Mỹ dọa phá hủy tên lửa Iran nếu hợp tác Venezuela

(Tin tức 24h) - Mỹ cảnh báo các đòn trừng phạt mới nhất đến Iran sau khi Tehran khoe tên lửa mới vượt trội và thoát lệnh cấm mua bán vũ khí.

Hôm 26/10, Đặc phái viên của Mỹ tại Iran và Venezuela đều cảnh báo Washington sẽ "loại bỏ" bất kỳ tên lửa tầm xa nào được vận chuyển đến Venezuela từ Iran, sau khi Tehran được gỡ bỏ các lệnh cấm vận vũ khí.

My doa pha huy ten lua Iran neu hop tac Venezuela
Iran vừa thoát cấm vận, Mỹ lo Tehran bán tên lửa cho Caracas.

Elliott Abrams, Đại diện Bộ Ngoại giao đặc biệt về Iran và Venezuela nói với Fox News: "Việc chuyển giao tên lửa tầm xa từ Iran sang Venezuela là không thể chấp nhận được đối với Mỹ và là không được phép.

Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để ngăn chặn các chuyến hàng chở tên lửa tầm xa từ Iran. Và nếu chúng được gửi đến Venezuela theo cách nào đó, chúng sẽ bị loại bỏ ở đó".

Mặc dù không cung cấp bằng chứng cho thấy những vụ chuyển giao vũ khí như vậy đã xảy ra và không có ý tưởng nào như vậy được đề cập đến nhưng Đặc phái viên Mỹ vẫn khẳng định Venezuela là "mục tiêu rõ ràng" cho các hợp đồng vũ khí mới của Iran vì hai nước này đã có những mối quan hệ trước đó.

Lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hiệp Quốc đối với Iran chính thức hết hiệu lực ngày 18/10/2020. Trước đó, nước này cũng đã công bố đã phát triển tên lửa có sức mạnh vượt trội so với tên lửa của Harpoon Mỹ.

Trước đó, cùng ngày, Mỹ thông báo áp đặt các lệnh trừng phạt mới đối với Iran, nhằm mục tiêu vào lĩnh vực dầu mỏ của nước Cộng hòa Hồi giáo. Đây là động thái mới nhất của Washington nhằm tăng cường sức ép đối với Tehran.

Thông báo được phát đi nêu rõ, Bộ Tài chính Mỹ cho biết, đang áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các nhân tố quan trọng trong lĩnh vực dầu mỏ của Iran vì đã hỗ trợ lực lượng Quds, lực lượng bán quân sự nước ngoài và gián điệp tinh nhuệ thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), bị Mỹ liệt vào danh sách đen.

Danh sách gồm Bộ trưởng Dầu khí, Công ty Dầu mỏ Quốc gia Iran và Công ty Tàu chở dầu Quốc gia Iran. Ngoài ra, các cá nhân và tổ chức khác cũng bị đưa vào danh sách trên với cáo buộc có liên quan đến thương vụ bán xăng dầu của Iran cho chính phủ của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro gần đây.

Mỹ đã từng nhiều lần đe dọa trừng phạt tàu chở xăng và dung môi từ Iran đến Venezuela. Tuy nhiên, các tàu này vẫn cập bến thành công.

Venezuela đã tuyên bố sử dụng hải quân và không quân Venezuela hộ tống các tàu của Iran cung cấp nhiên liệu cho quốc gia này, cảnh báo sức mạnh quốc phòng trước đe dọa của Mỹ.

Truyền hình nhà nước Venezuela cũng phát hình ảnh tàu chở dầu Iran đi qua vùng biển Caribbea dưới sự yểm trợ của máy bay chiến đấu Venezuela trên không.

Trước đó, Venezuela cũng cảnh báo đã triển khai quân đội để bảo vệ các tàu chở dầu khỏi bất kỳ hành động nào của Mỹ, lo ngại điều mà họ gọi là "mối đe dọa sắp sử dụng vũ lực quân sự sắp xảy ra" của Washington.

Đầu tháng 10, các tàu chiến Mỹ trong khu vực cho thấy, các tàu chiến của Mỹ đã hoạt động ở ngoài khơi vùng biển Venezuela những tháng qua và đã gần tiếp cận đến các tàu chở xăng cùng dung môi lọc dầu của Iran đến Venezuela. Tàu khu trục tên lửa USS William P. Lawrence (DDG 110) đã xuất hiện và trinh sát cơ RC-135W Rivet Joint cũng được điều tới khu vực để cung cấp thông tin và theo dõi phản ứng của quân đội Venezuela.

Tàu chiến này đã nhận thấy sự hoạt động của 3 con tàu chở xăng cùng dung môi lọc dầu từ Iran đến Venezuela và đã có hướng tiếp cận tuy nhiên, chúng đã bị phía Venezuela chặn lại. Một máy bay chiến đấu Sukhoi Su-30 được trang bị tên lửa hành trình chống hạm Kh-31 và thuộc Lực lượng Không quân Venezuela, đã ngăn cản nỗ lực của Mỹ.

Hải Lâm

Thứ Ba, 27/10/2020 15:28

Sự Kiện