Mỹ đóng lãnh sự quán Trung Quốc: Tranh cãi đốt tài liệu

(Tin tức 24h) - Mỹ cáo buộc lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston là trung tâm tình báo, lưu ý đến màn tiêu hủy tài liệu của nhân viên trước khi rời đi. 

Căng thẳng Mỹ-Trung tiếp tục được đẩy lên cao khi Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, thuộc bang Texas trước ngày 24/7.

Bộ Ngoại giao Mỹ giải thích họ làm vậy để "bảo vệ sở hữu trí tuệ và thông tin cá nhân của người Mỹ". Họ nhấn mạnh các nhà ngoại giao phải tôn trọng luật pháp, quy định của quốc gia sở tại và "có nghĩa vụ không can thiệp công việc nội bộ" của quốc gia đó.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn NYTimes ngày 22/7, Trợ lý ngoại trưởng Mỹ David Stilwell cho biết lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston là một trung tâm tình báo của quân đội nước này.

"Quân đội Trung Quốc đã gửi sinh viên cả công khai lẫn âm thầm tới các trường đại học Mỹ để học những thứ có thể thúc đẩy lợi thế chiến tranh của họ", ông Stilwell nói và thêm rằng tất cả hoạt động này được hỗ trợ bởi lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston.

Stilwell cũng cáo buộc lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston và các nhà ngoại giao Trung Quốc gần đây tham gia vào các hoạt động đáng ngờ tại sân bay quốc tế Houston, nơi họ đưa công dân Trung Quốc lên các chuyến bay hồi hương giữa đại dịch Covid-19.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington và Air China không bình luận thông tin trên. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng không trả lời câu hỏi nhằm làm rõ các hoạt động nghi vấn của Trung Quốc ở sân bay Houston là gì.

Cùng ngày, thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio đăng Twitter, nói rằng: "Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston không phải là một cơ sở ngoại giao. Đó là một nút trung tâm trong mạng lưới quy mô lớn các gián điệp và hoạt động gây ảnh hưởng ở Mỹ. Tòa nhà đó phải đóng cửa ngay bây giờ và các gián điệp có 72 giờ để rời đi hoặc bị bắt", Rubio viết.

My dong lanh su quan Trung Quoc: Tranh cai dot tai lieu
Bảo vệ nói chuyện với một người đàn ông trước cửa tòa lãnh sự Trung Quốc ở Houston ngày 22/7 - Ảnh: Houston Chronicle

Trong khi đó, tại cuộc họp báo sáng 23/7 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết  "luôn có khả năng" đóng cửa thêm các lãnh sự quán của Trung Quốc tại Mỹ. Ngoài Houston, Trung Quốc còn có các lãnh sự quán ở New York, Los Angeles, San Francisco và Chicago bên cạnh đại sứ quán tại thủ đô Washington.

Ông Trump cũng lưu ý việc nhân viên lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Houston đã đốt thứ gì đó sau khi nhận được yêu cầu rời đi từ Mỹ.

"Tôi đoán họ đang tiêu hủy tài liệu, giấy tờ các thứ", Tổng thống Mỹ hoài nghi.

Về phía lãnh sự quán Trung Quốc tại Houton, ông Cai Wei - tổng lãnh sự tỏ ra ngạc nhiên và cho biết chưa từng nghĩ sẽ bị đối xử như vậy.

Ông này không phản bác chuyện đốt tài liệu, nói rằng các khu phức hợp ngoại giao của nhiều nước khác cũng thường đốt tài liệu nội bộ của họ trước khi rời đi.

Khi Đài ABC13 hỏi về thông tin đang lan truyền rằng lãnh sự quán Trung Quốc bị buộc đóng cửa vì Bộ Ngoại giao Mỹ coi đây là trung tâm gián điệp, ông Cai đáp:

"Khi bạn là một nhà ngoại giao cấp cao hay một nhà ngoại giao rất trẻ, bài học đầu tiên là bạn phải nói sự thật, bạn phải nói bằng sự thật. Tôi biết (người Mỹ) gọi đó là quy định pháp luật và bạn không có tội cho đến khi bạn bị chứng minh (có tội). Bằng chứng đâu?".

Đài ABC13 cũng hỏi về báo cáo của báo New York Times, trong đó cáo buộc tổng lãnh sự quán đã làm giả giấy tờ hay làm gì đó không đúng dạo gần đây ở khu vực kiểm tra an ninh tại sân bay quốc tế George Bush.

Tổng lãnh sự Cai cho biết ông và nhân viên của mình chỉ đơn giản là hộ tống một số sinh viên Trung Quốc lên một chuyến bay thuê nguyên chuyến. Ông Cai nói đã cho các sinh viên khẩu trang và hướng dẫn họ cách ly khi đến Trung Quốc.

Ông Cai cũng bác bỏ các cáo buộc làm giả tài liệu. "Tôi nghĩ có quá nhiều thứ bạn cần kiểm tra lại sự thật. Bạn nói những điều dối trá hoặc những điều không đúng sự thật 100 lần thì điều đó không có nghĩa là nó đúng", tổng lãnh sự Cai bức xúc nói.

Ông Cai không trả lời về các chính sách đã dẫn Bộ Ngoại giao Mỹ và Trung Quốc đi đến thời điểm này, cho rằng những câu hỏi như vậy nên được chuyển đến Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

An Nhiên

Thứ Năm, 23/07/2020 15:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện