ngay lập tức đổ gục xuống vì bị trúng loạt đạn thứ hai với 4 vết đạn trên người.

Khi các nhân viên y tế tới hiện trường, ông Fakhrizadeh vẫn còn sống. Các nhân viên y tế dùng trực thăng đưa ông tới bệnh viện gần nhất, song các bác sĩ đã không cứu được ông. 

Sau đó, Iran đã bắt giữa một số người có liên quan đến vụ ám sát nhà khoa học Fakhrizadeh.

Ngay sau vụ tấn công, chính quyền Iran đổ lỗi cho Israel và nhóm đối lập lưu vong Mujahedeen Nhân dân Iran (MEK) đứng sau vụ ám sát. Kênh Press TV cũng đưa tin vũ khí "được sản xuất tại Israel" đã được tìm thấy tại hiện trường.

Sau khi xác định và bắt giữ một số nghi phạm, Iran vẫn cáo buộc Israel có liên quan vụ ám sát.

Tuy Israel chưa bình luận về vụ ám sát ông Fakhrizadeh nhưng một quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Donald Trump nói với truyền thông rằng Mossad, cơ quan tình báo ở nước ngoài của Israel, đứng sau vụ việc. Mỹ cũng đã phủ nhận có liên quan đến cuộc tấn công.

Hải Lâm

Thứ Hai, 20/09/2021 11:09

Sự Kiện