Mỹ dọa chặn China Telecom, công ty Trung Quốc vỡ mộng

(Tin tức 24h) - Lo rủi ro an ninh, Mỹ chặn thêm công ty viễn thông Trung Quốc thuộc sở hữu của Nhà nước Trung Quốc.

Bộ Tư pháp Mỹ mới đây đã kêu gọi Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) dừng giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông quốc tế đến và đi tại Mỹ của China Telecom (chi nhánh châu Mỹ), theo Nikkei.

My doa chan China Telecom, cong ty Trung Quoc vo mong
Mỹ lo ngại Chính phủ Trung Quốc điều hành công ty thuộc sở hữu Nhà nước China Telecom. Ảnh: The Independent

Lý do được đưa ra là Bộ này lo ngại rủi ro an ninh từ công ty Trung Quốc.

Lời kêu gọi dừng giấy phép của công ty Trung Quốc đưa ra khi nước này đang trong giai đoạn “xem xét” giấy phép của China Telecom và China Unicom.

China Telecom được đề cập ở đây là chi nhánh tại Mỹ của công ty viễn thông này. Đây là hãng viễn thông thuộc sở hữu của Nhà nước Trung Quốc do đó càng gây lo ngại.

Trước khi Bộ Tư pháp Mỹ lên tiếng, các cơ quan khác của Mỹ bao gồm Bộ An ninh nội địa, Bộ Quốc phòng, Bộ Thương mại đã trích dẫn các rủi ro về an ninh quốc gia để đề xuất loại bỏ các hoạt động của China Telecom ở Mỹ dưới mọi hình thức.

China Telecom (chi nhánh châu Mỹ) ngày 9/4 cho biết họ chưa có bình luận vào lúc này. 

Trong một tuyên bố trước đây, China Telecom cho biết họ tuân thủ luật pháp địa phương ở mọi thị trường và đã hoạt động theo luật pháp Mỹ.

"Bên cạnh đó, China Telecom America đã vượt qua cuộc kiểm tra hàng năm theo thỏa thuận kiểm tra với các cơ quan chính phủ Mỹ có liên quan", tuyên bố của China Mobile cho biết.

Trước thông tin này, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng (Geng Shuang) nêu rõ trong một tuyên bố: "Chúng tôi kêu gọi Mỹ chấm dứt hành động sai lầm, đó là luôn luôn sử dụng an ninh quốc gia như là một cái cớ và chấm dứt ép buộc vô lý đối với các doanh nghiệp Trung Quốc".

Ông Cảnh Sảng cũng yêu cầu Washington "tôn trọng các nguyên tắc thị trường, tạo dựng môi trường công bằng, không thiên vị và không phân biệt đối xử đối với các công ty Trung Quốc đầu tư tại Mỹ".

Động thái này có nguy cơ đẩy China Telecom vào danh sách bị tẩy chay ở Mỹ, chung "số phận" với 2 công ty tư nhân Trung Quốc khác là Huawei và ZTE.

Từ tháng 5/2019, FCC đã bỏ phiếu từ chối China Mobile và tuyên bố không cấp quyền cung cấp dịch vụ tại Mỹ, viện các lo ngại  Chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng nhà mạng để tiến hành hoạt động gián điệp chống lại Chính phủ Mỹ.

Cho đến nay, hai trường hợp còn lại là China Telecom và China Unicom vẫn đang trong diện xem xét.

Trong một tuyên bố hồi tháng 5/2019 khi từ chối cấp phép cho China Mobile, Chủ tịch FCC, ông Ajit Pai cũng nghi ngờ khả năng Chính phủ Trung Quốc có tác động vào China Mobile trong hoạt động điều hành.

"Chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng China Mobile để lợi dụng hệ thống mạng điện thoại tại Mỹ, phục vụ cho việc thu thập thông tin tình báo chống lại các cơ quan chính phủ và nhiều mục tiêu trọng yếu có phụ thuộc vào mạng này. Đây rõ ràng là một rủi ro không thể chấp nhận được." - ông Ajit Pai cho hay.

Công ty này nộp đơn đề xuất vào tháng 2/2011 để bước vào thị trường Mỹ. Trong vụ này, Nhà Trắng cũng đã gửi đi cảnh báo trước tới FCC về nguy cơ an ninh thông tin nếu cấp phép cho China Mobile. Điều này sẽ giúp công ty này "quyền được xâm nhập lớn hơn vào đường dây điện thoại bàn, hệ thống cáp quang và mạng tế bào, làm dấy lên quan ngại về khả năng điều khiển, khóa, chuyển hướng lưu lượng truy cập".

Kim Hoa

Thứ Sáu, 10/04/2020 15:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện