Mỹ đe trừng phạt nhưng châu Âu tin vào Nord Stream-2

(Tin tức 24h) - Dự án khí đốt của Nga chịu trừng phạt của Mỹ nhưng Moscow không coi là trở ngại, ngược lại được châu Âu nhiệt tình ủng hộ.

Những ngày qua, dự án đường ống khí đốt chung của Nga- Đức mang tên Nord Stream-2 liên tục được đề cập trên báo chí châu Âu, đặc biệt là Đức bởi các nguồn tin nhận thấy sự thay đổi của chính quyền Mỹ có khả năng mang đến tương lai gỡ bỏ trừng phạt của dự án này.

My de trung phat nhung chau Au tin vao Nord Stream-2
Nord Stream-2 mang đến kỳ vọng vào tương lai năng lượng châu Âu.

Truyền thông Đức cho biết, dự án khí đốt này mang đến triển vọng tốt đẹp cho châu Âu và chính sách năng lượng nói chung. Ngày càng nhiều quốc gia châu Âu ủng hộ dự án mua khí đốt Nga đặt dưới biển Baltic.

Mới đây, Đại sứ Nga tại Áo Dmitry Lyubinsky hôm 17/2 cho biết, việc thực hiện dự án Nord Stream-2 đưa khí đốt từ Nga sang Đức là vấn đề chính trong cuộc đối thoại năng lượng giữa Áo và Nga.

"Theo nội dung được công bố tại đối thoại trực tuyến năng lượng Nga - Áo, các tập đoàn năng lượng Gazprom và OMV đã hợp tác chặt chẽ trong hơn 50 năm, và dự án đường ống dẫn khí Nord Stream-2, trong đó Áo là một nhà đầu tư tích cực, vẫn nhận được sự ủng hộ chính trị từ cả hai bên” - Đại sứ Lyubinsky nêu rõ tại một hội nghị trực tuyến Nga - Áo hôm 17/2.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Đức Welt am Sonntag, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz đã ca ngợi sự ủng hộ của Đức đối với việc xây dựng tuyeensn đường ống Nord Stream-2, đồng thời nhấn mạnh rằng dự án này đáp ứng lợi ích của châu Âu.

Ông Kurz lưu ý rằng Áo, Đức cùng các quốc gia châu Âu khác sẽ được hưởng lợi từ việc xây dựng tuyến đường ống khí đốt này, và cảnh báo rằng Liên minh châu Âu (EU) không nên ngăn cản dự án này.

Hồi đầu tháng này, Ngoại trưởng Áo Alexander Schallenberg hôm 3/2 nói rằng dự án Nord Stream-2 phù hợp với lợi ích về an ninh năng lượng của châu Âu, và Nga vẫn là một đối tác quan trọng trong lĩnh vực này. Bộ trưởng Schallenberg nhấn mạnh rằng các biện pháp trừng phạt chống lại Nga về vụ nhà lãnh đạo đối lập Alexei Navalny không nên liên quan đến việc xây dựng đường ống trên.

Ngoài Áo, Đức cũng mạnh mẽ chỉ trích việc Nord Stream-2 bị lôi kéo vào các ý đồ chính trị trong vụ chính khách đối lập Nga Alexei Navalny. 

Dự án Nord Stream-2 hiện vẫn chịu trừng phạt của Mỹ và không có dấu hiệu dừng lại. Phó Giáo sư Alexey Fenenko, chuyên viên về an ninh quốc tế, Khoa chính trị thế giới, Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow (Lomonosov), Mỹ sẽ tiếp tục tìm cách kiểm soát Nord Stream-2.

“Tôi không nghĩ rằng Mỹ sẽ từ bỏ chính sách hiếu chiến vì một lý do đơn giản, họ đã nói quá nhiều điều tiêu cực về Nord Stream-2, và bây giờ bất kỳ sự từ bỏ nào sẽ bị coi như thất bại”- ông Fenenko nhận định.

“Nếu người Mỹ không thể can thiệp hoàn toàn, thì họ sẽ cố gắng tìm ra một loại phương tiện thỏa hiệp nào đó, để dự án này trông giống như: ‘Nord Stream 2 đã hoàn thành, nhưng với những vấn đề lớn đối với Nga đang gặp phải’. Mỹ có thể nói rằng dù sao họ cũng đã thắng”, ông Fenenko nói thêm.

Dẫu vậy, phía Nga cho rằng, họ không coi đây là trở ngại của dự án.

“Tôi tin rằng Nord Stream-2 sẽ hoàn thành và không có lệnh trừng phạt nào của Mỹ có thể cản trở chúng tôi" - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết.

"Số lượng các đợt trừng phạt đang lên tới hàng trăm lần. Nhưng sự thay đổi trong lộ trình do Mỹ tìm kiếm đã không xảy ra. Thật không may, chính quyền Mỹ không thể hiện sự sẵn sàng nhỏ nhất, như họ đã nói để khám phá cách thay thế bằng phương pháp đàm phán. Nhiều khả năng họ sẽ không làm điều này nữa”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga giải thích.
 
Huy Vũ

Thứ Sáu, 19/02/2021 07:37

Sự Kiện