Mỹ đổ thêm quân vào mỏ dầu Syria

(Tin tức 24h) - Lực lượng Mỹ tiếp tục tăng cường thêm lực lượng và vũ khí từ Iraq đến tỉnh Deir Ez-Zor và Al-Hasakah, nơi chứa nhiều dầu mỏ của Syria.

Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA cho biết, đoàn xe quân sự và binh sĩ Mỹ tiến vào Syria từ khu vực Kurdistan của Iraq.

"Đã có ít nhất 80 xe chiến đấu, hệ thóng phòng không tầm ngắn, phương tiện quân sự các loại được Mỹ điều động từ Iraq đến Syria. Đoàn xe được bảo vệ bởi trực thăng Mỹ và các tay súng dân quân địa phương đang được Mỹ hậu thuẫn", thông tấn Syria cho biết.

My do them quan vao mo dau Syria
Đoàn xe quân sự Mỹ.

Như vậy, đây là đợt tăng cường lực lượng lớn thứ 2 của Mỹ đến các mỏ dầu Syria kể từ cuối tháng 3. Mohammad Hassan, một nhà báo địa phương ở đông bắc Syria đã cho đăng tải hình ảnh ghi lại hình ảnh vận chuyển vũ khí của lực lượng Mỹ. Đi cùng đoàn xe vận tải hạng nặng này có khoảng 200 lính thủy quân lục chiến Mỹ.

Việc Mỹ tăng cường binh sĩ cùng vũ khí tới Syria được SANA cho rằng nhằm gây rối hoạt động của quân đội Nga tại Al-Hasakah trong bối cảnh quân đội nước này đang tích cực giúp đỡ Syria đảm bảo an ninh ở các khu vực và tuyến đường quốc lộ M-4 nối Al-Hasakah với Aleppo.

Loạt vụ chạm mặt giữa quân đội Mỹ-Nga đã được ghi nhận, thậm chí quân đội Mỹ còn bị dân làng Syria chặn đường, buộc phải quay đầu. Đặc biệt, Al-Hasakah và các tỉnh Deir ez-Zor, Homs, Al-Raqqa đều là những khu vực có mỏ dầu khí. Nơi đây từng là mục tiêu tấn công của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Chúng khai thác và bán dầu lậu cho các nước xung quanh, lấy tiền để chiêu mộ binh sĩ và mua sắm vũ khí, trang bị. Giờ đây, các mỏ dầu và khí đốt của Syria ở những khu vực này đang nằm dưới sự kiểm soát của chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad và quân đội Mỹ, hiện đang chiếm các khu mỏ dầu khí al-Omar ở phía đông Deir ez-Zor.

SANA cho rằng, mục đích trong lần điều chuyển binh sĩ và vũ khí lần này của Mỹ không gì khác là bảo vệ các mỏ dầu mà họ đang khai thác phi pháp không bị ảnh hưởng từ các cuộc Không kích của Nga và quân chính phủ Syria.

Động thái tăng vũ khí của Mỹ đến gần các mỏ dầu ở Syria được thực hiện sau khi Bộ trưởng Tài nguyên và Dầu mỏ Syria Bassam Tomeh lên án sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Syria, cáo buộc Mỹ duy trì quân đội và "hành động giống như những tên cướp biển" ở vùng Đông Bắc đất nước nhiều dầu mỏ.

"Người Mỹ và các đồng minh của họ đang nhắm vào sự giàu có từ dầu mỏ của Syria và các tàu chở dầu của họ giống như những tên cướp biển. Động thái này được thiết kế để làm tê liệt nền kinh tế Syria vốn phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu mỏ.

Chiến tranh Syria đã ngăn cản chúng tôi khai thác các nguồn tài nguyên của mình và đồng thời ngăn chặn hàng hóa cơ bản đến đất nước của chúng tôi", Bộ trưởng Tomeh nói. Tổng thiệt hại gây ra cho ngành dầu khí Syria do Mỹ chiếm đóng vượt quá 92 tỷ USD, ông lưu ý rằng Washington hiện kiểm soát 90% nguồn dầu thô ở khu vực đông bắc Syria.

Thanh Hà

Chủ Nhật, 04/04/2021 07:51

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện