Mỹ dội lửa vào Syria: Thị uy, răn đe hay...

(Tin tức 24h) - Ông Biden ra lệnh không kích nhằm vào Syria. Người khen ngợi, người chỉ trích vì bất nhất chính sách ngoại giao.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 25/2 (sáng 26/2, giờ Việt Nam) đã ra lệnh tiến hành các cuộc không kích nhằm vào cơ sở của hai nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn tại Syria.

My doi lua vao Syria: Thi uy, ran de hay...
Hình ảnh tư liệu về vụ nổ tại thị trấn Salamiyah, Syria vào ngày 24/6/2020 sau một vụ không kích. Ảnh: Times of Israel

Đây là hành động quân sự công khai đầu tiên của Tổng thống Biden kể từ khi ông nhậm chức. Lực lượng Mỹ đã thả 7 quả bom xuống 7 mục tiêu được tổ chức Kata’ib Hezbollah và Kata’ib Sayyid al-Shuhada sử dụng để buôn lậu vũ khí.

Vụ tấn công mới nhất của Mỹ được cho khiến 17 chiến binh ủng hộ Iran thiệt mạng.

Phát biểu với các nhà báo đang tháp tùng Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd J. Austin III tại California, ông John Kirby, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc, cho biết các cuộc không kích do Tổng thống Joe Biden chỉ đạo nhằm đáp trả những vụ tấn công gần đây xảy ra với quân đội Mỹ tại Iraq, cũng như để ngăn chặn các nguy cơ an ninh đang đe dọa quân nhân Mỹ và quân nhân của liên minh do Mỹ chỉ huy tại đó.

Theo báo New York Times, các quan chức Mỹ cho biết cuộc không kích ngày 25/2 chỉ là một cuộc tấn công nhỏ mang tính thị uy và răn đe. Theo đó, chỉ một quả bom được ném xuống nhóm các tòa nhà nằm ở vùng biên giới giữa Syria và Iraq. Các tòa nhà này được dùng làm nơi điều động dân quân ra/vào Syria.

Cuộc tấn công cũng xảy ra ở phía bên biên giới Syria để tránh những phản ứng ngoại giao từ Chính phủ Iraq.

My doi lua vao Syria: Thi uy, ran de hay...
Ông Biden ra lệnh tấn công Syria: người khen, kẻ chê.

Ông Phillip Smyth, một chuyên gia về dân quân dòng Shiite tại Viện Chính sách Cận Đông Washington, cho rằng: “Đây là một động thái vàng của chính quyền Tổng thống Biden. Nó đã cho Tehran hiểu rằng đội ngũ chính quyền Mỹ mới sẵn sàng tấn công các mục tiêu liên quan Iran bất kể chúng hoạt động ở đâu trên khắp Trung Đông".

“Đây là cách chính quyền nói rằng ‘chúng tôi’ đã vào cuộc”, ông Smyth bổ sung.

Theo vị chuyên gia, đây cũng là một cách để gửi đi thông điệp đó mà không khiến Iraq tức giận. Nhắm mục tiêu không kích vào các cơ sở ủy nhiệm của Iran tại Iraq, như thời chính quyền Tổng thống Trump, sẽ bị Baghdad coi là một hành động xâm phạm chủ quyền. Việc tấn công một cơ sở vũ khí tại Syria sẽ tránh được vấn đề đó.

Trong khi đó, các chuyên gia khác như Phyllis Bennis, thuộc Viện Nghiên cứu Chính sách (Mỹ) tại tin rằng quyết định của Tổng thống Biden là “khiêu khích và nguy hiểm một cách không cần thiết”.

“Liệu đó có phải là ý nghĩa của ‘Nước Mỹ trở lại’ hay không", bà Phyllis Bennis mỉa mai.

Câu hỏi lúc này là cuộc không kích trả đũa sẽ có ảnh hưởng ra sao tới nỗ lực của chính quyền Tổng thống Biden nhằm tái ký thỏa thuận hạt nhân Iran. 

Còn theo CNN, quyết định của chính quyền Biden còn có thể tạo ra căng thẳng với các nhà lập pháp - những người sẽ ủng hộ chương trình nghị sự của Tổng thống và là những người mà ông sẽ cần sự hỗ trợ trong tương lai.

Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Ro Khanna tại Ủy ban Đối ngoại Hạ viện nói: "Điều này khiến ông Biden trở thành Tổng thống Mỹ thứ 5 liên tiếp ra lệnh tấn công ở Trung Đông. Tổng thống không nên tự ý thực hiện những hành động này, khi chỉ dựa vào các luật đã lỗi thời."

Cho đến nay, Tân Tổng thống Mỹ cũng chưa có một chiến lược ngoại giao rõ ràng sau 4 năm đầy biến động của chính quyền ông Donald Trump nắm giữ.

Theo một cuộc thăm dò của Trung tâm Nghiên cứu Pew, người Mỹ đang chia rẽ về chính sách đối ngoại của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung của Đức đưa tin, điều này có thể là do sự chia rẽ chung trong xã hội Mỹ. Một mặt, ông Biden được nhiều công dân Mỹ tin tưởng hơn đáng kể so với ông Trump bốn năm trước, mặt khác, nhiều người Mỹ không có sự hưng phấn như khi cựu Tổng thống Barack Obama nhậm chức.

Vào tuần đầu tiên của tháng Hai, Trung tâm Nghiên cứu Pew đã khảo sát 2.596 người Mỹ để xác định kỳ vọng của họ đối với tổng thống mới. 

Kết quả đáng chú ý: 60% trong số những người được hỏi tin rằng tổng thống mới sẽ có cách tiếp cận đầy trách nhiệm đối với chính sách đối ngoại.

Ông Biden được 88% thành viên đảng Dân chủ và những người ủng hộ đánh giá cao về chính sách đối ngoại. Đối với đảng viên Cộng hòa, con số này chỉ là 27%. 

Hải Lâm

Thứ Sáu, 26/02/2021 15:26

Sự Kiện